Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:02 AM (GMT+7)

"Cậu Thủy" chỉ đạo đàn em trộm hài cốt vô danh để lừa đảo

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyễn Văn Thúy ngay lập tức thừa nhận hành vi phạm tội của mình khi nghe xong cáo trạng do Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị công bố.

   

Sau hơn 2 năm rưỡi điều tra, vào lúc 8 giờ sáng nay (16.10), tại TAND tỉnh Quảng Trị diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với “cậu Thủy” (tức Nguyễn Văn Thúy, sinh năm 1959, trú tại thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và các đồng phạm gồm: Mẫn Thị Duyên (vợ “cậu Thủy”, SN 1962), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên, SN 1978, trú thị trấn Chờ), Nguyễn Trường Sơn (con rể Duyên, SN 1978, trú xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên, SN 1983, trú xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy, SN 1969, trú xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh), Vũ Đức Chung (SN 1946, trú huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum).

 "cau thuy" chi dao dan em trom hai cot vo danh de lua dao hinh anh 1

“Cậu Thủy” được đưa vào hội trường TAND tỉnh Quảng Trị

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, làm băng hoại các giá trị đạo đức xã hội, đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam. Vì vậy, phiên tòa nhận được sự quan tâm hết sức đặc biệt của dư luận.

Ngay từ sáng sớm nay, người dân, cơ quan ban ngành, phóng viên… đã tập trung rất đông tại TAND tỉnh Quảng Trị để chờ xem phiên xét xử.

Ông Trần Kiệm - Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị, người  đi khắp rừng sâu nước độc tìm đồng đội cho biết: “Chúng tôi rất đau lòng và phẫn nộ với hành vi của cậu Thủy và đồng phạm. Hôm nay chúng tôi đến đây để xem pháp luật trừng trị kẻ lừa đảo như thế nào".

10h30: Nguyễn Văn Thúy ngay lập tức thừa nhận hành vi phạm tội của mình khi nghe xong cáo trạng do Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị công bố. Khi được tòa hỏi rõ hành vi của mình, Thúy không nhớ nhiều chi tiết.

Mẫn Thị Duyên thừa nhận có đi mua túi bóng nilon, mua xe, mua vải, xô, chổi… cứ không làm giả những di vật.

 "cau thuy" chi dao dan em trom hai cot vo danh de lua dao hinh anh 2

Mẫn Thị Duyên cho rằng mình chỉ mua bao ni long, xô,...

Duyên nói cứ tưởng chồng tìm hài cốt thật nên rất sợ. Tuy nhiên, khi bị chủ tọa phiên tọa hỏi cặn kẽ, Duyên thừa nhận có sắp xếp xương cốt để làm giả nơi chôn cất và trực tiếp cất bốc. Duyên khai khi sắp xếp xương cốt, xương đều vỡ vụn, không hề nguyên vẹn. Duyên cũng khai đã nhận tiền qua 2 tài khoản do mình lập ra.

Duyên và Thúy đều khai trong 4 đợt trộm hài cốt, làm giả hài cốt đều có sự tham gia của cả nhóm. Lấy trộm hài cốt trong nghĩa trang liệt sĩ, không lấy hài cốt lung tung và lấy thì phải lấy hài cốt của liệt sĩ vô danh để làm giả.

Nguyễn Văn Hoành khai nhận có đào hố, sắp xếp xương tạo nơi chôn cất giả và tất cả mọi việc đều có tất cả các đồng phạm tham gia.

Tuy nhiên, bị cáo Mẫn Đức Phương lại nói rằng Phương chỉ lái xe, đào hố chứ không hề sắp xếp xương tại nơi chôn cất giả, cũng không cất bốc hài cốt.

Cả hai bị cáo đã tranh cãi nhau giữa phiên tòa vì vấn đề này.

Thúy, Duyên, Phương, Hoành đều cho rằng không hề phân chia hài cốt mà để nguyên hài cốt. Tuy nhiên, khi bị chủ tọa hỏi vặn, Thúy khai có nơi cất bốc 20 hài cốt nhưng thanh toán tiền 31 hài cốt. Do vậy, không thể nói rằng không hề phân chia hài cốt.

11h30, phiên tòa nghỉ trưa. Đến 13 giờ 30 phút chiều, phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

 "cau thuy" chi dao dan em trom hai cot vo danh de lua dao hinh anh 3

"Cậu Thủy" và đồng phạm trước vành móng ngựa

 "cau thuy" chi dao dan em trom hai cot vo danh de lua dao hinh anh 4

Nhiều cựu chiến binh bức xúc trước hành vi của cậu Thủy và đồng phạm

Theo hồ sơ vụ án, Thúy và Duyên là những đối tượng đã từng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về sinh sống tại thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, cả hai tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội của mình với danh nghĩa “nhà ngoại cảm”.

Từ năm 2008, Thúy và Duyên đã thực hiện việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt cho những gia đình có nhu cầu. Tuy nhiên, để tạo lòng tin, thời gian đầu Thúy làm cho có tiếng tăm, các gia đình tự nguyện chi trả chứ Thúy không hô giá.

Nghiêm trọng nhất là khoảng cuối tháng 11.2010 đến ngày 25.3.2013, Thúy và các đồng phạm đã có hành vi dùng xà cày cạy lật phần thân mộ lấy trộm khoảng 69-70 bộ hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Tuyến Hóa (Quảng Bình), Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị), Hương Điền (Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) và mua hài cốt tại nghĩa trang huyện Đăk Tô (Kon Tum).

Sau đó Thúy chỉ đạo các đồng phạm chia hài cốt, khắc giả di vật (bi đông, ăng gô, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo bộ đội…) và làm giả hiện trường nơi có chôn cất 105 liệt sĩ.

Sau đó, Thúy cùng đồng phạm dàn dựng vở kịch quy vong, dẫn vong, nhập vong… nhằm làm cho tổ chức và gia đình thân nhân liệt sĩ tin Thúy có khả năng tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ thông qua lĩnh vực tâm linh dưới danh nghĩa “nhà ngoại cảm”.

Bằng cách thức đó, Thúy và đồng phạm đã chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng (trong đó Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam 7 tỷ, còn lại là của thân nhân liệt sĩ).

Xem bình luận
Thế còn một loạt cán bộ, nhân viên của Ngân hàng CS thì xử thế nào, sao không nhắc đến.
Bình luận có 0 phản hồi
Gia đình này và đồng bọn phải bị nghiêm trị. Tàn ác vô nhân, bất lương.
Bình luận có 0 phản hồi
Sống phồn hoa trên đống xương tàn các chiến sĩ có công với Tổ quốc và nhân dân, luật pháp không phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu được góp ý về hình phạt dành cho tên này, tôi đề nghị mang xay ra cho cá sấu ăn.
Bình luận có 0 phản hồi
Bọn này đã mất hết nhân tính, cần phải nghiêm trị.
Bình luận có 0 phản hồi
Nhân quả không tha cho những kẻ lừa đảo.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...