Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:00 AM (GMT+7)

31 tuổi nhưng 11 năm là ông trùm ma túy

authorHữu Anh Thứ Hai, ngày 04/01/2016 17:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một đường dây ma túy hoạt động 11 năm, xuyên quốc gia, với nhiều đối tượng có trang bị vũ khí nóng vừa bị Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) triệt phá, bắt 5 đối tượng, thu giữ 91 bánh heroin.

   

Ngày 4.1, chỉ sau một ngày đánh án thành công, đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh - đã chia sẻ với PV NTNN quá trình phối hợp triệt phá chuyên án 469 LV, bắt giữ 5 đối tượng, thu 91 bánh heroin, 35.800 viên ma túy tổng hợp trên nước bạn Lào.

Theo đại tá Hải, đây là chuyên án ma túy được triệt phá nhanh nhất từ trước tới nay mà lực lượng BĐBP Hà Tĩnh từ khi nhận được thông tin, mật phục theo dõi và lập án triệt phá. Quá trình đấu tranh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang bị và đạt được mục tiêu mà ban chuyên án đề ra, bắt giữ được các đối tượng chính và các đối tượng khác trong đường dây cùng với tang vật.

 31 tuoi nhung 11 nam la ong trum ma tuy hinh anh 1

5 đối tượng và tang vật vụ án bị bắt giữ.

Theo ban chuyên án, để triệt phá được đường dây này cũng rất phức tạp, phải triển khai lực lượng từ thủ đô Viêng Chăn (Lào) về đến biên giới Việt Nam thành nhiều tổ đội đánh án, vì ma túy được các đối tượng vận chuyển ma túy đầu tiên từ Myanmar về tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) tập kết, sau đó chuyển xuống các vùng biên giới Việt Nam để đưa về các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM (Việt Nam) và đi các nước thứ 3.

Đại tá Nguyễn Mạnh Thường - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh - cho hay: "Trong quá trình đánh án, mặc dù đã có quá trình mật phục theo dõi từ trước, tuy nhiên khi ập vào trang trại ở gần khu vực biên giới Việt Nam ở địa phận Phô Xa Vẳn, huyện Thà Phà Bạt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay bắt gọn tất cả 5 đối tượng (bọn chúng lập trang trại sản xuất nông nghiệp để bóng trung chuyển ma túy), chúng tôi cũng hết sức ngạc nhiên, các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này nhiều người còn rất trẻ, như Chạng Thò (18 tuổi, trú tại bản Na Thô, huyện Viêng Thong, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào), Và Xềnh Vừ (31 tuổi, trú tại bản Nọong Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào),  Zơ Xay Vàng ( 37 tuổi, trú tại bản Thừa Thay, huyện Mè Chăn Huổng, tỉnh Xiềng Lai, Thái Lan), Xút Chay Vàng (38 tuổi) và  Nố Vừ (41 tuổi, cùng trú bản 52, huyện Phôn Hồng, Viêng Chăn, Lào). Tang vật thu giữ gồm 91 bánh heroin và 35.800 viên ma tuý tổng hợp, 4 xe ô tô và một số tài liệu liên quan".

 31 tuoi nhung 11 nam la ong trum ma tuy hinh anh 2

Tang vật thu giữ được gồm 91 bánh heroin, 35.800 viên ma túy tổng hợp

Kể lại quá trình đánh án, đại tá Võ Trọng Hải cho biết: Dù các đối tượng tuổi còn rất trẻ, nhưng đường dây ma túy xuyên quốc gia này có thâm niên hoạt động trên chục năm ở các nước Đông Nam Á. Trong đó, đối tượng Và Xềnh Vừ (31 tuổi), nhưng đã có thâm niên hoạt động buôn bán ma túy 11 năm.

Theo lực lượng trinh sát báo về, Vừ là người ở bản Nọong Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nhưng y là tay có máu mặt trong giới buôn hàng trắng không chỉ ở Lào mà còn ở Myanmar và các nước trong trong khu vực. Dù khi bị tra còng số 8 vào tay với khối lượng ma túy khổng lồ là tang vật vụ án, nhưng Vừ rất bình thản, không tỏ vẻ sự sợ hãi. Đại bản doanh tập kết ma túy ở Phô Xa Vẳn của đường dây này không lúc nào thiếu hàng vì có sự góp tay của hai ông “trùm” ở khu vực thủ đô Viêng Chăn là Nố Vừ và Zơ Xay Vàng.

Hiện, BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao 5 đối tượng cùng tang vật cho lực lượng chức năng tỉnh Bô Ly Khăm Xay tiếp tục điều tra mở rộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vấn đề đặt ra là hiện ông Đinh La Thăng đang chấp hành án phạt tù...
Sau khi chủ nhà nghỉ đi khám bệnh, lễ thân thấy khách hỏi việc mua...
Trong một lần được bạn trai mới quen rủ đi nhậu, cô gái đã say và...