Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:38 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 10:13 AM (GMT+7)

Chồng tố vợ bị tâm thần sau 25 ngày trong nhà tạm giam

Chồng bị cáo cho rằng vợ mắc bệnh tâm thần, trầm cảm nghiêm trọng là do 25 ngày bị giam tại Công an huyện.

   

Ngày 15.9, TAND Hải Phòng mở phiên phúc thẩm vụ án “chống người thi hành công vụ”. Hai tháng trước, Nguyễn Thị Nga (37 tuổi) bị TAND huyện An Dương tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo. Cho rằng vợ không có tội, lại bị mắc bệnh thần kinh do gần một tháng bị Công an huyện An Dương tạm giam, người chồng đồng thời là người giám hộ cho bị cáo đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bị cáo Nga sức khỏe yếu được HĐXX chấp thuận cho ngồi ghế và hầu như suốt phiên xử không nói gì.

Theo điều tra, ngày 31.5.2014, chính quyền xã An Đồng cưỡng chế bỏ barie đầu ngõ 27 đường 208 để mở lối cho xe tải trọng lớn của một nhà máy ra vào. Nhiều người dân đã tập trung phản đối, ngăn cản cho rằng barie là tài sản do họ đóng góp, dựng lên để ngăn xe tải trọng lớn đi qua làm hỏng mặt đường… Bị cáo Nga cùng một phụ nữ trung niên được công an xác định đã ôm cột barie ngăn cản cán bộ làm nhiệm vụ.

Ba tháng sau (ngày 18.8.2014), Công an và VKSND huyện An Dương khởi tố vụ án, bắt Nga về tội chống người thị hành công vụ. Sau 25 ngày bị tạm giam tại Công an huyện, sức khỏe của Nga sức khỏe giảm sút, bị trầm cảm. Bị cáo được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Được gia đình đưa đi chữa trị, nhưng tinh thần bị cáo vẫn hoảng loạn, hồi phục chậm.

 chong to vo bi tam than sau 25 ngay trong nha tam giam hinh anh 1

Bị cáo Nga ngồi yên lặng nhìn về phía dưới khán phòng trong khi HĐXX đang nghị án. Ảnh: Giang Chinh

Tại phiên phúc thẩm, trong phần tranh tụng, đại diện VKSND TP.Hải Phòng cho rằng, bị cáo Nga phạm tội nhiều lần, hành vi ôm cột barie ngăn cản, lăng mạ đoàn cưỡng chế tháo dỡ đã phạm vào tội "Chống người thi hành công vụ". Việc người dân ngõ 27 dựng barie là sai trái nên xã An Đồng có quyền cưỡng chế…

Còn chồng bị cáo nói vợ anh không có tiền án, tiền sự, "chưa bị tòa tuyên có tội thì sao gọi là phạm tội nhiều lần". Bị cáo chỉ ôm cột barie nhằm mục đích đề nghị cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị của nhân dân; không có lời nói lăng mạ, kích động ai, không chống đối ai.

"Ngõ do người dân bỏ tiền ra làm, bị doanh nghiệp cho xe lớn ra vào phá hỏng, kiến nghị cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm, người dân dựng barie ra ngăn cản xe quá tải ra vào thì sao gọi là việc làm sai trái", chồng bị cáo nói.

 chong to vo bi tam than sau 25 ngay trong nha tam giam hinh anh 2

Được tòa tuyên "miễn hình phạt tù treo", người chồng nắm tay vợ ra về. Ảnh: Giang Chinh

Sau gần 30 phút nghị án, HĐXX phúc thẩm xác định án sơ thẩm đã "xử đúng người đúng tội" nên bác kháng cáo của người bảo hộ cho bị cáo Nga. Tuy nhiên, HĐXX áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt, cho bị cáo được "miễn hình phạt tù treo" do con gia đình chính sách, bản thân bị bệnh tâm thần, giảm năng lực và hành vi, trước đó thành khẩn khai báo...

Theo Giang Chinh (VNE)
Xem bình luận
Vụ việc bé lại xé ra to, kết quả xử theo lối "dĩ hòa vi quý".
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phát hiện 4 tên trộm đang bắt trộm chó của mình, anh Vũ đuổi theo...
Chiều 22.4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã tiếp nhận...
Quá nhiều nghi vấn trong vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông cần sớm...