Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:00 AM (GMT+7)

Cơn sốt “hỗ trợ người nghèo đa cấp” lây lan tới Nghệ An

authorCảnh Thắng - Hoàng Minh Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 23.11, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn 190 - CV/HNDT thông báo để các cấp Hội biết Tỉnh hội không có văn bản chỉ đạo triển khai Chương trình “Trái tim Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

   

Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh cũng yêu cầu Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền hội viên, nông dân cảnh giác với các đối tượng lấy danh nghĩa “Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” (gọi tắt là Trung tâm) để vận động nông dân góp tiền; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra cơ sở hội để nắm bắt thực trạng tình hình.

Đua theo phong trào

Sau khi tự mua cho mình 3 suất ủng hộ, chị Cao Thị H (xóm 10, Nghi Kim, TP.Vinh) không giới thiệu thêm người nào vào nữa mà chỉ đều đặn hàng tháng đến Trung tâm nhận về số tiền hỗ trợ cho mình. Chị cho biết, theo như quảng cáo của Trung tâm thì người tham gia rất có lợi, chỉ cần đóng vào 1,2 triệu đồng thì sau 5 tháng đã được hỗ trợ lại 5,7 triệu đồng; đó là chưa kể nếu cứ giới thiệu thêm được 1 người tham gia sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng.

“Có rất nhiều người tham gia, đóng cả hàng chục triệu đồng”- chị Cao Thị H cho biết. Theo chị, những người tham gia lớn không chỉ ở Vinh mà còn ở Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương.

 con sot “ho tro nguoi ngheo da cap” lay lan toi nghe an hinh anh 1

Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh Nghệ An đóng tại Hợp tác xã Phong Toàn. Ảnh: C.T

Mới vào có hơn 3 tháng nhưng chị H đã mấy lần to tiếng với nhân viên của Trung tâm. Bởi theo thông báo, khi vào sẽ được nhận 1 hộp thuốc trị giá 350.000 đồng hoặc thuốc bơm cho rau quả cây xanh trị giá 400.000 đồng nhưng các chị chưa được nhận. Các mức hỗ trợ (như quy định cũ khi chị mới tham gia) với mỗi suất đóng, giai đoạn 1 được hỗ trợ 50.000 đồng; giai đoạn 2 được 200.000 đồng; giai đoạn 3 được 500.000 đồng, giai đoạn 4 được 1.500.000 đồng, giai đoạn 5 được 3.000.000 đồng và được nhận vào ngày 15-20 hàng tháng.

Đúng như cam kết, tháng đầu chị tiên chị không đi lĩnh, nhưng đến tháng thứ 2 các chị cũng chỉ được nhận 50.000 đồng, thấy vô lý các chị hỏi nhưng được giải thích là lỗi ở mạng, khi khiếu nại thì người đã trực tiếp phỏng vấn đưa thêm cho chị 150.000 đồng nữa.

Ngày 19.11, các chị tới thì được trả lời không có tiền (có nhiều người đi 4 bữa mà không được nhận tiền) nhưng đến khi các chị to tiếng thì được những người có trách nhiệm của Trung tâm xuất tiền cá nhân ra trả cho 7 chị em hơn 3 triệu đồng.

“Tôi và nhiều người cũng thấy lạ vì người ta có thể tùy tiện xuất tiền cá nhân để chi trả và chi tăng thêm theo yêu cầu người ta tham gia thì họ lấy tiền ở mô để bù vào?” - chị H cho biết.

Mập mờ thông tin

Khi được đề nghị cung cấp thông tin về số lượng và danh tính thành viên tham gia chương trình, ông Cao Xuân Hạnh - người phụ trách Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Nghệ An (đường Lý Tự Trọng - phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) từ chối, chỉ nói ngắn gọn: “Toàn bộ hồ sơ và tiền của các thành viên tham gia đều được gửi về Trung tâm ở Hà Nội”.

Ông Đinh Thanh Trang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc - cho biết, vào ngày 22.8.2015 có một số người xưng là đại diện của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới về làm việc với UBND và Hội Nông dân huyện đặt vấn đề tạo điều kiện vận động. Ngoài những hồ sơ về hoạt động của Trung tâm, những người này còn đưa ra nhiều văn bản được giới thiệu là thư kêu gọi ủng hộ chương trình “Trái tim Việt Nam” của những cơ quan và nhiều cá nhân có uy tín. Trong đó có công văn của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam gửi Hội Nông dân tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh khẳng định không hề nhận được Công văn số 692-CV/HNDTW ngày 12.8.2015 của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Ông Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cho biết: “Cuối tháng 10, đầu tháng 11 có một người đàn ông mang giấy giới thiệu của Trung tâm đến đề nghị hợp tác, nhưng xét thấy nội dung hoạt động không liên quan đến Hội và không có chủ trương của T.Ư Hội hay của Tỉnh ủy nên Hội từ chối tham gia”. 

Có dấu hiệu vi phạm  trong lĩnh vực hành chính

 Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An (PC 46) cho biết sau khi nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân, hiện Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển NTM chi nhánh tại Nghệ An. Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện Trung tâm này vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hành chính. Hiện nay Phòng PC 46 đang tập trung điều tra về chi nhánh này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không để khởi tố vụ án.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...