Thứ Năm, ngày 22/02/2018 10:41 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 11/08/2016 15:26 PM (GMT+7)

Công an Hà Giang lên tiếng về thông tin “bắt cóc trẻ lấy nội tạng”

Ngày 11.8, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, gần đây trên mạng xã hội Facebook mà khởi nguồn từ chủ tài khoản có nick “Lương Mạnh” đã đăng thông báo số 487/TB-CAH do thượng tá Trịnh Minh Phú, Phó trưởng Công an huyện Simacai, tỉnh Lào Cai ký ban hành.

   

Nội dung thông báo có đoạn: “Tại địa phận giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...). Các đối tượng là người nước ngoài, tổ chức thành từng nhóm 3-5 người, sử dụng ôtô (không có biển kiểm soát). Họ tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở nhà, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình. Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng…”.

Đại tá Lê Văn Canh khẳng định, đây là thông tin thất thiệt, sai sự thật gây hoang mang dư luận, trên địa bàn tỉnh không xảy ra bất kỳ trường hợp nào như thông báo đã nêu.

 cong an ha giang len tieng ve thong tin “bat coc tre lay noi tang” hinh anh 1

Thông tin bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng chỉ là tin đồn thất thiệt (ảnh minh họa). Nguồn: Internet

Trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra 11 vụ mua bán người. Tuy nhiên, đây đơn thuần là tội phạm mua bán trẻ em để làm con nuôi, mua bán phụ nữ để làm vợ không liên quan đến tình hình tội phạm buôn bán nội tạng - đại tá Canh cho biết thêm.

Mặc dù thông báo có dấu đỏ nhưng lại lan truyền trên mạng xã hội Facebook nên Công an tỉnh Hà Giang đang tiến hành xác minh, đồng thời có văn bản trao đổi với Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Simacai để làm rõ vấn đề này.

Theo Minh Hiền (CAND)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bước đầu, giữa nạn nhân và hung thủ được xác định là có mối quan hệ...
Định cưỡng bức chị dâu nhưng bất thành, Huỳnh tiếp tục cầm dao chém...
Để hiểu rõ hơn về thân nhân của Nguyễn Hữu Tình - nghi phạm trong...