Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:14 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 10:53 AM (GMT+7)

Chưa thi hành án tử hình Lê Văn Mạnh

Gần đây, xuất hiện thông tin, hôm nay (26.10), Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Thanh Hóa sẽ thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh (SN 1982). Tuy nhiên, đại diện TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết chỉ mới có Hội đồng thi hành án chứ chưa có kế hoạch thực hiện tử hình bị án này vào hôm nay.

   

 chua thi hanh an tu hinh le van manh hinh anh 1

TAND tỉnh Thanh Hóa nói rằng chưa có kế hoạch tử hình Lê Văn Mạnh vào hôm nay (26.10).

Trước đó, vào 25.11.2008, Lê Văn Mạnh (quê quán xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) bị TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên tử hình chung cho 3 tội danh “Giết người”; “Cướp tài sản”; “Hiếp dâm trẻ em”.

Ngày 14.10.2015, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định liên quan tới việc thi hành án (số 02/QĐ-CA) và thành lập Hội đồng thi hành án.

Mẹ của bị án Lê Văn Mạnh là bà Nguyễn Thị Việt cùng các luật sư đã làm đơn đã gửi đơn kêu oan cho con mình đến các cơ quan tố tụng ở trung ương. Đơn này cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai và vi phạm thủ tục tố tụng.

TAND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, do chưa có kế hoạch thực hiện tử hình Lê Văn Mạnh (chỉ mới thành lập Hội đồng thi hành án), nên tòa sẽ tiếp tục nghiên cứu hồ sơ vụ án xem tử tù này có bị oan hay không.

“Sau khi xem xét, nếu bản án đó không vi phạm tố tụng, tội của Mạnh là không oan thì các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện công việc của mình theo đúng pháp luật”, đại diện TAND tỉnh Thanh Hóa nói với báo chí.

Theo bản án phúc thẩm của TAND Tối cao (bản án đang có hiệu lực) vụ án Lê Văn Mạnh: 17h ngày 21.3.2005, Hoàng Thị Loan đi ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phận xã Yên Thịnh (Yên Định, Thanh Hóa) đi vệ sinh. Đến tối cùng ngày, gia đình phát hiện Loan mất tích liền tổ chức đi tìm nhưng không thấy. Đến 13h ngày 22.3.2005, phát hiện xác Loan tại bờ sông Cầu Chày (thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa). Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận cháu Hoàng Thị Loan chết do bị thắt cổ, trên người nạn nhân có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếp dâm.

Ngày 20.4.2005, Lê Văn Mạnh bị bắt tại nhà (thôn 4, xã Yên Thịnh) theo lệnh bắt tạm giam số 01 ngày 14.4.2005 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn (không liên quan vụ án trên).

Ngày 23.4.2005, Lê Văn Mạnh từ trong trại giam gửi một bức thư cho bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Cơ quan công an đã thu giữ bức thư này và tiến hành điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã có đủ cơ sở kết luận Lê Văn Mạnh có hành vi giết người, hiếp dâm và cướp tài sản đối với nạn nhân Hoàng Thị Loan.

Ngày 29.7.2005, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”. Ngày 27.10.2005, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” với Mạnh, giao Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra...

Vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm.

Theo Tân Châu (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định tạm đình chỉ công...