Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:24 AM (GMT+7)

CA bắn kẻ dìm bé sơ sinh xuống nước: Nổ súng là đúng?

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 07/09/2015 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc một cán bộ công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nổ súng bắn đối tượng định dìm cháu bé sơ sinh xuống nước theo các chuyên gia pháp luật, hành động đó là đúng nguyên tắc.

   

LS Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự có tổ chức, việc nổ súng phải tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền. Khi thi hành nhiệm vụ độc lập, việc nổ súng tuân theo 4 nguyên tắc, cụ thể như sau:

Thứ nhất, phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng.

Thứ hai, chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay. Việc cảnh báo trước khi nổ súng được thể hiện bằng mệnh lệnh qua lời nói hoặc bắn chỉ thiên.

 ca ban ke dim be so sinh xuong nuoc: no sung la dung? hinh anh 1

Khi thi hành nhiệm vụ, việc nổ súng phải tuân theo 4 nguyên tắc (ảnh minh họa)

Thứ ba, không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Thứ tư,  trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.

"Như báo chí thông tin, trường hợp đối tượng Nguyễn Văn Hữu (Kiên Giang) nắm hai chân một cháu bé sơ sinh đe dọa giết, lực lượng Công an thị trấn Dương Đông đã có mặt vận động, thuyết phục Hữu buông tha cháu bé nhưng Hữu không hợp tác. Khi thấy Hữu dìm bé sơ sinh vào bồn nước, một cán bộ Công an thị trấn Dương Đông đã rút súng bắn cảnh cáo, sau đó bắn trúng vào người Hữu để giải cứu cháu bé. Việc nổ súng này là cần thiết bởi nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng cháu bé sơ sinh" - LS Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) phân tích.

LS Tiến cho biết thêm, 6 đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng gồm: Quân đội nhân dân; Công an nhân dân; Dân quân tự vệ; Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan, đơn vị Hải quan cửa khẩu; An ninh hàng không và lực lượng Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trước đó, vào khoảng 3h00 ngày 6.9, sau khi nhậu say, Nguyễn Văn Hữu (26 tuổi, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đến nhà chị Trương Thị Cẩm Ly, anh Trương Việt Hùng (em chị Ly, ngụ cùng địa phương) đập phá, la hét. Sau đó, Hữu xông nhà đập phá đồ đạc và bất ngờ dùng đá đập vào đầu chị Ly khiến nạn nhân bất tỉnh.

Tiếp đến, đối tượng Hữu nắm hai chân con của chị Ly (SN 24.8.2015) đe dọa giết cháu bé. Lúc này, lực lượng Công an thị trấn Dương Đông đã có mặt vận động, thuyết phục Hữu buông tha cháu bé nhưng Hữu không hợp tác.

Khi thấy Hữu dìm bé sơ sinh vào bồn nước, thiếu tá Lê Minh Chánh – Trưởng Công an thị trấn Dương Đông đã rút súng bắn trúng vào người Hữu để cứu cháu bé.

Sau đó, mẹ con chị Ly và đối tượng Hữu được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc cấp cứu. Hiện chị Ly vẫn còn đang hồi sức, bé sơ sinh sức khỏe ổn, còn đối tượng Hữu đã chết vào sáng cùng ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...