Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 16:39 PM (GMT+7)

Bắt giữ 2 đối tượng trong tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 17.10, đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Đơn vị vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng trong tổ chức tội phạm xuyên quốc gia về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

   

Liên quan đến vụ án này, mở rộng điều tra, Cục C45 (Bộ Công an) đã bắt được 6 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu của tổ chức tội phạm này.

 bat giu 2 doi tuong trong to chuc toi pham xuyen quoc gia hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Trước đó, lúc 22h ngày 21.9, Công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phát hiện 2 đối tượng nghi vấn. Sau khi mời về trụ sở Công an thị xã Bỉm Sơn làm việc, hai đối tượng được xác định là liên quan đến tổ chức tội phạm lừa đảo tài sản công nghệ cao với quy mô lớn (trong đó có 1 đối tượng là người nước ngoài).

Sau đó, vụ việc được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đây là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm các đối tượng ở nước ngoài liên kết với các đối tượng trong nước để hoạt động phạm tội.

Theo đó, các đối tượng ở nước ngoài đóng giả nhân viên viễn thông gọi điện thoại vào điện thoại bàn, hoặc di động của các thuê bao ở Việt Nam để dọa rằng khách hàng bị mất CMND và người sử dụng CMND đó đăng ký thuê bao khác đứng tên quý khách.

Hiện quý khách đang còn nợ tiền dịch vụ viễn thông, hoặc tài khoản ngân hàng mang tên quý khách đang liên quan đến hoạt động trái pháp luật như buôn bán ma túy, rửa tiền và đang bị công an điều tra.

Nếu quý khách không muốn mất số tiền trong tài khoản mà mình đã đăng ký thì chuyển số tiền có trong tài khoản mà mình đã đăng ký vào số tài khoản của công an hoặc viện kiểm sát để xác minh, làm rõ. Nếu số tiền đã chuyển không liên quan đến tội phạm thì sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu.

Khi lấy được lòng tin của bị hại, chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng mà bọn chúng đưa ra (số tài khoản này là số thẻ ATM chúng đã tìm mua trước đó). Khi bị hại chuyển tiền, lập tức chúng cho người tới các ngân hàng để rút tiền.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 7.2015 đến nay, lực lượng công an đã xác minh được 10 bị hại ở TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương đã chuyển vào tài khoản của chúng tổng số tiền là 1.751.166.950 đồng.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai bên gia đình cũng có trao đổi và quyết định không khiếu kiện vì...
Ít ai ngờ rằng bữa tiệc sinh nhật lần thứ 50 của người đàn ông này...
Con trai chị Hoa kể, mẹ mình vẫn thường mang cuốn "sổ đen'' khi đi...