Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:55 AM (GMT+7)

Bắt kẻ chuyên giả cán bộ cấp cao lừa đảo hàng chục tỷ đồng

authorChí Tâm Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với thủ đoạn giả danh cán bộ cao cấp, sư trụ trì, chức sắc tôn giáo, người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, doanh nhân..., thêm vào đó là khả năng ăn nói hoạt ngôn, Phương đã dễ dàng khiến nhiều người dính “bẫy”, lừa đảo lên tới hàng chục tỷ đồng.

   

Ngày 5.5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an cho biết, vừa bắt giữ nghi can Trịnh Duy Phương (thường gọi là “Tuấn Anh”, SN 1990, ngụ tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 bat ke chuyen gia can bo cap cao lua dao hang chuc ty dong hinh anh 1

Đối tượng Phương tại cơ quan công an. Ảnh : C.T

Chiều 4.5, trinh sát của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp Phương và đồng bọn đang hoàn tất các thủ tục để nhận một chiếc xe máy Z1000 giá trị hơn 300 triệu đồng từ một cửa hàng ở tỉnh Vĩnh Long.

C50, Bộ Công an cho biết, Phương là người đồng tính, hoạt ngôn và có biệt tài giả giọng nhiều người. Chỉ cần trò chuyện qua điện thoại, Phương có thể giả giọng từ trẻ tới già mà nghe qua điện thoại thì không thể nhận ra, giống tới gần 100% người mình giả dạng. Trong quá trình điều tra, Công an xác định Phương là người gây ra hàng loạt vụ lừa đảo từ năm 2015 đến nay. Phương đi nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo khác nhau.

Với thủ đoạn là giả danh cán bộ cao cấp, sư trụ trì, chức sắc tôn giáo, người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, doanh nhân... của các tỉnh, thành khác nhau, cộng thêm khả năng hoạt ngôn của mình, Phương đã dễ dàng khiến nhiều người dính “bẫy”.

Trước mỗi phi vụ lừa đảo, đối tượng nghiên cứu rất kĩ lưỡng về những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mà đối tượng điều tra được, hoặc đoán được có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, nghệ sĩ hoặc chức sắc tôn giáo từ trước. Thậm chí, Phương còn điều tra kỹ nhân thân, cách ăn nói, đi đứng và các mối quan hệ của lãnh đạo cấp cao, sư trụ trì... tại các tỉnh, thành để giả giọng cho đúng. Sau đó, Phương gọi điện thoại giả là lãnh đạo cấp cao báo rằng mình đang đi công tác xa, có người thân bị tai nạn cần tiền gấp, nhờ giúp đỡ vay tiền và sẽ chuyển tiền trả sau đó.

Bị hại nghĩ là chính “lãnh đạo” nhờ vả nên dần dính vào bẫy của Phương. Có trường hợp Phương còn giả làm người nổi tiếng, chức sắc tôn giáo… để vận động từ thiện, sau đó bằng cách nào đó chiếm đoạt tiền. Cũng có vụ Phương lừa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của các cửa hàng kinh doanh lớn rồi tới lấy hàng bán tiêu xài.

Cũng có trường hợp, Phương giả danh người đặt tiệc lớn để chiêu đãi lãnh đạo các cấp từ trung ương tới địa phương. Sau đó thông báo đã chuyển tiền đặt tiệc qua tài khoản với chủ nhà hàng, doanh nghiệp nhưng vì khác hệ thống nên cần thời gian xử lý mới tới tài khoản của nhà hàng. Khi bị hại tin tưởng, Phương nói sẽ nhờ người thân tới giám sát, kiểm tra việc đặt tiệc nhưng chính là anh ta đi tới. Khi giáp mặt, Phương thuyết phục chủ nhà hàng đặt tiệc ứng hàng chục triệu đồng cho Phương để Phương đi đặt hoa và các dụng cụ trang trí, nhận tiền xong anh ta bỏ trốn.

Tại cơ quan công an, bước đầu Phương khai nhận các hành vi lừa đảo của mình. Phương từng mang tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Mãn hạn tù, Phương rời khỏi nơi cư trú và lang bạt khắp nơi. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Phương nghĩ ra phương thức lừa đảo trên.

Mỗi ngày, Phương thực hiện hàng trăm cuộc điện thoại để giả danh cán bộ cao cấp, chức sắc tôn giáo, người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, doanh nhân... Đối tượng dùng nhiều số điện thoại khác nhau để thực hiện hành vi lừa đảo và thường trú ngụ ở các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ hạng sang...

Đại diện C50, Bộ Công an cho biết, hiện tại chưa thể xác định được chính xác đối tượng này đã lừa đảo bao nhiêu vụ và tổng số tiền cụ thể đã chiếm đoạt. Ước đoán con số có thể là hàng trăm vụ, với trị giá hàng chục tỷ đồng. Bởi thực tế, có nhiều người không biết mình bị mạo danh lừa đảo, hoặc có người biết bị lừa nhưng vì một lý do nào đó lại không muốn để cho ai biết. Bộ Công an sẽ phát đi thông báo để các nạn nhân đến cung cấp thông tin và người dân cảnh giác với thủ đoạn tương tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử khẳng định ông và 2 cấp phó...
Trong khi cô nhân tình ung dung ngồi trong xe thì bên ngoài, người...
Tối 20.7, Đoàn liên ngành văn hóa xã hội (Đoàn 2) kết hợp cùng các...