Thứ Tư, ngày 11/12/2019 10:51 AM (GMT+7)

Xét xử vợ chồng LS Trần Vũ Hải: Luật sư bào chữa bị đưa ra khỏi tòa

authorMai Khuê Thứ Năm, ngày 14/11/2019 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong số các luật sư tham gia bào chữa cho vợ chồng LS Trần Vũ Hải đã bị cảnh sát đưa ra khỏi tòa chưa rõ nguyên nhân.

   

Sáng nay (14/11), phiên tòa sơ thẩm xét xử vợ chồng LS Trần Vũ Hải - Ngô Tuyết Phương cùng 2 bị cáo khác bị cáo buộc trốn thuế tiếp tục diễn ra. Hầu hết các phóng viên báo chí không được vào dự tòa, trừ báo địa phương, TTXVN, VOV và hai báo khác có giấy mời.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại trụ sở TAND TP.Nha Trang, an ninh được thắt chặt và nhiều nhà báo không được vào tòa. Các luật sư tham gia phiên tòa đều bị thu điện thoại, iPad, mọi thiết bị điện tử. Thấy một số người dân vào tòa không cần trình giấy mời, một nhà báo cũng trình CMND để vào dự với tư cách một người dân nhưng vẫn không được vào với lý do "không có trong dánh sách được dự".

 xet xu vo chong ls tran vu hai: luat su bao chua bi dua ra khoi toa hinh anh 1

Đường vào cổng TAND TP.Nha Trang tiếp tục bị cấm lưu thông.

Ngay từ sáng sớm, dù các nhà báo được yêu cầu đăng ký danh sách để "xem xét" sau, nhưng cho đến khi phiên tòa bắt đầu, vẫn không được vào dự. Khoảng 8h, phòng xử vang lên tiếng ồn, sau đó, luật sư Nguyễn Duy Bình - luật sư bào chữa cho vợ chồng LS Trần Vũ Hải (Văn phòng luật sư Duy Trinh, đoàn luật sư TP.HCM) bị đưa ra khỏi tòa, phiên tòa phải tạm dừng để lập biên bản. Lập tức, các nhà báo đang tác nghiệp ở sân tòa cũng bị mời ra khỏi cổng tòa.

Một người mặc trang phục quần xanh, áo trắng, xưng là đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh phiên tòa giải thích về những người dân được tham dự phiên tòa rằng: "Do phòng xử chật nên mọi người dân phải đăng ký trước tại địa phương. Tòa sẽ lập danh sách và ai có tên trong danh sách mới được vào". Nhưng khi được hỏi người dân đăng ký tham dự phiên tòa theo cách nào, người này không trả lời. Chúng tôi cố gắng liên lạc với luật sư Nguyễn Duy Bình nhưng ông không bắt máy.

 xet xu vo chong ls tran vu hai: luat su bao chua bi dua ra khoi toa hinh anh 2

LS Nguyễn Duy Bình bị đưa ra khỏi tòa.

Trả lời các phóng viên, luật sư Trần Văn Đạt (đoàn luật sư Bình Thuận) kể lại, khi luật sư Bình đang đặt câu hỏi với thân chủ, chủ tọa ngắt không cho luật sư Bình hỏi. Luật sư Bình phản ứng lại nên bị mời ra khỏi tòa.

Trước đó, như Dân Việt thông tin, ngày 13/11, TAND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và 2 bị cáo khác bị truy tố tội danh Trốn thuế.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã nhờ em cùng mẹ khác cha là ông Ngô Văn Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, TP.Nha Trang.

Tháng 6/2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp luật sư Trần Vũ Hải ở TP.Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh. Ngày 28/6/2016, hai bên thống nhất xác lập "giấy nhận cọc" để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỷ đồng.

Ngày 29/6/2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương đã đặt cọc 500 triệu đồng cho bên bán theo như giao kết.

Ngày 10/8/2016, tại một văn phòng công chứng ở TP.Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, bà Phương với giá 12 tỷ đồng. Các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỷ đồng và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng tại địa chỉ nói trên trị giá 1,8 tỷ đồng. Hợp đồng này để các bên sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỷ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28/6/2016.

Theo cáo trạng, cơ quan chức năng xác định bên mua (vợ chồng ông Hải) đã thanh toán cho bên bán (bà Hạnh và ông Lắm) tổng số tiền hơn 16,1 tỷ đồng đúng như thỏa thuận giữa hai bên. Trong khi đó, hợp đồng trị giá 1,8 tỷ đồng được bên bán dùng để kê khai thuế thu nhập cá nhân nhằm trốn thuế với số tiền trốn thuế hơn 280 triệu đồng.

 xet xu vo chong ls tran vu hai: luat su bao chua bi dua ra khoi toa hinh anh 3

LS Trần Vũ Hải.

Cơ quan điều tra nhận định, đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước về thuế. Trong đó, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Ông Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng giá trị thực tế giao dịch, giúp bà Hạnh trốn thuế.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Xem bình luận