Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 19:03 PM (GMT+7)

Bắt khẩn cấp giám đốc trục lợi trên 60 tỷ đồng

authorĐức Khánh-Huỳnh Xây Thứ Năm, ngày 16/06/2016 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản của Chính phủ, Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam - Hậu Giang đã làm khống hồ sơ vay tiền nhằm chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

   

Ngày 16.6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ đã ký quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, 39 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam (tỉnh Hậu Giang) do trục lợi hàng chục tỷ đồng từ gói vay ưu đãi lãi suất 0% của Chính phủ, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 bat khan cap giam doc truc loi tren 60 ty dong hinh anh 1

Cơ quan an ninh điều tra bắt khẩn cấp ông Nhân.

Mặc dù công an đã khởi tố vụ án, đang điều tra làm rõ hành vi làm trái quy định của pháp luật, nhưng ông Nhân đã cung cấp nhiều thông tin sai lệch, một chiều cho báo chí đăng tải nhằm gây mất uy tín, gây khó khăn thêm cho Công an TP.Cần Thơ trong quá trình điều tra. Xét thấy đã đủ cơ sở pháp lý cần thiết nên Công an TP.Cần Thơ và Viện KSND cùng cấp thống nhất khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng này 4 tháng để phục vụ công tác điều tra được nhanh chóng.

Chiều cùng ngày, đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP.Cần Thơ - xác nhận đã bắt giữ ông Nhân và đang tiếp tục bắt giữ một số cá nhân khác có liên quan, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng này.

Công ty Tây Nam được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh lần đầu ngày 15.3.2011, có địa chỉ tại TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, do ông Nhân làm giám đốc. Trong năm này, Công ty Tây Nam đã lập dự án để đầu tư vào các hệ thống thiết bị bảo quản sau thu hoạch nông thủy hải sản, nguồn vốn được nhắm đến là nguồn vay ưu đãi lãi suất 0% từ Quyết định 63 của Chính phủ.

Tháng 1.2012 Công ty Tây Nam ký hợp đồng tín dụng số 1 trị giá 289 tỷ đồng với một ngân hàng trên địa bàn TP.Cần Thơ để vay vốn trong thời hạn 10 năm nhằm đầu tư hệ thống cấp đông, kho trữ lúa gạo… Để có tài sản thế chấp cho ngân hàng, Công ty Tây Nam đã tham gia mua đấu giá khu đất nơi đặt siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều và ngày 5.1.2012 UBND TP.Cần Thơ ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá với số tiền trên 104 tỷ đồng. Với quyết định trúng đấu giá này, Công ty Tây Nam được Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân thẩm định giá tài sản lên trên 330 tỷ đồng và được ngân hàng chấp nhận để giải ngân gói tín dụng lên tới 289 tỷ đồng, tức định giá trị tài sản cao hơn mức mua đấu giá gần 200 tỷ đồng.

Mặc dù thời điểm này, Công ty Tây Nam chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để có thể thế chấp tài sản vào ngân hàng nhưng phía ngân hàng vẫn chấp nhận phát vay. Kể từ giữa tháng 1.2012 phía ngân hàng đã giải ngân 11 lần với số tiền lên đến gần 260 tỷ đồng; trong khi đến tháng 2.2012 mới hoàn thành các thủ tục giao dịch đảm bảo và thế chấp tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại siêu thị Citimart. Số tiền này được phía ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết giữa Công ty Tây Nam với liên danh gồm Công ty Tân Tiến, Công ty CP QBI (TP.HCM) và Công ty TNHH Cơ điện lạnh Huy Hoàng (TP.HCM).

Thực tế cho thấy Công ty Tây Nam mặc dù chỉ mới xây được một phần khu nhà xưởng, bên trong không có bất kỳ máy móc, thiết bị nào phục vụ cho việc chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch nhưng ngân hàng vẫn rót tiền ào ào cho doanh nghiệp bất chấp việc không có hóa đơn, chứng từ xuất bán thiết bị máy móc cấp đông và các máy móc khác theo hợp đồng. Hiện nay khu nhà máy này bị bỏ hoang phế tại TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Việc giải ngân này căn cứ trên những biên bản kiểm tra gói vay mà phía ngân hàng lập, mà trong biên bản thể hiện thiết bị làm lạnh, cấp đông đã hoàn thiện, tuy nhiên số thiết bị này không có thực và các biên bản ấy đều được ghi không trung thực.

Qua điều tra được biết, ông Phạm Tường Thi, chủ Công ty Tân Tiến, thực chất là bạn học của ông Nhân, dòng tiền sau khi được giải ngân từ đã được Công ty Tân Tiến gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng này 12 lần với số tiền gần 190 tỷ đồng để hưởng lãi suất. Sau một thời gian thì Công ty Tân Tiến đã chuyển một phần trong số tiền này để trả số tiền mà ông Nhân mua đấu giá siêu thị Citimart với số tiền gần 60 tỷ đồng; chuyển tiền mua lô đất số 12 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều khoảng 100 tỷ đồng, số tiền còn lại dùng chi trả lương nhân viên, chi phí hoạt động công ty và dùng vào mục đích khác. Mục đích của việc vay tiền là để mua đất và gửi ngược vào ngân hàng hưởng lãi suất chênh lệch. Từ đầu năm 2012 đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ sai phạm vào năm 2014 thì ông Nhân đã chiếm đoạt số tiền hỗ trợ lãi suất trên 60 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin đang lan truyền trên mạng rằng Giám đốc Công an...
Nếu phủ nhận việc nhuộm pin vào cà phê, không làm việc xấu thì tại...
Lực lượng công an ở Thừa Thiên - Huế vừa đánh sập “pháo đài” buôn...