Thứ Hai, ngày 27/05/2019 04:29 AM (GMT+7)

3 đối tượng đánh kiểm soát viên, phóng viên và công an lĩnh án tù

authorPhương Thảo Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 12:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nghị án, HĐXX tuyên án vụ án đánh kiểm sát viên, phóng viên và công an tại TAND huyện Bình Chánh, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Hiền bị tuyên 2 năm tù, Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan mỗi bị cáo 1 năm tù, riêng Loan cho hưởng án treo.

   

Sáng nay (26.4), TAND TP.HCM đưa vụ án Gây rối trật tự phiên tòa và Chống người thi hành công vụ ra xét xử. 3 bị cáo là Nguyễn Văn Hiền (1978), Nguyễn Văn Sang (1981, em trai Hiền) và Lê Thị Ngọc Loan (1975, họ hàng với Hiền, Sang), cùng ngụ tại Bình Chánh, TP.HCM.

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, bị cáo Hiền bị truy tố về hai tội danh Gây rối trật tự phiên tòa và Chống người thi hành công vụ theo điều 391 và điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 2 bị cáo Sang và Loan bị truy tố về tội danh Chống người thi hành công vụ.

Tại phiên xét xử, VKSND TP.HCM nêu quan điểm cả 3 bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tuy nhiên hành vi của các bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên cần phải xử lý nghiêm nhằm cải tạo, giáo dục đối với các bị can và răn đe, phòng ngừa chung.

Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi do các bị cáo gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của mỗi bị cáo, đại diện VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiền là từ 12 – 18 tháng tù đối với mỗi tội danh. Bị cáo Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan mỗi bị cáo 12 – 18 tháng tù.

Tranh luận tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Bị cáo Hiền và Loan xác định hành vi của mình chỉ là “quơ” chứ không đánh. Riêng bị cáo Sang thừa nhận hành vi của mình là đánh vào lực lượng bảo vệ phiên tòa. Tuy nhiên, khi HĐXX tiếp tục làm rõ hành vi của các bị cáo là “quơ” hay “đánh”, bị cáo Hiền thừa nhận hành vi là đánh.

Luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo hưởng án treo, bởi hành vi phạm tội của các bị cáo xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, phạm tội lần đầu, 2 bị cáo Hiền và Sang là anh em ruột có ông nội là liệt sỹ… Tuy nhiên, Đại diện VKS không đồng ý.

 3 doi tuong danh kiem soat vien, phong vien va cong an linh an tu hinh anh 1

Bị cáo Hiền và Sang bị dẫn giải vào phòng xử án.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ quá trình điều tra cũng như xét xử, tranh luận tại phiên tòa, nhận thấy VKS truy tố các bị cáo Nguyễn Văn Hiền, Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan theo những tội danh trên là có căn cứ, đúng quy định.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, mức độ, tính chất, hành vi phạm tội của mỗi bị cáo, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hiền 2 năm tù, Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan mỗi bị cáo 1 năm tù, riêng Loan cho hưởng án treo.

Như Dân Việt đã thông tin, sáng 23.7.2018, TAND huyện Bình Chánh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em và nguyên đơn là hơn chục hộ dân ở hẻm 164B Tân Nhiễu, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Phát biểu quan điểm tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Lân - đại diện VKSND huyện Bình Chánh cho rằng, lối đi đang tranh chấp là đường đi chung của các hộ dân, đề nghị ông Hiền, bà Em tháo dỡ các vật cản, trả lại lối đi chung cho các hộ.

Ngay sau đó, HĐXX tuyên án. Trong lúc chủ tọa phiên tòa đang đọc bản án, Hiền giơ tay phản đối nội dung nhưng không được chủ tọa đồng ý. Ngay sau khi bản án được tuyên với nội dung: Yêu cầu ông Hiền, bà Em không chặn lối đi của các hộ dân trong hẻm 164B, Hiền bất ngờ chạy lên dùng tay đấm 3 cái vào mặt KSV của VKSND Bình Chánh khiến ông này bị trọng thương

Người nhà phía bị đơn đang ngồi trong phòng xử án cũng lao ra bên ngoài, tấn công và thu phương tiện tác nghiệp của phóng viên báo Người lao động, yêu cầu xóa ghi âm, ghi hình.

Hiền mặc dù đã bị công an khống chế vẫn lao ra dùng chân đạp vào người ông Phan Minh Tuấn (Công an thị trấn Tân Túc).

Lê Thị Ngọc Loan (con bà Em) muốn giải vây cho Hiền nên đã dùng gậy tấn công đập vào mũ bảo hiểm và vai ông Tuấn 4 cái, phóng viên báo Người lao động cũng bị đánh xây xát nhiều vùng trên cơ thể. Nguyễn Văn Sang chạy đến hỗ trợ cho Hiền và Loan, bị ngăn lại nên đã dùng tay đấm vào mặt ông Nguyễn Anh Bình (Công an thị trấn Tân Túc).

Công an huyện Bình Chánh khống chế Hiền, Sang, tạm giữ một số đối tượng liên quan, lấy lời khai nạn nhân, nhân chứng. Sau đó, Hiền, Sang và Loan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Qua quá trình điều tra, truy xét, ngày 31.7.2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hiền về tội Gây rối trât tự phiên tòa và Chống người thi hành công vụ; quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan về tội Chống người thi hành công vụ. Hiền và Sang bị tạm giam, Loan được tại ngoại.

Sau đó, nhằm bảo đảm tính khách quan trong quá trình tố tụng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đề nghị VKSND huyện Bình Chánh chuyển vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Xem bình luận
Đụng đến lực lượng tư pháp mà chơi à. Đáng đời.
Bình luận có 0 phản hồi
Gây thương tật 1% đã bị cho đi tù. Giá hành vi côn đồ trái pl nào cũng đc xử nghiêm như này thì xh...
Bình luận có 0 phản hồi
Giữa Tp hoa lệ mà học vấn lớp 1 nên hành xử kiểu vậy cũng dễ hiểu.
Bình luận có 0 phản hồi
Làm gương cho những kẻ ngông cuồng
Bình luận có 0 phản hồi
Bản án là phù hợp.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (25/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên...
Sáng 25/5, tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa tiến hành khởi...