Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:42 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 07:28 AM (GMT+7)

Công an nhận sai vụ bắt giam người phụ nữ tố cáo cát tặc

Gọi điện báo tin có tàu hút cát lậu nhưng không thấy công an lập biên bản khi đến kiểm tra, bà Ngọc chửi bới cơ quan chức năng và 6 tháng sau thì bị bắt về tội Chống người thi hành công vụ.

   

Ngày 24.4, Viện kiểm sát cùng Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã làm việc với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc để làm rõ một số vấn đề liên quan việc bắt giam bà về tội Chống người thi hành công vụ vào ngày 19.4. Tại buổi gặp gỡ, đại diện 2 cơ quan trên đã thừa nhận sai sót trong việc khởi tố bắt giam bà Ngọc.

 cong an nhan sai vu bat giam nguoi phu nu to cao cat tac hinh anh 1

Bà Ngọc làm việc với các cơ quan ban ngành huyện Nhơn Trạch sáng 24.4. Ảnh: Thái Hà

Theo hồ sơ, bà Ngọc ở TP.HCM, về xã Phước An, huyện Nhơn Trạch thuê đất nuôi tôm. Ngày 5.9.2015, bà gọi điện báo công an việc phát hiện tàu đang hút cát lậu trên sông Đồng Nai. Công an huyện Nhơn Trạch đến đưa tàu vào bờ để lập biên bản vì tàu đang bị rò rỉ nước.

Tuy nhiên, bà Ngọc ngăn cản, yêu cầu công an lập biên bản tại chỗ vì lo sợ khi đưa tàu đi rồi vụ việc sẽ bị "chìm xuồng". Người phụ nữ la hét, chửi bới cơ quan chức năng, ôm vòi hút cát trên tàu và dọa tự sát.

Đến ngày 14.4 (tức hơn 6 tháng sau), Công an huyện Nhơn Trạch khởi tố bà Ngọc vì tội Chống người thi hành công vụ. Ngày 19.4, khi được công an mời lên làm việc theo đơn tố cáo bị lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành đánh đập, hủy hoại tài sản tại đầm tôm hồi tháng 2, bà Ngọc bị bắt giữ về tội Chống người thi hành công vụ.

Sau khi bà Ngọc bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai rà soát lại hồ sơ, xem xét vụ việc.

"Hồ sơ ban đầu cho thấy bà Ngọc có dấu hiệu chống người thi hành công vụ nên bắt giam. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại các chứng cứ, các cơ quan tố tụng thấy sai nên hủy bỏ biện pháp tạm giam bà Ngọc vào ngày 23.4. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ có buổi họp xem xét để đình chỉ vụ án, bị can đối với bà Ngọc", lãnh đạo Viện KSND huyện Nhơn Trạch nói.

Đại tá Lê Văn Hùng - đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định, hành vi ngăn cản công an của bà Ngọc là vi phạm pháp luật nhưng bị khởi tố Chống người thi hành công vụ là chưa đúng với tính chất vụ việc.

"Nhận thức pháp luật của cơ quan điều tra và VKSND huyện chưa chuẩn xác. Theo quan điểm của cơ quan điều tra cấp tỉnh thì hành vi của bà Ngọc chưa đến mức phải xử lý hình sự mà chỉ nên xử hành chính", đại tá Hùng nói.

Theo Phước Tuấn (VNE)
Xem bình luận
Tôi thấy thi vào ngành Công an rất khó, điểm phải thật cao hơn cả điểm vào ngành y. Điều này chứng...
Bình luận có 0 phản hồi
Sợ từ vụ Xin Chào... nên mới vậy
Bình luận có 0 phản hồi
Một XH đầy rẫy quan lại cường hào, ác bá...cũng may bây giờ có báo chí, mạng xã hội...những nhà báo...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật may là Thủ tướng chú ý, có ý kiến sớm không thì thân tù , nghiệp tan
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm thi của con gái Bí thư Hà Giang lần lượt là Toán 9,4; Văn 7,5;...
Chị B.T.H (SN 1975, tổ dân phố 11, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú...
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một...