Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 05:16 AM (GMT+7)

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

authorMai Khuê Thứ Tư, ngày 13/11/2019 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (13/11), trong ngày đầu tiên TAND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và 2 bị cáo khác bị truy tố tội danh trốn thuế, an ninh được thắt chặt, hầu hết phóng viên báo chí không được tham dự...

   

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hàng chục PV báo chí ngày từ 6h sáng đã tập trung tới cổng TAND TP.Nha Trang để làm thủ tục vào dự phiên tòa xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng 2 bị cáo khác là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (1972 - Phú Yên) và Ngô Văn Lắm (1982 - Phú Yên). Cả 4 bị cáo đều bị truy tố với tội danh trốn thuế. Tuy nhiên, ngoại trừ một số phóng viên của báo, truyền hình địa phương, TTXVN..., đa số phóng viên không được tham dự.

 an ninh that chat tai phien toa xet xu vo chong luat su tran vu hai hinh anh 1

Đường vào TAND TP.Nha Trang bị cấm lưu thông.

Đường Nguyễn Trãi, con đường chính dẫn tới cổng TAND TP.Nha Trang đã bị cấm lưu thông.

Theo quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm của TAND TP.Nha Trang, có 23 luật sư tham gia bào chữa cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng 2 bị cáo. Cũng tại Quyết định 344/20129/QĐXXST-HS (ngày 28/10/2019), ngoài 23 luật sư bào chữa, còn có 11 nhân chứng có mặt ở tòa. Quyết định cũng ghi rõ phiên tòa được xét xử công khai.

 an ninh that chat tai phien toa xet xu vo chong luat su tran vu hai hinh anh 2

Người tới dự tòa được yêu cầu bỏ các vật dụng cá nhân, thiết bị điện tử bên ngoài.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã nhờ em cùng mẹ khác cha là ông Ngô Văn Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, TP.Nha Trang.

Tháng 6/2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp luật sư Trần Vũ Hải ở TP.Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh. Ngày 28/6/2016, hai bên thống nhất xác lập "giấy nhận cọc" để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.

Ngày 29/6/2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương đã đặt cọc 500 triệu đồng cho bên bán theo như giao kết.

Ngày 10/8/2016, tại một văn phòng công chứng ở TP.Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, bà Phương với giá 12 tỉ đồng. Các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng tại địa chỉ nói trên trị giá 1,8 tỉ đồng. Hợp đồng này để các bên sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.

 an ninh that chat tai phien toa xet xu vo chong luat su tran vu hai hinh anh 3

Luật sư Trần Vũ Hải.

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28/6/2016.

Theo cáo trạng, cơ quan chức năng xác định bên mua (vợ chồng ông Hải) đã thanh toán cho bên bán (bà Hạnh và ông Lắm) tổng số tiền hơn 16,1 tỉ đồng đúng như thỏa thuận giữa hai bên. Trong khi đó, hợp đồng trị giá 1,8 tỉ đồng được bên bán dùng để kê khai thuế thu nhập cá nhân nhằm trốn thuế với số tiền trốn thuế hơn 280 triệu đồng.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về thuế. Trong đó, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

 an ninh that chat tai phien toa xet xu vo chong luat su tran vu hai hinh anh 4

Những LS tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Ông Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng giá trị thực tế giao dịch, giúp bà Hạnh trốn thuế.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Khánh Hòa sáng 11/12 cho biết đang phối hợp với Công...
Sau khi phá khóa cửa hàng lấy trộm nhiều tài sản có giá trị, người...
Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội...