Thứ Hai, ngày 22/07/2019 02:06 AM (GMT+7)

Trả hồ sơ vụ "thanh niên cướp bánh mỳ vì quá đói"

authorK.Phong Thứ Ba, ngày 27/09/2016 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không có người giám hộ trong lúc lấy lời khai của các bị cáo khi chưa đủ 18 tuổi là vi phạm tố tụng, HĐXX cho trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

   

 tra ho so vu "thanh nien cuop banh my vi qua doi" hinh anh 1

Tuấn (áo ca rô) và các đồng phạm tại TAND huyện Củ Chi ngày 27.9.

Ngày 27.9 TAND huyện Củ Chi mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998), Nguyễn Thành Long (SN 1998) về tội Trộm cắp tài sản. Liên quan đến vụ án còn có Võ Văn Thực (SN 1996), Lê Minh Khang (SN 1999) và Ngô Trung Hiếu (SN 1994), cùng  bị truy tố về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tất cả các bị cáo cùng ngụ huyện Củ Chi.

Khi được lấy lời khai tại cơ quan điều tra (thời điểm xảy ra vụ án Tuấn chưa đủ 18 tuổi), Tuấn không có người giám hộ theo quy định. Trước đó, Bà Lê Thị Ánh (bà ngoại Tuấn) được cho là đã ký vào biên bản lời khai dù không trực tiếp có mặt lúc hỏi cung. Nhưng tại phiên tòa ngày 27.9, bà Ánh cho rằng chưa từng ký vào biên bản lời khai nào của Tuấn với tư cách người giám hộ.

Sau khi xem xét trong quá trình điều tra đã vi phạm tố tụng, HĐXX cho trả hồ sơ, hoãn phiên tòa. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử Tuấn và các đồng phạm bị hoãn với cùng lý do nêu trên.

Theo nội dung vụ án, khuya 16.7.2015 Tuấn, Long cùng một thanh niên khác (chưa đủ 16 tuổi) phát hiện trong một quán ăn (phía trong hàng rào) ở huyện Củ Chi, có một xe máy để trước không ai giữ. Lúc này, Tuấn trèo vào bên trong trộm chiếc xe và đưa cho đồng bọn giấu vào một nhà hoang gần đó. Sau 10 phút, cả nhóm quay lại thấy chủ nhà chưa phát hiện bị trộm, nên đã dắt thêm một xe máy khác mang về nhà bà ngoại Tuấn cất giấu.

Sáng hôm sau Tuấn mang một chiếc xe trộm được bán cho ông Trần Văn Cương và nói dối là xe của gia đình để lấy 900 nghìn đồng. Đến ngày 21.7, Tuấn bán chiếc xe còn lại cho Thực lấy 2 triệu đồng. Ban đầu Tuấn nói dối là xe của gia đình, nhưng sau đó thú nhận là xe ăn trộm. Thực sau khi biết chuyện đã đổi biển số chiếc xe Tuấn bán cho mình rồi nhờ người khác mang đi bán được 2,5 triệu đồng.

Sau khi tiêu hết tiền, khoảng 20h ngày 24.7 Tuấn tiếp tục đi ăn trộm xe đạp (sau đó được định giá 2,3 triệu đồng) thì bị bắt quả tang. Sau khi được tại ngoại, đến ngày 6.8 Tuấn tiếp tục trộm đầu CPU của máy “bắn cá” (sau đó được định giá gần 32 triệu đồng) và nhờ Khang và Hiếu bán dùm để lấy tiền sài.

Trong thời gian tại ngoại, Tuấn bỏ đi khỏi nơi cư trú và bị công an huyện Củ Chi phát lệnh try nã. Đến ngày 18.10, Tuấn cùng Ôn Thành Tân thực hiện vụ cướp bánh mỳ vì đói và bị bắt, truy tố. Sau hai cấp xét xử, Tuấn đã thi hành án xong và được miễn trách nhiệm hình sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trả lời VKS về giá bán dâm đưa ra cho các “chân dài”, bị cáo Dũ...