Thứ Năm, ngày 18/01/2018 13:37 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 25/04/2017 07:51 AM (GMT+7)

Chân dung bà trùm cầm đầu đường dây nghìn bánh heroin

Trong khoảng 11 năm, đường dây ma túy xuyên quốc gia do Châu thiết lập đã mua bán 1.182 bánh heronin.

   

Ngày 24.4, TAND Hà Nội đưa Đặng Minh Châu (44 tuổi, ở Lạng Sơn) và 12 đồng phạm ra xử tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày, chủ tọa phiên tòa là bà Phan Thanh Huyền.

Theo cáo buộc, Châu là người dân tộc Tày. Trước khi sa chân vào con đường mua bán “cái chết trắng”, chị ta làm tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ tại biên giới Việt - Trung (ở Lạng Sơn). Công việc vất vả, lời lãi chẳng được bao nhiêu, người phụ nữ sinh năm 1974 chuyển sang buôn bán ma túy.

Từ người bán ma túy nhỏ lẻ một vài tép, vài năm sau Đặng Minh Châu trở thành đầu mối cung cấp ma tuý từ Việt Nam cho bạn hàng người Trung Quốc.

 chan dung ba trum cam dau duong day nghin banh heroin hinh anh 1

Bà trùm ma túy Đặng Minh Châu. Ảnh: Vân Thanh

Sau thời gian hoạt động, năm 2004, đường dây mua bán trái phép hơn 100 bánh heroin có sự tham gia của Châu bị Công an Hà Nội triệt phá.

Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, chị ta được tại ngoại. Lợi dụng điều này cô ta trốn sang Trung Quốc sinh sống, đồng thời thiết lập mạng lưới ma túy mới do mình cầm đầu.

Thông qua đồng hương cùng trong giới mua bán ma túy đang trốn nã ở Trung Quốc, Châu có được số điện thoại của ông trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội). Sau khi trao đổi, kiểm tra lai lịch của nhau, Châu và Tuân trở thành đối tác tin cậy.

Để vận chuyển ma túy từ Hà Nội lên Lạng Sơn, mang sang Trung Quốc tiêu thụ, Châu thuê Vi Văn Tuấn (47 tuổi, ở Lạng Sơn, em họ người đàn ông đang chung sống như vợ chồng với Châu) và nhiều người khác vận chuyển ma túy.

 chan dung ba trum cam dau duong day nghin banh heroin hinh anh 2

Đặng Minh Châu (ngoài cùng bên phải) và đồng bọn tại tòa. Ảnh: Vân Thanh

Sau nhiều năm hoạt động, đường dây ma túy do Châu cầm đầu bị triệt phá.

Tài liệu điều tra thể hiện, trưa 23.7.2015, cảnh sát ma túy phát hiện 3 ôtô chạy gần nhau trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) có biểu hiện nghi vấn nên ra lệnh dừng lại. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên thùng một trong 3 xe có bình gas công nghiệp màu xanh, bên trong chứa 170 bánh heroin.

Từ lời khai của những người bị bắt, cơ quan chức năng đã khám xét nhà của Nguyễn Quốc Hùng (34 tuổi, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) thu được 2 bình gas công nghiệp màu hồng, bên trong chứa tổng số 320 bánh heroin.

Mở rộng điều tra vụ án, lần lượt 13 người bị bắt giữ và đưa ra xét xử. Theo cáo buộc, từ năm 2004 đến 2015, đường dây ma túy xuyên quốc gia do Đặng Minh Châu cầm đầu đã mua bán trái phép tổng cộng 1.182 bánh heroin.

Trước khi phiên tòa này diễn ra khoảng 1 tháng, Châu phải nhận bản án chung thân vì tội có hành vi mua bán 175 bánh heroin trong vụ 23 người mua bán 1.145 bánh  hồi cuối tháng 3.2017.

Tuy nhiên, điều khiến bà trùm đau đáu nhất chính là 3 đứa con thơ – con của 3 người đàn ông khác nhau, không biết sẽ sống ra sao khi thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha, mẹ.

Thế nên trên gương mặt bà trùm tại phiên tòa ngày 24.4, sự lo lắng như còn hiện hữu. Có lẽ chị ta biết lần này sẽ không thoát khỏi mức án tử hình vì hành vi gieo rắc chết chóc, bi thương cho bao nhiêu gia đình suốt 11 năm qua.

Theo Vân Thanh (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói:...
Trung tướng Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh...
Sáng 17.1, đứng trước Tòa, khi nói những lời sau cùng trước khi Tòa...