Thứ Ba, ngày 19/03/2019 17:00 PM (GMT+7)

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù giam

authorThuần Việt Thứ Tư, ngày 30/01/2019 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (30.1), HĐXX TAND TP.Hòa Bình phiên sơ thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Hoàng Công Lương cùng 6 bị cáo khác. Bị cáo Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù giam.

   

Cụ thể, HĐXX TAND TP.Hòa Bình tuyên án với 7 bị cáo như sau:

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh bị tuyên 54 tháng tù.

Bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ đơn nguyên thận, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị tuyên 42 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ Phòng Vật tư, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị tuyên 42 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư bị tuyên  36 tháng tù.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực bị tuyên 36 tháng tù.

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình bị tuyên 30 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn bị tuyên 30 tháng tù.

 bac si hoang cong luong bi tuyen phat 42 thang tu giam hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 30.1.

HĐXX cũng buộc bị cáo Lương, Quốc và Sơn phải nộp 200.000 đồng tiền án phí.

Ngoài ra, HĐXX buộc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân. 

Như Dân Việt đã đưa tin: Trước giờ tuyên án ít phút, Hoàng Công Lương nói rằng bản thân tin tưởng HĐXX sẽ đưa ra bản án công tâm. "Nếu tòa tuyên có tội, tôi sẽ kháng cáo đến cùng", Lương nói.

Quá trình xét hỏi, Hoàng Công Lương dùng quyền im lặng tại tòa. Các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố y khoa làm chết 9 người.

Riêng Đỗ Anh Tuấn không thừa nhận cáo buộc của VKS, bị cáo khẳng định ông ta vô tội.

Trước đó, tối 25.1, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lương cho rằng những chứng cứ buộc tội anh ta có dấu hiệu bị chỉnh sửa nên không đủ căn cứ kết tội. Cựu bác sĩ 33 tuổi mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng những tài liệu đó trước khi đưa ra bản án sơ thẩm.

Còn cựu Giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương, ông ta thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sự cố y khoa. Bị cáo Dương xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho 6 người còn lại.

Các bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc cũng mong muốn chủ tọa lượng hình, giảm nhẹ mức án. Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn kêu oan, cho rằng ông ta không phạm tội nên mong HĐXX tuyên bị cáo vô tội.

Khi luận tội, đại diện VKSND TP.Hòa Bình nhận định, Hoàng Công Lương là bác sĩ được đào tạo chuyên môn về kỹ thuật lọc máu. Đơn nguyên thận có nhiều bác sĩ nhưng chỉ Lương có trách nhiệm cao nhất. Với sự cố xảy ra hôm 29.5.2017, y lệnh và việc ký xác nhận ra y lệnh của Hoàng Công Lương có tính quyết định để kết nối chạy máy lọc thận cho 18 bệnh nhân. Tuy nhiên, Lương chưa kiểm tra mẫu nước, mới chỉ nghe một điều dưỡng báo sửa xong máy, đã cho lọc thận khiến 9 người tử vong.

Bị cáo Dương đã buông lỏng quản lý, vi phạm quy chế bệnh viện. Ông Dương làm trái quy định của Bộ Y tế qua việc ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận khi chưa bố trí cán bộ kỹ thuật máy móc, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Quá trình xét xử, bị cáo còn đùn đẩy trách nhiệm.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc, quá trình sửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, đã để tồn dư hóa chất do cẩu thả. Sau khi sửa, bị cáo không lấy mẫu nước RO đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống RO 2 cho bệnh viện mà để mặc máy vận hành.

Các bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng và Trần Văn Sơn đã không làm tròn vai trò tham mưu cho bệnh viện. Họ có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý thiết bị tại Đơn nguyên thận trong thời gian dài.

Với Đỗ Anh Tuấn, công tố viên đánh giá khi bị cáo ký hợp đồng với bệnh viện là đã phát sinh trách nhiệm trong vụ án. Sau khi ký, bị cáo Tuấn đã để mặc Bùi Mạnh Quốc tự ý sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2. Trong vụ án, các giấy tờ liên quan đều do Tuấn ký. Ngoài ra, Đỗ Anh Tuấn biết rõ phải xét nghiệm nước sau sửa chữa nhưng đã không nhắc nhở Quốc thực hiện. 

Xem bình luận
Theo tôi, BS Lương vô tội. Nếu không thì bất cứ bác sỹ nào biết về máy móc mà đưa vào sử dụng sẽ có...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi không phục bản án này
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.3, lực lượng của Bộ Công an phối hợp với Công an TP.Đà Nẵng...
Sau khi nghi phạm Nguyễn Trọng Trình (SN 1988) gây ra vụ xâm hại...
Sáng 18.3, ngoài việc khám xét nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên...