Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:34 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 15:48 PM (GMT+7)

Chủ đất quán Xin Chào được đình chỉ bị can

Ông Nguyễn Văn Bỉ (47 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM - người dựng chòi vịt và bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố cách đây hơn 3 tháng) vừa cho biết đã nhận được giấy mời của Công an huyện có mặt tại trụ sở Công an huyện vào 15h chiều này để nhận quyết định đình chỉ bị can.

   

Trước đó như Dân Trí đã đưa tin, giữa tháng 7.2015, do cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm, ông Bỉ tự ý xây dựng một căn nhà không xin phép với diện tích khoảng 80m2 trên mảnh đất ở tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc.

 chu dat quan xin chao duoc dinh chi bi can hinh anh 1

Giấy mời của Công an huyện Bình Chánh.

Ngày 14.7.2015, UBND thị trấn Tân Túc phát hiện đã đến lập biên bản vi phạm hành chính ông Bỉ về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Bỉ về hành vi trên. Ông Bỉ đã xin tự tháo dỡ công trình vi phạm và nộp phạt tại Kho bạc huyện Bình Chánh.

Hơn 4 tháng sau, ông Bỉ lại tiếp tục dựng 1 căn chòi không phép tại thửa đất trên với diện tích khoảng 35m2 để nuôi vịt. Phát hiện sự việc, UBND thị trấn Tân Túc lại lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt.

Công an huyện Bình Chánh cho rằng, ông Bỉ đã bị UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.

Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố ông Bỉ về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố này do Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký và ông Lê Thanh Tòng (nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) là người ký phê chuẩn. Hiện cả 2 ông này đang bị tạm đình chỉ công tác do sai phạm trong vụ xử lý hình sự quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn.

 chu dat quan xin chao duoc dinh chi bi can hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Bỉ.

Sau khi báo chí đưa tin, Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM đã kiểm tra hồ sơ vụ án và khẳng định hành vi của ông Bỉ là không cấu thành tội phạm.

Từ đó, VKSND TP.HCM đã yêu cầu Viện KSND huyện Bình Chánh trả hồ sơ cho công an huyện để đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Được biết, ông Nguyễn Văn Bỉ chính là người cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê đất để mở quán cà phê Xin Chào đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh và bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố và VKSND huyện Bình Chánh ký quyết định truy tố về hành vi “Kinh doanh trái phép” nhưng sau đó bị Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Theo Đình Thảo (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...