Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 14:54 PM (GMT+7)

Có đúng người từng 4 lần bị tuyên án tử hình sắp được minh oan?

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 21/06/2016 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ án Hàn Đức Long (Bắc Giang) - người từng 4 lần bị tuyên án tử hình - lại gây xôn xao dư luận khi mới đây xuất hiện thông tin người này không có tội.

   

Mới đây, trên trang Facebook của luật sư Ngô Ngọc Trai - người bào chữa cho Hàn Đức Long - có đưa thông tin Hàn Đức Long được xác định là không có tội.

Luật sư Trai đã được một trang báo mạng nước ngoài dẫn lời: “Có nguồn tin tôi được biết nói ông Hàn Đức Long được các cơ quan tư pháp trung ương họp bàn và thống nhất xác định là không có tội. Tôi rất mừng và đã trông đợi nhiều năm tháng rồi”.

Về phía Hàn Đức Long, người đàn ông từng bị kết án tử hình này vừa được chuyển từ Trại tạm giam Kế - Công an tỉnh Bắc Giang về Trại tạm giam T16 Bộ Công an.

Trao đổi với phóng viên Dân việt, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao - cho biết: Hiện tại vụ án Hàn Đức Long vẫn đang được các cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chưa có kết luận gì xung quanh vụ án này.

 co dung nguoi tung 4 lan bi tuyen an tu hinh sap duoc minh oan? hinh anh 1

Hàn Đức Long (áo trắng).

Vụ án Hàn Đức Long (Bắc Giang) xảy ra cách đây 11 năm. Vào tối 26.6.2005, một thi thể bé gái ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được tìm thấy ngoài đồng.

Sau bốn tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác tội phạm. Cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến nói Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra bắt tạm giam Hàn Đức Long để điều tra.

Tại cơ quan công an, Hà Đức Long thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu bé. Hàn Đức Long bị truy tố hai tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, trải qua các phiên tòa Hàn Đức Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Vụ án này đã trải qua 4 phiên tòa xét xử. Ban đầu, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm và tuyên Hàn Đức Long án tử hình. Tiếp đến, TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Sau đó, Hội đồng Giám đốc thẩm TAND Tối cao đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn tuyên án tử hình với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Giám đốc thẩm TAND Tối cao lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã xét xử Hàn Đức Long. Nội dung kháng nghị có nêu bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến việc kết án Hàn Đức Long.

Đến tháng 4.2016, Công an tỉnh Bắc Giang hoàn tất bản kết luận điều tra lại vụ án Hàn Đức Long và đề nghị truy tố Hàn Đức Long hai tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên Viện KSND tỉnh Bắc Giang lại ra quyết định trả hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra bổ sung.

Luật sư Ngô Ngọc Trai thamg gia vụ án từ năm 2011, ông bào chữa miễn phí cho Hàn Đức Long.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
Nhiều người dân hoang mang khi tin đồn bắt cóc bé trai ở huyện Tuy...