Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:56 PM (GMT+7)

Có căn cứ người khác phạm tội trong vụ án Huỳnh Văn Nén

authorVăn Kiên Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 21:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Sơn, trong vụ án ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao xác minh thông tin “có người khác phạm tội” thấy có căn cứ nên xem xét điều tra lại.

   

 co can cu nguoi khac pham toi trong vu an huynh van nen hinh anh 1

Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Sơn.

Trao đổi với Tiền Phong bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 24.10 về vụ việc của ông Huỳnh Văn Nén, ông Nguyễn Sơn cho biết, trước đây sau khi Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có kháng nghị thì Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đồng ý, hủy bản án sơ thẩm để điều lại vụ án của ông Huỳnh Văn Nén.

Theo ông Sơn, việc hủy bản án coi như vụ án quay lại giai đoạn điều tra, hủy để điều tra lại. Trong quá trình này, cơ quan điều tra thực hiện việc điều tra, hoạt động công tố quay trở lại ban đầu. Bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị hủy rồi thì quay lại giai đoạn tố tụng ban đầu mới bị khởi tố. Điều tra lại có vấn đề gì thì kết thúc điều tra và ra cáo trạng mới. Nếu có thay đổi thì tòa án sẽ xử theo thay đổi đó.

Cũng theo ông Sơn, trong vụ án Huỳnh Văn Nén, VKSND Tối cao đã phối hợp với cơ quan điều tra và cơ quan công tố kiểm sát hoạt động công tố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xác minh thông tin sau khi xét xử sơ thẩm phát sinh thông tin có người khác phạm tội. Trước đây vấn đề này cũng đã được cơ quan điều tra người ta xác minh nhưng lại cho là không có căn cứ.

“Sau này phối hợp với Bộ Công an và VKSND Tối cao xác minh thấy có căn cứ nên người ta phải xem xét lại, tiến hành các thủ tục cần thiết”, ông Sơn nói.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho hay, qua giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì thấy, trong vụ án của ông Huỳnh Văn Nén có nhiều dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp. Ví như người ta có đơn tố cáo nhưng đơn tố cáo của những người cung cấp được chứng cứ ban đầu lại không đến được cơ quan tố tụng. Rồi chuyện người ta tố cáo về hung thủ cũng không được xem xét.

“Bên cạnh việc điều tra làm rõ hung thủ thực sự của vụ án thì VKSND Tối cao cũng cần tiến hành điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tư pháp của vụ án trên”, ông Nghĩa đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...