Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:02 PM (GMT+7)

Chủ tọa phiên tòa nói gì về bản án "nhẹ nhàng" của Minh "Sâm"?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm", SN 1960, Giám đốc Công ty TNHH Đại An - Bắc Ninh) và đồng phạm, dư luận tỏ ra băn khoăn trước mức hình phạt dành cho các bị cáo. Dân Việt đã có cuộc trao đổi với vị Chủ tọa phiên tòa để lý giải về mức phạt này.

   

Trong vụ án này, ngoài bị cáo Nguyễn Ngọc Minh, còn có 9 bị cáo khác. Theo bản án của TAND tỉnh Bắc Ninh, có 7 bị cáo bị tuyên phạt tù bằng đúng thời gian họ bị tạm giam trước đó. Có một bị cáo tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng cũng nhận mức án bằng thời gian bị tạm giam. Riêng Minh "Sâm" án nặng nhất là 24 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Văn Hòa nhẹ nhất là 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Nếu bản án trên không bị kháng cáo, kháng nghị, bản án sẽ có hiệu lực pháp luật, thì đa số các bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù. Còn Minh "Sâm" chỉ phải chấp hành hơn 6 tháng tù nữa là xong bản án (trừ đi thời gian bị tạm giam gần 18 tháng).

 chu toa phien toa noi gi ve ban an "nhe nhang" cua minh "sam"? hinh anh 1

Ông Phạm Minh Tuyên (giữa) - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm. (Ảnh: Lương Kết)

Trao đổi với Dân Việt, Thẩm phán Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa xét xử Minh "Sâm" và đồng phạm - đã chia sẻ: "Tôi chẳng phải chịu áp lực gì khi ngồi xét xử vụ án này. Việc xét xử cứ theo đúng quy định của pháp luật để tiến hành. Còn đối với các bị cáo, tội họ đến đâu tòa xử tới đó, chứ không phải vì áp lực dư luận".

Cũng theo Thẩm phán Tuyên, Hội đồng xét xử đã căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến của phiên tòa để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong vụ án này, Cơ quan điều tra chỉ làm rõ Minh "Sâm" và đồng phạm cưỡng đoạt tài sản của 12 người với số tiền hơn 184 triệu đồng. Đến khi phiên tòa diễn ra, có 3 bị hại đã rút đơn, như vậy số bị hại còn 9 người, số tiền cưỡng đoạt còn gần 118 triệu đồng.

Mặc dù số bị hại và số tiền chiếm đoạt đã giảm đi nhưng bị cáo Minh "Sâm" và đồng phạm vẫn bị truy tố theo Khoản 2 Điều 135 Bộ luật Hình sự, tội Cưỡng đoạt tài sản, với hai tình tiết tăng nặng định khung là Có tổ chức và Số tiền cưỡng đoạt tài sản có giá trị trên 50 triệu đồng. Tội phạm và hình phạt của điều khoản này là từ 3 đến 10 năm tù.

 chu toa phien toa noi gi ve ban an "nhe nhang" cua minh "sam"? hinh anh 2

Bị cáo Minh "Sâm" và đồng phạm tại tòa. (Ảnh: Lương Kết)

Thẩm phán Tuyên cho biết thêm, qua hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử khi quyết định hình phạt cho bị cáo Minh "Sâm" đã áp dụng các điểm b,p,s của khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự (b, Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; p, Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; s, Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác - PV). Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của bộ luật này, tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật. Chính vì vậy, Minh "Sâm" chỉ bị tuyên 24 tháng tù dưới khung hình phạt bị truy tố.

Như Dân Việt đã thông tin, quá trình điều tra căn cứ vào 99 quyển phiếu thu phí và các sổ sách liên quan, Cơ quan điều tra đã xác định trong thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 8.2014, có 4.008 lái xe, chủ xe gỗ đã nộp tiền cho nhân viên của Minh "Sâm" với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng. Tuy nhiên khi kết thúc điều tra, mới xác định được 12 bị hại, khi ra tòa chỉ có 9 bị hại.

Tháng 8.2014, cả nước rúng động khi hàng loạt tờ báo đưa tin, đăng ảnh về cuộc vây ráp bất ngờ với sự tham gia của hàng trăm cảnh sát thuộc nhiều lực lượng của Bộ Công an, để bắt băng nhóm Minh “Sâm” tại Bắc Ninh. Cuộc vây ráp kéo dài từ đầu giờ chiều tới hơn nửa đêm. Và nhiều phóng viên có mặt khi đó để đưa tin đã mô tả lại quy mô của vụ vây ráp này “như một cuộc tấn công chống khủng bố thường thấy trong phim Hollywood”.

Những ngày sau đó, báo chí bắt đầu đưa thông tin, dù không nhiều, nhưng cũng đủ vẽ nên một chân dung Minh “Sâm” - trùm xã hội đen đất Kinh Bắc với hàng trăm đàn em tay chân, tài sản nhiều ngàn tỷ đồng và dàn siêu xe. Số tiền của các bị hại lúc đầu cũng lên tới hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên, sau đó giảm xuống dần còn vài trăm triệu. Và đến phiên tòa xử, số tiền bị hại chỉ còn xác định được hơn 100 triệu, cùng với mức án dành cho Minh “Sâm” là vài tháng tù giam (đã trừ đi thời gian 18 tháng tạm giam chờ xét xử).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...