Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:43 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 16:28 PM (GMT+7)

Bắt kẻ cài mã độc trên Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Ngày 11.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, thường trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

   

 bat ke cai ma doc tren facebook, chiem doat hon 2 ty dong hinh anh 1

Dương tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra, sau khi tốt nghiệp THPT, Dương vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin nhưng do nghiện game online, Dương không đến trường mà thường xuyên có mặt tại các tiệm Internet trên địa bàn. Cũng trong thời gian này, Dương mày mò trên mạng tự học làm hacker và bỏ học ở trường.

Với mục đích đánh vào lòng tham để lừa đảo nên ngay từ đầu, Dương xác định đối tượng tấn công là những Việt kiều đang ở nước ngoài, chiếm Facebook của họ rồi lừa những người hám lợi đang ở Việt Nam.

Dương tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ những Việt kiều "click" vào.

Lúc này, link chứa mã độc yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu Facebook để đăng nhập và bị Dương chiếm tài khoản Facebook.

Sau đó, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam, xem lịch sử giao dịch Facebook, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để tiếp tục lừa.

Dương dựng chuyện cần card điện thoại nhà mạng Việt Nam để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài, nên nhờ mua card điện thoại với giá card 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD… Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Xác minh ban đầu từ cơ quan điều tra, thời gian qua, Dương đã "hack" hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài, lừa hơn 100 người dùng Facebook ở rất nhiều tỉnh, thành từ Bắc tới Nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Theo H.Long (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...