Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:44 PM (GMT+7)

Chuyên gia tội phạm phân tích về vụ cướp ngân hàng táo tợn

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 08/12/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Qua thông tin phản ánh, có thể thấy hành động của đối tượng tội phạm hết sức liều lĩnh nhưng cũng có tính toán chặt chẽ. Đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ quy luật hoạt động nơi đây, từ giờ mở cửa, đóng cửa, lúc kiểm tiền, khi vắng khách… tìm ra sơ hở để ra tay” - đại tá Đỗ Cảnh Thìn (chuyên gia tội phạm học) nhìn nhận.

   

 chuyen gia toi pham phan tich ve vu cuop ngan hang tao ton hinh anh 1

Trụ sở ngân hàng nơi xảy ra vụ cướp liều lĩnh.

Nhìn nhận vụ cướp táo tợn gây chấn động dư luận Thừa Thiên - Huế tại Phòng giao dịch Thành Nội của Ngân hàng BIDV chi nhánh Thừa Thiên-Huế, đại tá PGS -TS Đỗ Cảnh Thìn (Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an) cho rằng: Vụ việc này đã gây ra sự lo lắng cho quần chúng nhân dân, cho những cơ sở kinh doanh vàng bạc và các chi nhánh ngân hàng.

“Qua thông tin phản ánh, có thể thấy hành động của đối tượng tội phạm hết sức liều lĩnh nhưng cũng có tính toán chặt chẽ. Đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ quy luật hoạt động từ giờ mở cửa, giờ đóng cửa, giờ vắng khách… tìm sơ hở trước để ra tay.

Đối tượng này liều lĩnh ở chỗ hoạt động một cách đơn lẻ chứ không theo băng nhóm, vì thường nếu cướp ngân hàng có từ hai người trở lên sẽ dễ dàng hỗ trợ nhau khi tẩu thoát. Ngoài ra, đối tượng chủ động dùng súng (dù chỉ là súng bắn đạn bi) để gây áp lực mạnh mẽ nhất, uy hiếp nhân viên bảo vệ của phòng giao dịch, rồi cướp tiền tẩu thoát trong thời gian ngắn (lấy 725 triệu đồng trong 17 giây - PV) mà không ai kịp phản ứng.

Đối tượng cũng rất tính toán khi chọn thời điểm cuối giờ chiều, đa phần các nhân viên đều không còn sự tập trung cao độ, muốn nhanh chóng kết thúc công việc để về nhà, nên phần nào lơ là mất cảnh giác. Đây cũng là thời điểm phòng giao dịch kiểm đếm tiền đổ về trong cả ngày nên có thể lấy một lượng tiền lớn nhất”, đại tá Thìn phân tích.

Tuy nhiên, đại tá Thìn cũng nói thêm: Không thể phủ nhận là tên cướp thực hiện được hành vi tội phạm một cách trót lọt cũng một phần do lỗi của phòng giao dịch. Phòng giao dịch trên dường như đã thiếu cảnh giác, thiếu các phương án bảo vệ cũng như không bố trí đủ vệ sĩ, không có camera giám sát, chỗ giao dịch và nơi để tiền chưa đủ kín đáo, khiến cho đối tượng cướp có thể lấy tiền rất chóng vánh.

“Ngoài ra, tôi thấy có vẻ như nhân viên phòng giao dịch này chưa có phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra. Khi tên cướp xông vào, phần lớn nhân viên đều hoàn toàn bị động, không có động thái phản ứng phù hợp. Vụ việc này cũng là bài học cho cơ sở tín dụng, chi nhánh ngân hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, cần phải lưu ý nâng cao cảnh giác, bổ sung đủ lực lượng bảo vệ với các phương tiện giám sát” - đại tá Thìn đánh giá.

Trước đó, vào chiều tối 6.12, khi Phòng giao dịch Thành Nội (TP.Huế) đã hết khách, các nhân viên đang ngồi kiểm đếm tiền cuối ngày thì một đối tượng nam giới bịt khẩu trang bước vào. Khi nhân viên giao dịch hỏi “Anh muốn làm gì?” thì đối tượng bất ngờ rút súng bắn nhiều phát khiến các nhân viên hoảng sợ cúi nấp dưới bàn làm việc.

Sau khi lấy được số tiền hơn 700 triệu đồng cho vào túi, đối tượng chạy ra cửa và lái xe máy Attila tẩu thoát.

Ngày 7.12, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trích xuất hình ảnh từ camera an ninh tại Phòng giao dịch Thành Nội để nhận dạng đối tượng gây ra vụ cướp nhằm phục vụ cho công tác điều tra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố Trung tướng Trần Việt Tân và...