Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:45 PM (GMT+7)

Bị cáo mệt mỏi tại phiên xử vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết

authorBách Thuận - Nguyễn Chương Thứ Hai, ngày 26/03/2018 09:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (26.3), Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội (TAND) mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”, xảy ra tại quán Karaoke (68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong vào cuối năm 2016.

   

 bi cao met moi tai phien xu vu chay quan karaoke lam 13 nguoi chet hinh anh 1

Các bị cáo tỏ ra khá mệt mỏi tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay.

Theo đó, các bị cáo trong vụ án nay gồm: Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội). 

Vụ án này đã được đưa ra xét xử ngày 8.1.2018, tuy nhiên, tòa đã trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68, quán karaoke thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm vè cháy nổ) nhưng tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Đáng chú ý, trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu thì vào đầu giờ chiều 11.11.2016, Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ là nhân viên quản lý cho 2 tốp khách vào hát tại 2 phòng.

Về phía Hoàng Văn Tuấn, bị cáo là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Với chủ sử dụng lao động của Tuấn là bà Lê Thị Thì, bà này sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa, dẫn đến cháy.

 bi cao met moi tai phien xu vu chay quan karaoke lam 13 nguoi chet hinh anh 2

Rất đông người thân của các nạn nhân đã có mặt để theo dõi phiên tòa.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát karaoke tử vong.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc, cơ quan chức năng xác định vụ cháy đã gây thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke; 11 xe máy; 1 xe đạp điện; cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66…

Về nguyên nhân gây cháy, cáo trạng nêu rõ, do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào phòng phía ngoài làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường, gây cháy, sau dó cháy lan ra xung quanh.

Phạm Văn Thiên được xác định là người được thuê thi công cách âm phòng hát tại tầng 2.

Quá trình thi công đã sử dụng những vật liệu dễ cháy để thi công cách âm quán. Tuy nhiên, anh Thiện thi công do chỉ đạo của bị cáo Linh và nguyên vật liệu cũng do Linh mua, việc thi công chưa hoàn thành, chưa đươc nghiệm thu.

Đối với anh Nguyễn Anh Tuấn đã có lỗi thi công không đúng theo thiết kế về phòng cháy chữa cháy được phê duyệt.

Cơ quan chức năng xác định, lỗi của anh Tuấn không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy; việc anh Tuấn thi công không đúng thiết kế là do chỉ đạo của anh Tiến (chồng bị cáo Linh) và việc thi công chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu.

Với Thiện và Tuấn, ngày 1.8.2017, phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với hai người này.

Cáo trạng cũng nêu rõ, có 4 người khác không phạm tội trong vụ án này gồm: Anh Giáp Văn Lâm, Pham Văn Cường (thi công biển quảng cáo); anh Trương Văn Tuyên (người thuê nhóm thợ hàn, nhưng không trực tiếp chỉ đạo); anh Phạm Quốc Viện (là thợ hàn, nhưng lúc xảy ra vụ việc đang làm việc khác).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...
Cho rằng bà Oanh lừa gạt tình cảm với mục đích “đào mỏ”, Hùng đã...
Liên quan đến sự việc nữ sinh 15 tuổi ở Thái Bình nghi bị bạn trai...