Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:16 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 14:01 PM (GMT+7)

Cảnh sát giải cứu con nợ bị nhóm giang hồ bắt giữ, tra tấn

Vay tiền "không thế chấp" theo thông tin trên tờ rơi, nam thanh niên ở TP.HCM bị nhóm giang hồ Hải Phòng đánh đập khi không còn khả năng trả.

   

Ngày 1.7, Công an quận 10 (TP.HCM) tạm giữ hình sự Hồ Đức Khánh (34 tuổi), Lê Ngọc Châu (33 tuổi) và Nguyễn Hồng Giang (32 tuổi, cùng ngụ Hải Phòng) về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

 canh sat giai cuu con no bi nhom giang ho bat giu, tra tan hinh anh 1

3 nghi can bị tạm giữ. Ảnh: C.A

Trước đó, nam bảo vệ tên Minh (26 tuổi) trên đường đến chỗ làm được phát tờ rơi "cho vay tiền không thế chấp" với điều kiện khá dễ. Minh liên hệ với những người nói giọng miền Bắc, vay nhiều lần, mỗi lần vài triệu và đều trả hết theo cam kết.

Mới đây, cần tiền chi tiêu cho gia đình, anh Minh hỏi vay 15 triệu. Theo "hợp đồng", mỗi ngày anh phải góp 450.000 đồng, liên tục trong 40 ngày. Tuy nhiên, mới đóng được vài hôm, Minh không xoay được tiền liền bị đe dọa.

Trưa 28.6, đi làm tại khu Trung Sơn (Bình Chánh), nam thanh niên bị Châu và 2 đàn em đến khống chế. Chúng ép anh lên xe máy chở về quận 10. Do không có tiền trả, Minh bị chúng thay nhau đánh, buộc gọi điện kêu người nhà đem tiền đến.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân báo cảnh sát giải cứu nạn nhân, bắt giữ nhóm giang hồ.

Châu khai cùng nhóm đồng hương mở "công ty tài chính", chia nhau phát tờ rơi ở nhiều khu vực. Khi có khách tìm đến, nhóm này sẽ xác minh nhà cửa, nơi làm việc... sau đó quyết định cho vay từ 20 đến 40 triệu đồng với hình thức tiền góp hàng ngày, tương đương mức lãi 20% một tháng. Bọn chúng hợp thức hóa bằng cách làm hợp đồng thuê xe và giữ hộ khẩu, CMND của con nợ.

Theo một cán bộ điều tra, tại TP.HCM những "công ty tài chính" dạng này đang mọc lên như nấm mùa mưa, nhất là ở khu lao động. Nhóm cho vay tiền đều là những thanh niên "hổ báo" từ các tỉnh thành phía Bắc đổ về làm ăn theo kiểu cho vay nặng lãi. Những người không có tiền trả nợ đều bị hăm dọa, đánh đập, siết tài sản...

Công an TP.HCM đang quyết liệt dồn lực lượng xử lý tình trạng này.

* Tên nạn nhân được thay đổi.

Theo Quốc Thắng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...