Thứ Ba, ngày 23/10/2018 04:51 AM (GMT+7)

Bố Giang Kim Đạt kháng cáo bản án tội Rửa tiền

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 07/03/2017 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội Rửa tiền, ông Giang Văn Hiển (bố Giang Kim Đạt) đã nộp đơn kháng cáo bản án.

   

Ngày 7.3, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Giang Văn Hiển cho biết đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội. Bản án này đã tuyên phạt ông 12 năm tù về tội Rửa tiền.

Ông Hiển cho biết thêm, sau phiên tòa sơ thẩm ông bị ốm phải vào bệnh viện nằm điều trị, hiện sức khỏe vẫn chưa tốt.

 bo giang kim dat khang cao ban an toi rua tien hinh anh 1

Bị cáo Giang Kim Đạt và các bị cáo tại tòa.

Theo luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM, người bào chữa cho Giang Kim Đạt tại phiên tòa sơ thẩm), qua tìm hiểu của ông, trường hợp Giang Kim Đạt - người bị tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản - cũng có đơn kháng cáo. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Ngân - mẹ của bị cáo Đạt - cũng có đơn kháng cáo về phần liên quan đến tài sản bất động sản bà đứng tên bị kê biên.

Trước đó vào chiều 22.2, TAND TP.Hà Nội đã ra bản án tuyên phạt 4 bị cáo. Theo đó, Trần Văn Liêm - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) - án tử hình vì tội Tham ô tài sản, với số tiền chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng. Trước đó, đại diện VKS đề nghị mức án cho bị cáo Liêm là tù chung thân.

Bị cáo Giang Kim Đạt (SN 1977, ở Bình Thạnh, TP.HCM; nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines) bị tuyên phạt mức án tử hình vì tội Tham ô tài sản, với số tiền chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng. Hình phạt này bằng với mức đề nghị của đại diện VKS.

Bị cáo Trần Văn Khương (SN 1950, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội; nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) bị tuyên phạt mức án tù chung thân vì tội Tham ô tài sản, với số tiền chiếm đoạt 110 nghìn USD. Trước đó, đại diện VKS đề nghị mức án cho bị cáo Khương là 20 năm tù.

Bị cáo Giang Văn Hiển (bố của Giang Kim Đạt) bị tuyên phạt 12 năm tù về tội Rửa tiền. Trước đó, đại diện VKS đề nghị mức án cho bị cáo Hiển từ 8-9 năm tù.

Hội đồng xét xử cũng tuyên, tiếp tục kê biên 40 tài sản bất động sản do bị cáo Hiển và người thân đang đứng tên để đảm bảo thi hành án.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, trên cơ sở lời khai của các bị cáo, luận tội của đại diện VKS, lời bào chữa của các luật sư và các tài liệu chứng cứ trong vụ án, có đủ căn cứ xác định, trong quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị cáo Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, bị cáo Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng, bị cáo Khương chiếm đoạt 110.000USD.

Để che giấu nguồn tiền bất chính, bị cáo Đạt nhờ bố là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ, mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TP.HCM, Hà Nội, TP.Nha Trang (Khánh Hòa)… cùng nhiều ô tô đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi phạm Nguyễn Văn Thương (SN 1982, ở xóm Bá Lam, xã Cao Thắng,...
Nhận được thông tin Mỹ thú nhận việc giết chị L, công an tới khách...
Sau khi điều khiển xe máy lao vào ô tô nhưng không chết, tại bệnh...