Thứ Hai, ngày 25/03/2019 14:50 PM (GMT+7)

Bắt 5 đối tượng giết 2 cá thể Voọc xám quý hiếm

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 15/01/2019 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi xác định 5 đối tượng vào Vườn Quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông, Nghệ An) săn bắn 2 cá thể Voọc xám quý hiếm, lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát đã tiến hành lập biên bản tang vật, đồng thời bàn giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý theo quy định của pháp luật.

   

Theo thông tin từ Vườn Quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông, Nghệ An), ngày 13.1, lực lượng kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách của Vườn quốc gia Pù Mát đã bắt được một nhóm 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận Vườn quốc gia Pù Mát.

Tang vật thu được tại hiện trường là 5 khẩu súng tự chế và 2 xác cá thể Voọc xám (tên khoa học là Trachypithecus phayrei), một cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của một cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

 bat 5 doi tuong giet 2 ca the vooc xam quy hiem hinh anh 1

2 trong 5 đối tượng bắt chết 2 con Voọc xám quý hiếm

Chiều 15.1, trao đổi với ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, ông này cho biết, ngay sau khi bắt giữ 5 đối tượng, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng đã lập biên bản bàn giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua quá trình khai thác thông tin, nhóm 5 người thợ săn này là người dân của bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An). 

Được biết, 2 cá thể Voọc xám là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

“Theo điều 244 của Bộ luật Hình sự, với việc săn bắt trái phép 2 cá thể Voọc xám này, các đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng", ông Trần Xuân Cường cho biết thêm.

 bat 5 doi tuong giet 2 ca the vooc xam quy hiem hinh anh 2

Tang vật của vụ án

Trước đó, ngày 3.1, lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Pù Mát đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô.

Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Vườn Quốc gia Pù Mát được chuyển hạng từ Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Mát thành Vườn quốc gia theo Quyết định số 174/2001/QĐ-TTg ngày 8.11.2001 của Thủ tướng chính phủ.

Pù Mát là một trong 3 vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng là 94.715,4ha và tổng diện tích vùng đệm là 86.000ha. Vườn quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiệm massage không phép ở Hà Nội có giá phục vụ khách 500.000 đồng...
Kéo dài trong gần 10 tiếng đồng hồ, buổi khám xét đã giúp Cơ quan...
Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ được Tuấn "thần đèn" và rất nhiều...