Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 03:39 AM (GMT+7)

Bữa cơm tất niên nghẹn ngào trong trại giam ngày giáp Tết

authorAn Nhiên Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bánh chưng, hoa mai, hoa đào... đủ đầy trong bữa cơm ngày tất niên tại trại giam. Tuy nhiên, nhiều phạm nhân luyến tiếc về những sai lầm đã gây ra, họ chỉ mong bản thân cải tạo tốt để sớm đoàn tụ với gia đình.

   

 bua com tat nien nghen ngao trong trai giam ngay giap tet hinh anh 1

Các phạm nhân cùng nhau chuẩn bị cho bữa cơm tất niên ngày cuối năm

Những ngày cuối năm, khi người người, nhà nhà chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới, tại trại giam Gia Trung (Bộ Công an) ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức gói bánh chưng để làm tất niên cho các phạm nhân.

Ngay từ sáng sớm, các phạm nhân đang thụ án trong trại bắt tay vào thịt lợn và nấu hàng chục mâm cơm để làm tất niên. Để tạo điều kiện cho các phạm nhân được quây quần bên gia đình mình, lãnh đạo trại giam còn mời gia đình của các phạm nhân đến ăn bữa cơm ấm cúm.

Tại phân trại số 2 (trại giam Gia Trung) hơn 60 mâm cơm cho các phạm nhân và gia đình đến thăm hỏi được dọn lên tươm tấp.

Các phạm nhân trật tự xếp hàng rồi ngồi ngay ngắn vào mâm cơm. Mỗi phạm nhân đều từng lầm lỡ, sa ngã gây tội nên mới vào đây. Tuy nhiên, trong bữa cơm ngày cuối năm mọi người quây quần, chia sẻ với nhau như một gia đình.

 bua com tat nien nghen ngao trong trai giam ngay giap tet hinh anh 2

Bữa cơm tất niên ấm cúm của các phạm nhân và người thân của mình

Được ban giám thị trại giam tạo điều kiện cùng ngồi ăn cơm với con trai N.Q.T, bà D. (phường Tây Sơn, thị xã An Khê, Gia Lai) không giấu nỗi sự xúc động. Bà D. tâm sự, mặc dù Tết năm nay gia đình bà không được đủ đầy, tuy nhiên được cùng con ăn bữa cơm ấm cúm tại trại giam khiến bà rất vui và hạnh phúc.

"Tôi luôn động viên con cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình, để chuộc lại những lỗi lầm con tôi đã gây ra. Tôi vô cùng biết ơn trại giam đã tạo điều kiện cho tôi ăn bữa cơm tất niên với con. Đây thực sự là một bữa cơm rất quý giá khi là cơ hội để gia đình được tâm sự với các phạm nhân và khuyên bảo con làm những việc tốt, sớm làm lại cuộc đời.”, bà D. rưng rưng nước mắt nói.

Nhìn ra phía những cành mai, đào đang khoe sắc trong khuôn viên trại giam, phạm nhân P.T.L (trú phường Yên Đổ, TP. Pleiku), thụ án 8 năm về tội Giết người nghẹn ngào nói: "Trong một phút sai lầm tôi đã làm khổ cả nhà, dập tắt tương lai của chính bản thân. Ở trong này tôi mới thấy nhớ gia đình da diết. Tết đến là lúc mọi người sum họp, quây quần bên nhau nhưng giờ tôi chẳng được nữa rồi. Tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để có thể nhanh chóng đoàn tụ với gia đình mình".

Đại tá Nguyễn Văn Công (Phó giám thị phụ trách phân trại) cho biết, trại giam luôn tạo điều kiện tốt nhất để các phạm nhân có thể vui xuân, đón tết cổ truyền. Qua đó, các phạm nhân có thể nhận ra lỗi lầm của mình để phấn đấu tu dưỡng, cải tạo tốt.

Theo Đại tá Công, hiện có nhiều phạm nhân được giảm thời hạn án phạt tù, được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Một số phạm nhân cải tạo tiến bộ, nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian theo quy định, nên chưa được hưởng chính sách khoan hồng.

 bua com tat nien nghen ngao trong trai giam ngay giap tet hinh anh 3

Phạm nhân hạnh phúc khi gặp lại người thân của mình trong trại giam trước khi Tết đến xuân về

“Bữa cơm Tất niên là tấm lòng của ban giám thị trại. Qua bữa cơm cuối năm, ban giám thị trại muốn động viên các phạm nhân yên tâm tiếp tục phấn đấu trong cải tạo, lao động để được giảm án, sớm trở về với gia đình và xã hội. Không những thế, các phạm nhân phấn đấu để trở thành người lương thiện”, Đại tá Nguyễn Văn Công cho hay.

Bữa cơm tất niên trong trại giam cũng khác xa so với những gia đình bình thường. Bữa cơm với nụ cười, nước mắt. Nhưng sau bữa cơm ấy, khi những người cha, người mẹ ra về, chỉ còn lại khoảng trống, nỗi nhớ gia đình tha thiết và sự hối hận, dằn vặt trong từng phạm nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang làm thuê cho gia đình chị Trịnh Thị Hồng (26 tuổi), tuy nhiên,...
Thông tin mới nhất về đường dây mua bán trinh nữ sinh ở Ba Vì...
Tối 26/2, thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an...