Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:15 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 14:15 PM (GMT+7)

3 nhân viên giúp trưởng phòng "rút ruột" ngân hàng

TAND TP.Hà Nội vừa đưa vụ án nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) ra xét xử vì hành vi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng.

   
Các bị cáo trong vụ án là Lê Minh Hằng (SN 1959) ở Ba Đình, Hà Nội, Phạm Hồng Danh (SN 1983) ở Từ Liêm, Hà Nội, Trần Ngọc Sơn (SN 1982) ở Tây Hồ, Hà Nội và Trịnh Thị Thanh Thủy (SN 1985) ở Hà Tĩnh.

Theo truy tố, Phòng giao dịch Nguyễn Khánh Toàn thuộc Chi nhánh Thăng Long – Ocean Bank được thành lập tháng 8.2009, Lê Minh Hằng được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giao dịch. Để trục lợi, Hằng đã nghĩ cách rút tiền của Ocean Bank để cho vay bên ngoài. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2009, Hằng sử dụng thẻ lưu tiết kiệm tiền gửi của 9 khách hàng mở sổ tiết kiệm tiền gửi tại phòng giao dịch để lập các hồ sơ vay tiền theo thủ tục cầm cố giấy tờ có giá.

Hằng đã ký mạo danh họ, tên của 9 khách hàng đứng tên trên thẻ lưu tiết kiệm tiền gửi, lập 39 giấy đề nghị cầm cố kiêm khế ước nhận nợ và 10 phụ lục. Hằng cũng trực tiếp ký duyệt tại 39 thủ tục đề nghị cầm cố và đề nghị nhập khối tài sản bảo đảm và 10 phụ lục nêu trên.

Sau đó, Hằng đưa lại cho các nhân viên và chỉ đạo họ ký hoàn thiện tại các thủ tục để lập đề nghị cầm cố kiêm khế ước nhận nợ. Do tin tưởng và nể nang các nhân viên Danh, Sơn và Thủy đã thực hiện các thủ tục để giải ngân không đúng với quy trình cho vay theo thủ tục cầm cố giấy tờ có giá của Ocean Bank. Tổng cộng Hằng đã rút hơn 61 tỷ đồng của Ocean Bank.

Khi ngân hàng kiểm tra đột xuất đã phát hiện sai phạm của Hằng và yêu cầu hoàn trả tiền nhưng Hằng bỏ trốn sau đó ra đầu thú. Với hành vi của mình, Lê Minh Hằng bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn Danh, Sơn, Thủy được cho là đồng phạm cũng bị truy tố cùng về tội danh trên.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Lê Minh Hằng tù chung thân, Trần Ngọc Sơn 18 tháng tù cho hưởng án treo, Trịnh Thị Thanh Thủy 15 tháng tù cho hưởng án treo. Còn Phạm Hồng Danh 24 tháng tù giam do bị cáo này nhân thân xấu với một tiền án về tội đánh bạc.
Theo Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng Dũng - Oanh nhiều lần liên lạc nhờ bà N đi chợ mua giúp...
Chiều 23.6, Công an quận 12, TP.HCM hoàn tất việc khám nghiệm, lấy...
Liên quan đến vụ 2 nữ sinh tử vong bất thường ở Hưng Yên, mới đây...