Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 08:39 AM (GMT+7)

Vì sao nguyên GĐ BVĐK Hòa Bình không phải chịu trách nhiệm hình sự?

authorDV (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 10/07/2018 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình, ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện (BVĐK) Hòa Bình chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính mà không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án Hoàng Công Lương.

   
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đối với vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29.5.2017 làm 9 người chết sau khi chạy thận nhân tạo, đã có 2 cá nhân bị khởi tố bị can bổ sung là ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) và ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế). Tuy nhiên, người đứng đầu bệnh viện, nguyên Giám đốc Trương Quý Dương mặc dù được xác định có sai phạm nhưng lại chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính.

 vi sao nguyen gd bvdk hoa binh khong phai chiu trach nhiem hinh su? hinh anh 1

Ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Zing

Theo Thanh Niên: Đối với kiến nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, kết luận của Công an tỉnh Hòa Bình cho hay, ông Dương với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu đã phân công, phân nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho Phòng Vật tư phối hợp với Khoa Hành chính chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình thực hiện, Phòng Vật tư và Khoa Hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Việc ký hợp đồng với ông Đỗ Anh Tuấn với nội dung: cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiểu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hòa Bình là đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Dương chưa sâu sát trong việc thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện, cụ thể như: từ năm 2015 đến 2017 không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động của đơn nguyên; không có quyết định giao hệ thống nước RO cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm; từ khi có quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo, giám đốc không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO; để xảy ra tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan, "chịu trách nhiệm toàn bộ về mọi hoạt động của bệnh viện theo quy chế bệnh viện và pháp luật của Nhà nước", nên ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, ngày 9.1.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn thông báo và đề nghị Sở Y tế Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành Y tế, của Nhà nước đối với ông Dương.

Về trách nhiệm của ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn trong ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, mua bán, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định, trong quá trình điều tra, đến nay, chưa phát hiện thấy ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn có sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, mua bán, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế; thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo nên không đề cập xử lý.

Hoàng Công Lương nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Nguồn: Zing

Kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng, theo các tài liệu thu thập được, Hoàng Công Lương ngoài việc thực hiện chuyên môn là bác sĩ điều trị còn thực hiện một số nhiệm vụ khác tại Đơn nguyên thận nhân tạo (ký xác nhận y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban tại Đơn nguyên thận nhân tạo khi không có lãnh đạo khoa; phân buồng thăm khám bệnh nhân cho bác sĩ Huyền, Linh; ký biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị và đề nghị mua sắm, sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2).

Hoàng Công Lương cũng là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh cho 18 bệnh nhân ngày 29.5.2017; người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu; biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO số 2 vừa sửa chữa ngày 28.5.2017.

Tuy nhiên, sáng 29.5.2917 (ngày xảy ra sự cố), khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa, người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa, đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng, hành vi của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo Người Đưa Tin: Trao đổi với PV, đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, kết quả điều tra bổ sung cùng hồ sơ đã được chuyển tới VKSND tỉnh Hòa Bình.

Theo kết luận điều tra, ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách Phòng Vật tư, thiết bị y tế và khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã vi phạm Điều 2, Phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế: "Vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện. Vật tư trang thiết bị y tế phải được sử dụng đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và được khai thác hết công suất".

 vi sao nguyen gd bvdk hoa binh khong phai chiu trach nhiem hinh su? hinh anh 2

Ông Khiếu (trái) và ông Thắng bị khởi tố. Nguồn: Người Đưa Tin

Cụ thể, ông Hoàng Đình Khiếu chưa báo cáo đề xuất để giám đốc ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực để quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa giữa phòng Vật tư, thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm điểm c, Điều 1, Phần II – Quy chế lọc máu quy định: "Nước sử dụng trong lọc máu đảm bảo chất lượng và đủ theo quy định".

Cụ thể, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa biết sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa (Sau mỗi lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 từ năm 2014 đến năm 2015, mặc dù chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao nhưng Đơn nguyên thận nhân tạo vẫn sử dụng hệ thống lọc nước RO2 để chạy thận cho bệnh nhân).

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định sai phạm của ông Hoàng Đình Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó hành vi của ông Hoàng Đình Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công an đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hoàng Đình Khiếu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Nhìn nhận việc cơ quan điều tra khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án này, luật sư Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho rằng, đây cũng là một trong các ý kiến mà luật sư đã kiến nghị, và các cơ quan tiến hành tố tụng, trong đó có Tòa án đã lắng nghe và chấp nhận các quan điểm này. Điều này rõ ràng thể hiện tinh thần cải cách tư pháp đang ngày một nâng cao và được thực hiện một cách triệt để.

 vi sao nguyen gd bvdk hoa binh khong phai chiu trach nhiem hinh su? hinh anh 3

Luật sư Thiệp. Nguồn: Người Đưa Tin

Trong việc khởi tố thêm 2 bị can, quan điểm của luật sư là việc khởi tố với ông Thắng là đúng quy định pháp luật. Riêng đối với ông Hoàng Đình Khiếu đã có một quyết định cá biệt của ông Trương Quý Dương đã ký giao cho Trưởng phòng Thiết bị Vật tư và Trưởng phòng Tài chính Kế toán (không giao cho khoa Hồi sức cấp cứu) thì nếu truy tố ông Khiếu có vẻ như không được thỏa đáng. Trong vụ việc này, phải khởi tố hai người khác.

Theo luật sư Thiệp, kết luận điều tra bổ sung mà Công an Hòa Bình mới kết luận và chuyển sang VKS vẫn chưa đầy đủ, chưa đáp ứng được hết các khía cạnh của vụ án nên có thể VKS sẽ trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, sau 12 ngày xét xử và một tuần nghị án, ngày 5.6, TAND TP.Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều tra làm rõ chứng cứ buộc tội và gỡ tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Việt Tân (từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã...