Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:57 PM (GMT+7)

Bác sĩ Hoàng Công Lương không còn giữ "quyền im lặng" tại tòa

authorThuần Việt Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khai tại tòa sáng 18.5, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, không có trách nhiệm nhận trang thiết bị sau khi sửa chữa ngày 28.5.2017. Bị cáo cũng không có trách nhiệm báo cáo với trưởng khoa vì chỉ số bình thường thì không phải báo cáo. Bị cáo chỉ báo cáo khi có sự việc bất thường.

   

Ngày 18.5, phiên tòa xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình bước vào ngày làm việc thứ 4.

Tại phiên tòa, luật sư Ngô Thị Thu Hằng (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bác sĩ Hoàng Công Lương) hỏi ông Công - điều dưỡng Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK tỉnh Hòa Bình. Ông Công cho biết: “Việc ghi chép chuyên môn, giao phụ trách khoa chỉ nói lời chứ không có văn bản. Mọi công việc như giao ban, hàng ngày đều được ghi chép trong sổ”.

 bac si hoang cong luong khong con giu "quyen im lang" tai toa hinh anh 1

Quy trình chạy thận ở đơn nguyên thận, BVĐK tỉnh Hòa Bình được "khớp lệnh" bằng lời nói. 

Khi luật sư hỏi ông có chịu trách nhiệm về nội dung ghi trong cuốn sổ ghi chép? Ông Công trả lời vòng vo và cho biết: "Tôi chỉ là người tổng hợp nội dung giao ban”.

Liên quan đến vấn đề vận hành máy chạy thận nhân tạo, trả lời câu hỏi của luật sư, điều dưỡng Nguyễn Thị Hậu thừa nhận bật công tắc chạy thận. Điều dưỡng Hậu khai: “Sáng 29.5.2017, sau khi nghe điều dưỡng Điệp nói hệ thống nước RO đã bình thường thì căn cứ vào đồng hồ đo độ dưỡng điện đã an toàn mới bật công tắc”.

Trả lời câu hỏi của luật sư Hằng liên quan đến sự cố y khoa, bị cáo Nguyễn Mạnh Quốc nói: “Sau khi sự cố y khoa xảy ra, tôi cùng với nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại thì được biết chỉ số đo độ dưỡng điện sai. Sau khi khi sửa chữa trong 1 tiếng thì mới hoạt động đúng trở lại, tức là chỉ số giảm đi".

Khai tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương nói: "Bị cáo không có trách nhiệm nhận trang thiết bị sau khi sửa chữa ngày 28.5.2017. Bị cáo cũng không có trách nhiệm báo cáo với trưởng khoa vì chỉ số bình thường thì không phải báo cáo. Bị cáo chỉ báo cáo khi có sự việc bất thường. Mọi chỉ số bệnh nhân và máy bình thường thì không có nghĩa vụ báo cáo Trưởng khoa”.

 bac si hoang cong luong khong con giu "quyen im lang" tai toa hinh anh 2

Bác sĩ Lương khẳng định: Bị cáo không có trách nhiệm nhận trang thiết bị sau khi sửa.

Trả lời tại sao đang giữ quyền im lặng nhưng sau đó lại xin khai sau khi Viện Kiểm sát công bố bút lục, bị cáo Lương cho rằng, Viện Kiểm sát và ông Hoàng Đình Khiếu đưa lời khai cho xem nên khai theo. “Ngày 1.7.2017, Viện Kiểm sát và điều tra viên đưa bản cung việc phân công nhiệm vụ mà ông Hoàng Đình Khiếu đã khai để bị cáo để viết bản tự khai cho giống lời khai của ông Khiếu”, bị cáo Lương khẳng định.

Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Văn Chiến, bị cáo Lương cho biết, khi về công tác tại bệnh viện, chưa được lãnh đạo bệnh viện hay khoa hỏi về năng lực quản lý. Đơn nguyên thận cũng chưa quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo của khoa.

Bị cáo Lương cũng cho biết, trước khi về bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Đức Tiến được phân công phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo. Sau sự cố ngày 29.5.2017 mới nhìn thấy quyết định phân công của ông Tiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 30 phút sau khi dẫn khách vào vui vẻ, người phụ nữ lớn tuổi...
Trong quá trình phục vụ, D được nhiều khách đặt vấn đề mua dâm nên...
Vì một lời hô “bắt cóc trẻ em”, người đàn ông dẫn con đi chơi công...