Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:34 PM (GMT+7)

Án tù hiếp dâm có tính chất loạn luân không được đề nghị đặc xá

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch nước đã có Quyết định về đặc xá năm 2015. Quyết định này nêu rõ đối tượng được đặc xá và điều kiện được đề nghị đặc xá và trường hợp không được đề nghị đặc xá

   

Về đối tượng được đặc xá bao gồm: Người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

 an tu hiep dam co tinh chat loan luan khong duoc de nghi dac xa hinh anh 1

Ảnh minh họa

Về điều kiện để đề nghị được xét đặc xá là người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có những điều kiện:

Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với án tù có thời hạn, trường hợp này trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù;

Trường hợp đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 14 năm đối với án phạt tù chung thân, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian chấp hành án phạt tù.

Điều kiện thứ hai thứ hai là người chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; Tích cực học tập, lao động; Trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên.

Điều kiện thứ ba là đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, truy thu, án phí hoặc vụ dân sự khác trừ trường hợp những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên những thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện...

Về các trường hợp không được đề nghị đặc xá gồm:

Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; Trước đó đã được đặc xá; Có từ 2 tiền án trở lên; Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm hại an ninh quốc gia; Có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép chất các chất ma túy; Người đang chấp án phạt tù do phạm hai tội như giết người và cướp tài sản; giết người và cướp giật tài sản; giết người và trộm cắp tài sản; giết người và hiếp dâm; cướp tài sản và hiếp dâm; trộm cắp tài sản và cướp tài sản; trộm cắp tài sản và hiếp dâm...

Người đang chấp hành án phạt tù do phạm từ ba tội trở lên, kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt cũng không được đề nghị xét đặc xá.

Trường hợp phạm tội giết người có tổ chức; Hiếp dâm có tính chất loạn luân; Hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân; Cướp tài sản có sử dụng vũ khí, trộm cắp tài sản nhiều lần và cướp tài sản nhiều lần (từ hai lần trở lên); Cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiệm trong...sẽ không được đề nghị xét đặc xá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...