Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:23 PM (GMT+7)

Bắt cán bộ QLTT "giải cứu" 5 tấn phân bón kém chất lượng

authorPhương Dung Thứ Ba, ngày 27/10/2015 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cạo sửa kết quả giám định mẫu phân bón từ kém chất lượng thành đạt chất lượng, một đội trưởng Quản lý thị trường (QLTT) ở Long An bị khởi tố, bị ra quyết định tạm giam…

   

Ngày 27.10, nguồn tin từ VKSND tỉnh Long An xác nhận, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với ông Huỳnh Văn Hữu - Đội trưởng Đội QLTT số 7, Chi cục QLTT Long An. Ông Hữu bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hiện ông Hữu đang nằm viện nên đã gửi bệnh án đến cơ quan điều tra và xin điều trị thêm vài ngày sẽ tự ra trình diện. Ông Đặng Văn Lớp, Giám đốc Sở Công thương Long An cho biết đã đề xuất khai trừ Đảng đối với ông Hữu.

Theo hồ sơ, cuối tháng 12.2014 ông Hữu đã ký quyết định kiểm tra cửa hàng vật tư nông nghiệp Út Hoành (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, Long An) và lấy mẫu phân bón ở cửa hàng này đi thử nghiệm. Đội 7 cũng mang 15 mẫu phân bón của các cửa hàng khác cùng huyện Vĩnh Hưng đi thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) cho thấy có 6/15 mẫu không đạt chất lượng. Sau đó, ông Hữu ký 6 thông báo mẫu phân không đạt chất lượng và 6 thông báo tạm dừng lưu thông đối với số phân này.

Trong số các mẫu phân không đạt chất lượng có lô phân NPK (100 bao, loại 50 kg/bao) là sản phẩm phân bón cao cấp của Công ty Cổ phần Quốc tế Hải Âu đang lưu kho tại cửa hàng Út Hoành. Nhưng thay vì gửi thông báo, ông Hữu yêu cầu cấp dưới là ông Dương Văn Thật (người đang phụ trách hồ sơ) tách giao hồ sơ của cửa hàng Út Hoành cho ông giữ. Sau đó khoảng 10 ngày, kết quả thử nghiệm thay đổi và… đạt chất lượng. Ông Hữu ký lại thông báo kết quả thử nghiệm mẫu phân lấy tại cửa hàng Út Hoành đạt yêu cầu và cho phép chúng được lưu thông. Nhờ vậy năm tấn phân đang bị niêm phong đã được tẩu tán khỏi cửa hàng Út Hoành.

Trước sự việc này, một cán bộ QLTT trong đội đã báo cáo cho lãnh đạo Chi cục, đồng thời đến Quatest 3 xin bản lưu. Sự việc vỡ lẽ ra, lô phân của cửa hàng Út Hoành có cùng lúc hai kết quả thử nghiệm, trong đó có chỉ tiêu được nâng từ 11,7 % thành 14,8% để mẫu phân đạt chất lượng.

Sau đó, Phòng Khoa học Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An đã giám định và kết luận đã có sự cạo xóa, chỉnh sửa ở chỉ tiêu K20 nêu trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...