Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:17 PM (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: Chỉ đạo của ông Đinh La Thăng là mệnh lệnh

authorKết Lương Thứ Hai, ngày 08/01/2018 17:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi nói về vai trò của ông Đinh La Thăng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, đơn vị nào cũng thế, người đứng đầu có yếu tố quyết định tất cả các công việc, nhất là đối với đơn vị kinh doanh, lãnh đạo đã quyết là làm, không có chuyện bàn đi bàn lại thế này thế kia.

   

Chiều 8.1, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng GĐ của PVN. Trả lời về việc liên quan đến hợp đồng số 33, bị cáo Sơn cho biết: Thời gian đó bị cáo mới về PVN nên toàn bộ chuẩn việc bị dự án, ký kết hợp đồng, chuyển giao hợp đồng bị cáo không được tham gia, không được theo dõi. Còn khi hợp đồng được chuyển đổi về PVN, theo yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là công trình trọng điểm cần phải đẩy nhanh tiến độ dự án, phải ứng cho nhà thầu một khoản vốn để thực hiện.

 bi cao nguyen xuan son: chi dao cua ong dinh la thang la menh lenh hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Theo bị cáo Sơn, việc PVN ứng và chuyển tiền cho PVC theo chức trách, chuyên môn đã được PVN quy định.

HĐXX hỏi bị cáo có biết hợp đồng số 33 chưa phù hợp với quy định của pháp luật không, bị cáo Sơn trả lời: “Bị cáo thú thật không biết hợp đồng số 33 không đủ điều kiện thực hiện, chỉ biết đây là công trình lớn được PVN và các cơ quan ban ngành thẩm định, được Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu và PVN đã ký với nhà thầu. Bị cáo không kiểm tra lại các yếu tố để cấu thành hợp đồng, sau này khi làm việc với Kiểm sát viên cao cấp lúc đó bị cáo mới biết hợp đồng vi phạm pháp luật”. Bị cáo Sơn cho biết thấy có trách nhiệm trong việc quản lý tài chính của PVN.

Thẩm phán Trương Việt Toàn đã hỏi bị cáo Sơn về vai trò của bị cáo Đinh La Thăng tại PVN. Bị cáo Sơn cho rằng,  đơn vị nào cũng thế, người đứng đầu có yếu tố quyết định tất cả các công việc, nhất là đối với đơn vị kinh doanh, lãnh đạo đã quyết là làm, chứ không có chuyện bàn đi bàn lại thế này thế kia.

Bị cáo Sơn cho biết thêm, cách chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng như mệnh lệnh, tuy nhiên nếu biết hợp đồng số 33 có vấn đề thì sẽ không thực hiện. HĐXX hỏi bị cáo Sơn, tại sao trong lần chuyển tiền đầu tiên của PVN cho PVC ông Thăng lại mắng, có gì bất ổn mới mắng?

“Đây là cách của anh Thăng trong quá trình triển khai công việc”, bị cáo Sơn cho biết.

Trước đó, trả lời trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng GĐ của PVN cũng thừa nhận, sau này kiểm tra lại hợp đồng số 33 mới thấy không đủ căn cứ pháp lý, không có đầy đủ thủ tục, nội dung hợp đồng sơ sài. Trong hợp đồng không có liên quan đến việc tạm ứng, thanh toán…"Bị cáo cảm thấy ăn năn để cấp dưới làm sai”, bị cáo Khánh nói.

Nói về việc ký thủ tục để sử dụng để sử dụng 40 tỷ đồng/ tổng số nguồn tiền tạm ứng của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 không đúng mục đích, bị cáo Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng GĐ của PVC cho biết: "Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai, vừa áp lực, tuổi còn trẻ. Theo bị cáo Dũng, hoàn cảnh của PVC lúc đó như một con tàu đang đắm, mọi người nháo nhào, cố vớt lên được tí nào thì vớt".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiểm tra, khám xét các nơi ở của ông...
Trung úy công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Sóc Trăng,...
TAND tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án...