Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:37 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 07:35 AM (GMT+7)

Bộ Công an phá đường dây làm bằng giả quy mô cực lớn

Nhóm nghi phạm lập trang web, đưa thông tin lên các trang rao vặt nhận cung cấp văn bằng, chứng chỉ giả cho các tỉnh, thành.

   

Ngày 13.4, Cục Cảnh sát hình sự (C45), Cục Cảnh sát kinh tế (C46), Bộ Công an đã phối hợp cùng công an TP.HCM, Đồng Nai, Bến Tre thực hiện lệnh bắt bảy người, khám xét 8 địa điểm trên địa bàn các tỉnh thành trên vì có hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Đây là đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ quy mô lớn mà công an mất nhiều thời gian theo dõi mới triệt phá được.

 bo cong an pha duong day lam bang gia quy mo cuc lon hinh anh 1

Các loại phôi, văn bằng giả bị công an thu giữ. Ảnh: H.T

Thông tin ban đầu, qua nhiều ngày theo dõi, các cơ quan chức năng Bộ Công an xác định Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê ở Bình Định) cầm đầu đường dây làm giả tài liệu, con dấu này. Cường lập ra trang web, rao “dịch vụ làm bằng đại học, cao đẳng uy tín, dễ dàng, bảo mật và chất lượng” để chào mời. Các đồng phạm lên các trang rao vặt, đăng thông tin nhận làm văn bằng, chứng chỉ giả.

Nhóm nghi phạm cam kết với những người có nhu cầu là mẫu bằng giả đạt chất lượng 100% phôi thật, có đủ tem 7 màu, mộc giáp lai… Để tạo niềm tin với “khách hàng”, nhóm này công khai đăng số điện thoại và email để ai có nhu cầu dễ dàng liên hệ hoặc gặp mặt trực tiếp giao dịch.

Theo thông tin mà nhóm nghi phạm tiếp thị, họ sẽ nhận làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT từ Bắc vào Nam giá 800.000 đồng đến 7 triệu đồng/cái; Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 5 triệu - 7 triệu đồng/cái và có thể nhận ngay trong vòng một giờ!

 bo cong an pha duong day lam bang gia quy mo cuc lon hinh anh 2

Lữ Minh Trí tại cơ quan điều tra. Ảnh: H.T

Khi có người “đặt hàng” số lượng lớn, Cường sẽ giao dịch và chuyển cho các nghi phạm trong đường dây sản xuất bằng. Cường chọn ngay trong căn hộ ở chung cư C6 - Khu công nghệ cao làm nơi sản xuất bằng giả. Với những khách đặt hàng đơn lẻ, Cường để cho những người khác thực hiện việc mua bán.

Với khách hàng ở xa, sau khi chuyển tiền vào tài khoản, nhóm làm bằng giả sẽ chuyển lại văn bằng qua bưu điệnChỉ tại nơi ở của Lữ Minh Trí tại chung cư C6 (quận 9, TP.HCM, một đồng phạm của Cường), công an đã thu giữ hàng trăm bằng, phôi, tem, con dấu giả… của các cơ quan tổ chức.

Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo Hồng Trâm (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Triệu Phong đã có kết luận vụ việc nam chuyên viên...
Cục A83 Bộ Công an và Bộ Giáo dục hôm nay bắt đầu xác minh nghi vấn...
Những ngày qua dư luận sôi sục trước những thông tin chấn động liên...