Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:36 PM (GMT+7)

"Có người lợi dụng sức khỏe ông Nén để đòi tăng mức bồi thường"

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 16:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã cho biết như vậy khi lý giải việc thương lượng bồi thường không thành với ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).

   

 "co nguoi loi dung suc khoe ong nen de doi tang muc boi thuong" hinh anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén.

Chiều 11.11, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). Bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có trao đổi với báo chí xung quanh việc thương lượng bồi thường oan sai không thành đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Chánh án TAND Tối cao cho biết, việc thương lượng bồi thường cho quãng thời gian hơn 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén không thành vì "những người khác lợi dụng tình trạng sức khỏe của ông Nén để đòi bồi thường thêm 5 tỷ đồng".

“Trong vụ việc này, ngay từ đầu tôi đã có chỉ đạo, yêu cầu đặt ra làm khẩn trương và vận dụng tối đa những quy định pháp luật theo hướng có lợi cho ông Nén. Trong quá trình thương lượng, tôi cũng đã quan tâm rất nhiều tới đề nghị của ông Nén và tôi cũng thấy TAND tỉnh Bình Thuận có thiện chí khi thương lượng. Đấy là thực tế. Tuy nhiên, rất tiếc đến bây giờ quá trình thương lượng chưa thành” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án TAND Tối cao cho biết, việc thương lượng không thành có những lý do không phải do tòa án, cũng như không phải do ông Nén.

"Có một số người khác cũng muốn tranh thủ câu chuyện này để có một chút hưởng lợi gì đó, mà điều này luật không cho phép. Tôi nói ví dụ như khi ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường trên 8 tỷ đồng, thì về mặt tương quan là có thể chấp nhận được. Và việc thực thi pháp luật đã được chiếu cố rất nhiều đến hoàn cảnh của ông Nén và gia đình ông Nén. Tuy nhiên, sau đó lại có những người khác lại yêu cầu thêm 5 tỷ đồng nữa" - Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Người đứng đầu ngành tòa án khẳng định, những người đòi bồi thường thêm 5 tỷ đồng trong vụ của ông Huỳnh Văn Nén không phải đối tượng được bồi thường, nhưng lợi dụng tình cảnh sức khỏe của ông Nén nên cũng đưa ra tài liệu đòi bồi thường. Chính vì thế đã phá vỡ kết quả thương lượng bồi thường. Trong điều kiện như vậy, TAND tỉnh Bình Thuận không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử.

Ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4.1998, ông bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên nhà vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần 1 tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Sau đó, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Khi được tự do, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.

Xem bình luận
Trâu què đền trâu lành mới đúng đạo làm người. Người ta mất 1 đời 5 tỷ thêm cũng chẳng là gì. đáng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...