Thứ Ba, ngày 23/10/2018 01:46 AM (GMT+7)

Cảng lậu ở Hòn La: “Đầu nậu” dọa giết cả cán bộ

authorPVMT Thứ Hai, ngày 20/03/2017 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ là một “đầu nậu”, nhưng Tưởng Văn Thịnh khiến tất cả các ngành chức năng ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) “bó tay”, không thể làm gì được, đành chấp nhận cho anh ta ngang nhiên duy trì cảng cá lậu ở Hòn La trong thời gian dài.

   

Câu hỏi là các ngành chức năng như biên phòng, cảng vụ, UBND huyện, Ban quản lý khu kinh tế (KKT), công an… ở đâu, làm gì trước thực trạng này?

Lập biên bản xong là bị đe dọa

Sau khi Dân Việt phản ánh cảng cá trái phép ở khu vực Hòn La (Quảng Bình), các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Quảng Trạch đã lập tức vào cuộc và cho biết, trong tháng 3, cảng cá “lậu” của Tưởng Văn Thịnh sẽ bị dẹp bỏ.         

Trao đổi Dân Việt, một số cán bộ Ban quản lý (BQL) các khu kinh tế Quảng Bình cho biết, nhân viên xử lý sự việc của đơn vị này nhiều lần bị dọa giết.

Ông Nguyễn  Quang Năm, Trưởng BQL các KKT tỉnh Quảng Bình cho biết, chính Ban này đã phát hiện, lập hơn 10 biên bản xử lý đối tượng Tưởng Văn Thịnh, chủ cảng lậu, mỗi lần lập biên bản xong là nhân viên của BQL KKT Hòn La bị nhắn tin đe dọa hành hung, dọa giết.

Theo ông Năm, khi phát hiện cảng lậu đang dần hình thành, Ban đã chỉ đạo xây dựng bức tường chắn cảng lậu với đường vào KKT Hòn La, nhưng Thịnh cho người đe dọa nhà thầu khiến nhà thầu bỏ thi công vì sợ bị đập phá máy móc, đánh chém nguy hiểm đến tính mạng.

Theo tài liệu, BQL KKT Hòn La đã lập vi phạm hơn 10 văn bản đối với cảng lậu, có văn bản Thịnh ký, có văn bản Thịnh thách thức không ký. Cùng với đó là các văn bản của UBND xã, UBND huyện, cảng vụ Quảng Bình từ năm 2016 đến nay ở con số 20 văn bản nhưng cảng lậu vẫn ngang nhiên tồn tại. Đây là vị trí trọng yếu của tuyến phòng thủ ven biển dưới chân đèo Ngang, có sự quản lý an ninh biên giới chặt chẽ của Đồn Biên phòng Roòn và một đơn vị bộ đội địa phương.

 cang lau o hon la: “dau nau” doa giet ca can bo hinh anh 1

  Cảng lậu ngang nhiên vươn ra biển. ảnh: Nam Cường

Một năm trước, ngày 30.3.2016, Cảng vụ Quảng Bình ra quyết định xử phạt Tưởng Văn Thịnh (SN 1984, Thọ Sơn, Quảng Đông), chủ cảng lậu 15 triệu đồng và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả nhưng Thịnh không chấp hành, cảng lậu vẫn ngang nhiên tồn tại.

Thông tin từ BQL các KKT tỉnh Quảng Bình cũng như KKT Hòn La không làm chúng tôi ngạc nhiên bởi lẽ, thời điểm chúng tôi tới cảng lậu của Tưởng Văn Thịnh để tìm hiểu, tại nơi này tập trung rất nhiều thanh niên đang đánh bài. Cả Thịnh cũng như người chủ đò tên Đ (thường dùng để ra chèo kéo, cưỡng ép ngư dân) không hề đề phòng, công khai thừa nhận cảng trái phép và cho biết, đã “lo” hết cả. Nhiều ngư dân cho hay, họ đã ấm ức từ lâu nhưng không dám nói vì sợ. 

Đình chỉ ngay lập tức! (?)

Chúng tôi lập hàng chục biên bản nhưng Thịnh đều không chấp hành. Người này lỳ lợm lắm”.
Ông Phan Trung Thành 

Đó là kết quả cuộc họp giữa UBND huyện Quảng Trạch với BQL các KKT tỉnh Quảng Bình ngay sau khi Dân Việt phản ánh vụ việc. Theo đó, huyện Quảng Trạch đã có công văn gửi các đơn vị liên quan trong huyện như UBND xã Quảng Đông, Đồn Biên phòng Roòn, công an xã, công an huyện… yêu cầu ngay lập tức ngăn chặn hoạt động trái phép ở cảng này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Trung Thành – Phó trưởng BQL KKT tỉnh Quảng Bình, kiêm trưởng văn phòng đại diện tại Hòn La cho biết, cảng cá Thịnh Hậu là vấn đề nhức nhối bao năm qua tại Hòn La.

“Chúng tôi lập hàng chục biên bản nhưng Thịnh đều không chấp hành. Người này lỳ lợm lắm” – ông Thành nói.

Theo ông Thành, sau khi báo phản ánh, ngay chiều 15.3, BQL KKT tỉnh và huyện Quảng Trạch đã làm việc với nhau và thống nhất: UBND huyện quảng Trạch sẽ có văn bản gửi các ban ngành có liên quan của tỉnh; gửi UBND xã Quảng Đông ngăn chặn ngay các hoạt động trái phép tại công trình này. Sau đó, huyện sẽ có công văn yêu cầu UBMTTQ huyện và các ban ngành của huyện tiếp tục vận động, thuyết phục, đối thoại với ông Tưởng Văn Thịnh về việc yêu cầu ông này tự tháo dỡ công trình trái phép. Việc vận động sẽ chấm dứt trước ngày 24.3. Tức là hết tuần này, nếu ông Thịnh không chấp hành thì UBND huyện Quảng Trạch lập quy trình cưỡng chế công trình này.

Ông Thành cho biết, sau ngày 24.3, UBND huyện Quảng Trạch chỉ đạo các phòng ban rà soát hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan để huyện lên phương án bảo vệ kế hoạch cưỡng chế, báo cáo cho các ngành.

“Về phía chúng tôi, sẽ mời các ban ngành chức năng của tỉnh, huyện họp thống nhất phương án cưỡng chế, tháo dỡ. Cuộc họp của tất cả các ngành phải diễn ra trong tháng 3. Họp xong là có quyết định cưỡng chế ngay. Cưỡng chế phải cẩn thận, phải thành công bởi nếu thất bại là nguy hiểm” - ông Thành nói.

Mặc dù UBND huyện và BQL KKT Hòn La cho biết đình chỉ, ngăn chặn ngay mọi hoạt động tại cảng lậu Thịnh Hậu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại đây cho thấy, việc neo đậu, buôn bán hải sản, hút dầu vẫn diễn ra bình thường, có phần tấp nập hơn trước...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi phạm Nguyễn Văn Thương (SN 1982, ở xóm Bá Lam, xã Cao Thắng,...
Nhận được thông tin Mỹ thú nhận việc giết chị L, công an tới khách...
Sau khi điều khiển xe máy lao vào ô tô nhưng không chết, tại bệnh...