Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 19:57 PM (GMT+7)

Cháu bé bị tôn cứa tử vong: Bản án nhân văn cho người đạp xích lô

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 28/03/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các luật sư, bản án 6 tháng cải tạo không giam giữ dành cho bị cáo Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi, quê Hà Nam) trong vụ cháu bé bị tôn cứa tử vong là bản án phù hợp, vừa có tính răn đe, vừa thể hiện tính nhân văn.

   

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội, người bào chữa cho bị cáo Thạch) dù giữ quan điểm khi cho rằng ông Thạch không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ cháu bé bị tôn cứa tử vong, nhưng vẫn nhìn nhận bản án 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ dành cho ông Thạch thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

"Đây là hình phạt nhẹ nhất của điều luật thể hiện sự khoan hồng và sự nhân văn của pháp luật. Ông Thạch đang trong trạng sức khỏe yếu, ốm đau liên miên, việc không phải chịu hình phạt tù giam khiến ông và gia đình cũng như đồng đội thấy mừng" - luật sư Thơm nói.

 chau be bi ton cua tu vong: ban an nhan van cho nguoi dap xich lo hinh anh 1

Sự khắc khổ trên khuôn mặt bị cáo Đinh Ngọc Thạch.

Theo luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), ông Thạch bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự. Khoản này quy định: 1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Theo luật sư Tiến, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi, bản thân ông Thạch có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự, như người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải; người phạm tội là người có thành tích trong chiến đấu...

"Chính vì thế, bản án 6 tháng cải tạo không giam giữ dành cho ông Thạch vừa có lý, vừa có tình. Bản án thể hiện được tính nhân văn, nhưng cũng thể hiện sự răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung" - luật sư Tiến đánh giá.

Đồng quan điểm với luật sư Tiến, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cũng nhìn nhận, bản án dành cho ông Thạch là phù hợp.

Luật sư Nam giải thích án cải tạo không giam giữ là cải tạo tại địa phương, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương, không bị cách ly ra khỏi đời sống xã hội. "Cải tạo ở đây không phải đi lao động nặng nhọc, theo quan niệm của pháp luật hình sự là cải tạo từ người chưa tốt thành người tốt dưới sự giám sát của chính quyền địa phương" - luật sư Nam cho hay.

Trước đó vào chiều 27.3, sau hơn 3 giờ xét xử, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) quyết định tuyên phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch về tội Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Ông Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xích lô chở tôn đỗ bên đường ở quận Hoàng Mai làm cháu bé Trần Minh H (9 tuổi) đi xe đạp va vào và bị tôn cứa cổ dẫn đến tử vong ngày 23.9.2016. Ông Thạch là cựu binh tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tùng sử dụng nhiều sim và máy điện thoại nhắn tin đe dọa, tống tiền...
Luật sư cho biết, theo luật pháp Việt Nam, hai cô gái Nga bán dâm...
2 đối tượng nhắn tin đe dọa, tống tiền hàng loạt lãnh đạo văn phòng...