Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:40 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 09:43 AM (GMT+7)

Ảnh: 17 năm án oan Huỳnh Văn Nén và buổi xin lỗi kéo dài 20 phút

Sáng nay (3.12), tại UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, đại diện VKSND, TAND và Công an tỉnh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén và gia đình vì để xảy ra oan sai suốt 17 năm qua. Buổi xin lỗi diễn ra trong vỏn vẹn 20 phút.

   

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén và bà con hàng xóm tại buổi xin lỗi.

Từ 7h sáng nay, hàng trăm người dân đã đến UBND thị trấn Tân Minh để chứng kiến buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén.

Cả hội trường chật kín không còn một chỗ ngồi, nhiều người phải chấp nhận chen chân, đứng tại khu vực xung quanh hội trường dù buổi xin lỗi chưa được diễn ra.

Trước đó vào sáng sớm cùng ngày, tại gia đình ông Nguyện Thận đã có rất đông phóng viên, luật sư đến để chờ ông Huỳnh Văn Nén và gia đình. Gặp ông Nén, các phóng viên, luật sư từng theo đuổi vụ án tay bắt mặt mừng vì cái kết có hậu sau một hành trình giải oan xuyên thế kỷ cho ông.

Đúng 8h30, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã đến UBND thị trấn Tân Minh trong vòng vây của bà con hàng xóm láng giềng. Mọi người đều vui mừng vì ông Nén đã chính thức được giải oan. Cùng lúc này, đại diện VKSND, TAND, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đến để chuẩn bị buổi xin lỗi ông Nén.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 2

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận công bố lời xin lỗi đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 3

Tại buổi xin lỗi công khai, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa Hành chính tỉnh Bình Thuận, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận công bố lời xin lỗi đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén. “Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Nén và người thân, những gì ông Nén đã trải qua không gì bù đắp được. Chúng tôi mong rằng sẽ bù đắp phần nào lỗi lầm đã gây ra và hứa sẽ khắc phục, hoàn thiện hơn nữa” - đại điện TAND tỉnh Bình Thuận nói.

Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận cũng đã hứa sẽ đăng lời xin lỗi công khai trên 1 tờ báo trung ương và 1 tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp để khôi phục danh dự cho ông Huỳnh Văn Nén. Đồng thời sớm tiến hành các bước theo trình tự do pháp luật quy định ngay sau khi ông Huỳnh Văn Nén có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại để sớm bồi thường thiệt hại cho ông.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Minh cho biết, các cơ quan tố tụng đã kết oán sai ông Nén, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho ông và gia đình. "Tuy nhiên, hôm nay, cơ quan tố tụng đã thấy được cái sai khi kết án ông Nén và tổ chức buổi xin lỗi công khai. Đây là việc làm thể hiện tính cầu thị của các cơ quan tố tụng", ông Khánh nói.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 4

Ông Nén phát biểu tại buổi xin lỗi.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Huỳnh Văn Nén đã có đôi lời bày tỏ. Theo ông Nén, ông đi tù 17 năm là do sai sót của cơ quan tố tụng. "Hơn 17 năm qua, gia đình tôi tan nát, các con lớn lên không được cha dạy dỗ, sống trong đói khổ. Sau 17 năm trở về, làng xóm ai cũng ổn định, chỉ có gia đình tôi là tiêu điều. Hơn 17 năm, tôi chịu bao cay đắng tủi nhục trong tù, cũng gần ấy thời gian, người cha già của tôi vẫn phải lo lắng, đau khổ chạy xuôi chạy ngược lo kêu oan cho tôi. Cũng 17 năm qua, tôi ở tù, mẹ tôi đã mất trong nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn trăn trối với ba tôi là phải cố lo cho tôi. Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc là không!”, ông Nén ngậm ngùi nói.

Từ vụ việc của mình, ông Nén tha thiết mong rằng các cơ quan tố tụng khi phán quyết một điều gì đó liên quan đến tính mạng, cuộc sống danh dự của con người thì hãy cân nhắc, công tâm hết mình để không làm oan ai cho người dân vô tội. "Dù oan ức một ngày cũng tiêu tan cả đời", ông Nén nói.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 5

Trong khi ông Nén bày tỏ, nhiều người dân ở dưới hội trường đã khóc.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Nén gửi lời cảm ơn cụ Huỳnh Văn Truyện, ông Nguyễn Thận, cám ơn luật sư, nhà báo và những người đã giúp đỡ, đồng hành cùng ông trong suốt hành trình giải oan.

Trong khi ông Nén bày tỏ, nhiều người dân ở dưới hội trường đã khóc. Họ vì những nỗi đau mà ông Nén và gia đình đã phải nhận gánh trong 17 năm. Họ khóc cũng vì vui mừng khi ông được giải oan.

Sau phần phát biểu của ông Nén, buổi công khai xin lỗi ông đã khép lại chỉ sau 20 phút.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 6

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 7

Ông Huỳnh Văn Nén và cụ Huỳnh Văn Truyện tới nhà ông Nguyễn Thận từ rất sớm để chuẩn bị đến buổi xin lỗi công khai tại UBND thị trấn Tân Minh.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 8

Cụ Truyện xem lại một số giấy tờ, nội dung bài cám ơn của ông Nén trước khi đưa con trai đến buổi xin lỗi.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 9

Có rất đông phóng viên, luật sư đến chia vui cùng ông Nén và gia đình.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 10

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 11

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 12

Chưa đến 7h sáng, tại UBND thị trấn Tân Minh đã có hàng trăm người dân đến theo dõi buổi xin lỗi ông Nén và gia đình.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 13

Mọi người chia vui với ông Nén và gia đình.

 anh: 17 nam an oan huynh van nen va buoi xin loi keo dai 20 phut hinh anh 14

Những người bị oan trong vụ án vườn điều cũng có mặt để chia vui với gia đình ông Nén.

Theo Nguyễn Đình Quân - Văn Minh - Ngô Bình (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm côn đồ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) gây ra vụ chém người kinh...
Một trong hai người đàn ông tử vong khi xô xát gần trụ sở Công an...
Tối 18.1, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an vừa phối...