Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:18 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/01/2016 07:34 AM (GMT+7)

Côn đồ tấn công cư dân chung cư tại TP.HCM

Cư dân chung cư The Era Town (P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) đòi chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu cấp thiết, đã bị hàng chục côn đồ tấn công cư dân chung cư khiến một số người bị thương tích đổ máu.

   

Đổ máu

Vụ việc được cho là bắt nguồn từ sự tranh chấp của cư dân khu A và B của chung cư The Era Town đối với chủ đầu tư, là Công ty cổ phần Đức Khải, vốn đã xảy ra trong một thời gian dài.

Khoảng 9h sáng 3.1, hơn 100 hộ dân đang sinh sống tại lô A và B của chung cư The Era Town đã tuần hành phản đối chủ đầu tư trong phạm vi khu vực sinh hoạt chung của cư dân tại chung cư.

Cuộc tuần hành này người dân họp bàn từ trước, xác định là ôn hòa, theo đúng pháp luật, nhằm yêu cầu chủ đầu tư, là Công ty Đức Khải, thực hiện các yêu cầu mà từ nhiều năm nay người dân cho rằng họ không được giải quyết.

 con do tan cong cu dan chung cu tai tp.hcm hinh anh 1

Cư dân tập trung biểu tình phản đối chủ đầu tư.

Sáng 3.1, cư dân chung cư mặc đồng phục có ghi dòng chữ “yêu cầu Công ty Đức Khải tổ chức hội nghị nhà chung cư” tập trung ở khu vực sinh hoạt chung.

Đội bảo vệ của chung cư Era Town ở ngay khu A đã dàn hàng làm hàng rào cấm cầm băng rôn vào phía trong. Nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc khi lực lượng bảo vệ của chung cư lập hàng rào chắn.

Không khí căng thẳng khi một số bảo vệ đã giật băng rôn, biểu ngữ của cư dân. Và khi cư dân tiến hành đi vào khu A thì bất ngờ có hàng chục kẻ lạ xông vào giằng co, xô xát, hành hung những người dân này.

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi có 3 người dân của chung cư này bị nhóm người lạ mặt này tấn công gây thương tích nặng.

Cụ thể, ông Nguyễn Hồng V và anh Phan Đức S (cùng ngụ khu B2) bị thương tích nặng, được người dân đưa đến Bệnh viện 115 cấp cứu. Ông Vũ Hoàng V (ngụ khu A4) cũng bị những kẻ côn đồ trên hành hung nhưng thương tích không đáng kể nên ông không đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.

Ngay lập tức những đối tượng lạ mặt hành hung người dân đã bị lực lượng chức năng đưa về trụ sở Công an phường Phú Mỹ.

Đại diện người dân đang sinh sống tại chung cư The Era Town cho hay, trong số những người lạ có một số người là người của chủ đầu tư.

Lúc xảy ra vụ việc xô xát, một số cư dân có ghi lại được hình ảnh của những đối tượng côn đồ nói trên.

Chiều 3.1, Công an Q.7 đã xác nhận, hiện đang tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý vụ việc này nên chưa thông tin được.

 con do tan cong cu dan chung cu tai tp.hcm hinh anh 2

Xô xát xảy ra sáng 3.1 tại chung cư The Era Town.

Không giải quyết sẽ vẫn còn phản đối

Được biết, cư dân của chung cư The Era Town đã có tranh chấp với chủ đầu tư dự án, là Công ty Đức Khải hơn 1 năm nay.

Đại diện ban liên lạc của chung cư The Era Town đã có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng về nhiều sai phạm của Công ty Đức Khải tại dự án trên.

Những sai phạm mà người dân chỉ ra gồm: chậm trễ và tiếp tục trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư, sử dụng trái phép quỹ bảo trì chung cư lên đến gần 50 tỷ đồng.

Cùng với những sai phạm khác như: Vi phạm quy định về PCCC, tự ý điều chỉnh các hạng mục công trình tại chung cư và nhiều vấn đề khác nữa.

Từ trước đến nay, cư dân The Era Town liên tục đấu tranh bằng nhiều cách khác nhau như: Gửi đơn thư yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng các nội dung cam kết, gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cứ đến cuối tuần là tiến hành tổ chức tuần hành trong ôn hoà, nhưng đến sáng 3.1 thì người dân tiếp tục tuần hành thì xảy ra xô xát với nhóm người lạ mặt trên.

Trước đây, những người dân đấu tranh đòi quyền lợi, đã bị nhắn tin xúc phạm và đe doạ từ những số máy lạ. Đặc biệt là những người có vai trò quan trọng trong ban liên lạc của cư dân.

Họ bị nhắn tin chửi rủa, doạ giết.  Và một số người dân còn bị các đối tượng lạ chặn ở ngoài đường hành hung.

Trao đổi với phóng viên ngay sau sự việc, ông H (là người sống trong chung cư này) cho hay, xung đột đã diễn ra từ tháng 10.2014 nhưng chỉ diễn ra trong diện nhỏ và bùng phát mạnh là vào ngày 12 và 20.12.2015. Trước đó, mọi người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư của dự án cũng như cơ quan trực thuộc quản lý từ cuối năm 2014. Nhưng trải gần 2 năm chung cư Era Town đưa vào sử dụng hoạt động thì chủ đầu tư vẫn chậm trễ trong việc tổ chức Hội nghị nhà chưng cư để bầu ra ban quản trị cho chung cư. Cũng chính vì vậy mà số tiền phí bảo trì gần 50 tỷ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao lại cho các hộ dân.

Ông H cũng nói, nếu sự việc không được xử lý triệt để thì các hộ dân sẽ tiếp tục thể hiện sự phản đối của mình hàng tuần cho đến khi yêu cầu này được đáp ứng.

Một người dân khác cho hay, chủ đầu tư đã tự đưa ra những quy định buộc cư dân phải thực hiện như chưa nhận nhà cũng thu trước 6 tháng tiền quản lý, tăng phí quản lý từ 7.000 đồng lên 7.600 đồng/m2.

Ông Phạm Ngọc Lâm, CT HĐQT Công ty cổ phần Đức Khải nói, hiện tại phía công ty cũng đã gửi các giấy tờ có liên quan đến cơ quan chức năng, công ty sẽ chủ động công bố và niêm yết công khai tại các bảng thông tin của khu dân cư. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố và niêm yết, đa số khách hàng đồng thuận thì công ty sẽ tiến hành tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

Về việc người dân tố cáo chiếm dụng phí bảo trì, ông Lâm lý giải: "Luật đã quy định rõ, trong thời gian chưa bầu Ban quản trị tòa nhà chung cư, quỹ bảo trì do chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý và sử dụng. Trong thời gian quản lý, số tiền lãi phát sinh trong mỗi kỳ phải được bổ sung vào kinh phí bảo trì".

Theo Minh Toàn (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết quả điều tra, cán bộ quản giáo N đã có hành vi nhận thư...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...