Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:36 AM (GMT+7)

Bị cáo Đoàn Văn Vươn được nói lời cuối

author Thứ Năm, ngày 04/04/2013 21:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - “Việc xảy ra ngày 5.1.2012 là do bức xúc trước một số quyết định không đúng, gia đình tôi không còn con đường nào”, bị cáo Đoàn Văn Vươn nói lời cuối trước tòa chiều nay.

   

Chiều nay, với nhóm vi phạm tố tụng, công tố viên đã đáp lại các quan điểm của luật sư như thẩm quyền giải quyết vụ việc, quyền được mời luật sư bào chữa với các bị cáo hay việc bồi thường cho các bị hại… Về quan điểm có hay không những vết đạn lưu lại trên tường nhà bị cáo Quý, công tố viên khẳng định khi khám nghiệm hiện trường, không có bất cứ dấu vết đạn nào!

Các bị cáo tại tòa. Ảnh TTXVN

Liên quan đến nhóm vấn đề tội danh, công tố viên cho rằng bản luận tội đã đưa ra 5 nhóm vấn đề để quyết định truy tố các bị cáo với tội danh Giết người và Chống người thi hành công vụ là hoàn toàn có cơ sở. Bởi những người thi hành nhiệm vụ hôm đó đều là chiến sĩ thuộc lực lượng công an và quân đội. Họ có nhiệm vụ rất rõ ở tổ công tác số 3.

“Có thể thấy nhưng người đó làm đúng trách nhiệm theo sự phân công. Quân nhân, chiến sĩ làm đúng theo luật của quốc phòng còn công an huyện làm đúng theo điều lệnh của công an nhân dân” – công tố viên nói.

Về việc truy tố các bị cáo Vươn, Quý, Vệ và Sịnh về hành vi Giết người, vị đại diện VKS khẳng định hoàn toàn có chứng cứ vì những người làm nhiệm vụ hôm đó không có lỗi, họ chỉ làm theo sự chỉ huy và khi thực thi công vụ đều có mặc quân phục.

Ngoài ra, lực lượng này không có hành vi sử dụng vũ khí để đe dọa tính mạng cũng như sức khỏe với các bị cáo. Hành vi Giết người của các bị cáo có cả chủ quan và khách quan. Khách quan vì họ sử dụng các phương tiện nguy hiểm như mìn tự tạo, súng hoa cải gây thương tích cho 7 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ. Còn chủ quan là việc bắn súng hoa cải chỉ cách 18 mét. Hậu quả xảy ra chết người là ngoài ý muốn của các bị cáo.

Vì vậy, kết luận Vươn, Quý, Sịnh và Vệ phạm tội Giết người là đúng người, đúng tội. Còn bị cáo Thương và Báu mặc dù không tham gia bàn bạc nhưng đã biết ý định của người thân nhưng vẫn lập hàng rào, rải rơm, mua mũ len…, được đánh giá là có cùng chung ý chí với người khác, có vai trò giúp sức.

Tiếp tục phần tranh tụng, các luật sư tiếp tục đưa ra các luận điểm, chứng cứ để bảo vệ cho thân chủ nhưng công tố viên lập luận lại và bác tất cả luận cứ đó.

Các bị cáo xin xem xét lại tội

16h20 chiều này, kết thúc phần tranh tụng, HĐXX cho các bị nói lời cuối.

Bị cáo Vươn nói: Xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban ngành. Việc xảy ra ngày 5.1 là do bức xúc trước một số quyết định không đúng, gia đình tôi không còn con đường nào khác buộc phải chống lại, nếu không chống thì trắng tay... Vì điều khuất tất như vậy, bản thân tôi và anh em đều ý thức rằng không muốn gây chết người trên mảnh đất của mình.

Tôi đã có những cảnh báo từ trước ngày 5.1, nhưng người ta vẫn cố tình vào. Bị cáo cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận bản luận tội của VKS về tội danh Giết người và chuyển sang hành vi phòng vệ chính đáng, bỏ tội danh Chống người thi hành công vụ với vợ bị cáo và em dâu.

Bị cáo Quý nói: “Hành động hôm đó cũng là do bộc phát mà nên. Mức án mà VKS đề nghị với gia đình tôi như "anh Vươn phân tích thì chấp nhận được”. Còn nếu nặng hơn thì rất khó chấp nhận”. Nói đến đây, bị cáo Quý bật khóc.

Bị cáo Sịnh cũng đồng tình với ý kiến của bị cáo Vươn. Còn bị cáo Vệ vẫn khẳng định mình không đồng tình với tội danh mà VKS truy tố.

Bị cáo Báu thì đề nghị tòa trả tự do cho người thân gia đình mình ngay tại phiên tòa.

Theo dự kiến, 14h chiều ngày mai (5.4), HĐXX sẽ tuyên án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 20/7, lãnh đại Công an xã Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) xác nhận...
Điểm thi của con gái Bí thư Hà Giang lần lượt là Toán 9,4; Văn 7,5;...
Chị B.T.H (SN 1975, tổ dân phố 11, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú...