Thứ Ba, ngày 13/11/2018 07:58 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/02/2017 09:35 AM (GMT+7)

Bắt giữ Việt kiều lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Ông Đỗ Hữu Lê Hùng (57 tuổi, quốc tịch Úc) "nổ" mình có nguồn quỹ 130 tỷ USD bằng hối phiếu từ Chính phủ Mỹ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 6 tỷ đồng của nhiều người dân.

   

 bat giũ viet kieu lua dao chiem doat tièn tỷ hinh anh 1

Chân dung Việt kiều "nổ" Đỗ Hữu Lê Hùng.

Ngày 1.2, nguồn tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa bắt đối tượng lừa đảo Đỗ Hữu Lê Hùng và bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý theo thẩm quyền.

Theo PC44, ông Hùng bị ông T.Q.P tố cáo cấu kết cùng ông Rafael Vazquez, quốc tịch Hoa Kỳ (ngụ tại Texas, USA) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 900 triệu đồng và gần 50 ngàn USD. Tiến hành xác minh thêm, công an phát hiện ông C.V.T (ngụ tỉnh Đồng Nai) cũng bị lừa chiếm đoạt trên 1,1 tỷ đồng và bà N.N.H bị chiếm đoạt trên 4,2 tỷ đồng.

Khi lưu trú tại Cần Thơ, ông Hùng “nổ” mình có quen biết với ông Rafael là tỷ phú người Mỹ có khối tài sản khoảng 130 tỷ USD, muốn đầu tư vào Cần Thơ và các địa phương khác tại Việt Nam nên thông qua ông để tìm đối tác, làm việc với các địa phương để xúc tiến thương mại.

Với vỏ bọc Việt kiều, ông Hùng kết thân với một số cán bộ, doanh nhân và vợ của họ để tiếp cận với các vị lãnh đạo cấp cao hơn ở một số địa phương, từ đó để giả vờ xin, mua lại một số dự án.

Sau khi tiếp cận được các lãnh đạo, hai đối tượng này tổ chức tiệc tùng ở những nhà hàng sang trọng và ghi hình, quay phim lại, sau đó tung lên trang Facebook cá nhân khoe hình khai trương cửa hàng đá quý.

Sau khi “nổ”, ông Hùng nói với mọi người nếu muốn ông Rafael vào đầu tư tài chính phải lo vé máy bay, chi phí đi lại, tổ chức hội thảo, còn phát biểu phải trả tiền hàng trăm triệu đồng mỗi lần diễn thuyết… Số tiền này phải đưa trước cho Hùng giữ để lo chi phí tổ chức sự kiện.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông Hùng, PC44 đã phát hiện ông Hùng đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002. Ngày 19.1, PC44 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Hùng theo lệnh truy nã trên.

Theo Khánh Tường (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trả lời câu hỏi của tòa, ông Phan Văn Vĩnh 2 lần nói nhầm năm sinh...
Sáng nay (12.11), TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm 2 cựu tướng công...
Ông Phan Văn Vĩnh từ chối việc công bố bản án liên quan đến ông...