Thứ Tư, ngày 19/06/2019 10:38 AM (GMT+7)

Công an Quảng Ninh phát hiện thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ từ máy POS

authorNguyễn Quý Thứ Hai, ngày 27/05/2019 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý sử dụng máy POS của các ngân hàng thương mại, nhóm đối tượng người Việt Nam ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài, sử dụng thông tin thẻ ngân hàng, rút chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

   

Giám đốc DN trở thành tội phạm công nghệ cao

Từ ngày 12/6/2018, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh tiếp nhận đơn trình báo của một ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.Hạ Long tố cáo Công ty Cổ phần du lịch và thương mại quốc tế Thiên Cung do Nguyễn Đức Đông làm giám đốc, thực hiện các giao dịch rút tiền bằng hình thức thanh toán không dùng thẻ (MOTO) chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng. Sau khi xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án để tiến hành điều tra. Tài liệu điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Đức Đông, giám đốc Công ty Thiên Cung Travel cùng các đối tượng khác sử dụng thông tin thẻ ngân hàng của người nước ngoài, thực hiện 38 giao dịch rút số tiền hơn 2,7 tỷ qua máy POS mà ngân hàng cấp về tài khoản của công ty Thiên Cung. 

 cong an quang ninh phat hien thu doan chiem doat tien ty tu may pos hinh anh 1

Giám đốc Công ty này đã tham gia vào đường dây chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của các chủ thẻ từ máy POS đặt tại Công ty.

Căn cứ tài liệu trong quá trình điều tra, ngày 14/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can số 358 đối với Phạm Thị Hương (SN 1971, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 2, tổ 17, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nơi ở hiện nay: phòng 306, CT1A, TP giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “ử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, Hương bỏ trốn và bị Cơ quan Công an truy nã đặc biệt. Ngày 27/2/2019, Phạm Thị Hương đến Cơ quan Công an đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và những đối tượng trong đường dây.

Cụ thể, qua mạng xã hội Hương quen một số đối tượng người nước ngoài như: Tony (quốc tịch Nga) và Chan Sok, (quốc tịch Campuchia) chuyên cung cấp thông tin thẻ ngân hàng bị đánh cắp, sử dụng để rút, chiếm đoạt tiền. Quá trình bàn bạc thống nhất, Hương là người tìm các doanh nghiệp có máy POS đăng ký dịch vụ thanh toán Moto để thực hiện ý đồ trên. Bọn chúng thỏa thuận, nếu trót lọt Hương được hưởng 5%, chủ doanh nghiệp có máy POS được 45%, người cung cấp thông tin thẻ ngân hàng bị được 50%.

Tháng 10/2017 Hương làm quen với Đoàn Thị Lan Anh (SN 1963, trú tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc), là chủ doanh nghiệp tư nhân Lan Anh (khách sạn Mela). Sau đó, đối tượng này đã bàn bạc với Lan Anh thông qua máy POS của doanh nghiệp để rút tiền từ thẻ ngân hàng mà Hương cung cấp. Trong thời gian hơn 1 tháng, Hương nhận thông tin thẻ ngân hàng từ Chan Sok và Tony cùng với Lan Anh rút chiếm đoạt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng của chủ thẻ. Các đối tượng đã chia nhau số tiền 1,6 tỷ, còn 1,1 tỷ đồng bị ngân hàng phát hiện phong tỏa.

 cong an quang ninh phat hien thu doan chiem doat tien ty tu may pos hinh anh 2

Đối tượng Phạm Thị Hương.

Mặc dù biết việc sử dụng thẻ trái phép, thông tin thẻ của người khác (chủ yếu là người nước ngoài) nhưng Hương vẫn cố tình thực hiện hành vi này. Hiện Đoàn Thị Lan Anh đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi phạm tội cùng các đối tượng khác.

Thông tin khách hàng bị lấy cắp như thế nào?

Cũng với phương thức thủ đoạn như trên, tháng 1/2018, Hương cùng với Nguyễn Đức Đông (chủ doanh nghiệp có máy POS ở Quảng Ninh) đã bàn bạc thống nhất: Hương nhận thông tin thẻ ngân hàng (gồm: Ảnh chụp hộ chiếu, ảnh mặt trước, mặt sau của thẻ ngân hàng) từ Chan Sok, Tony và những người khác qua phần mềm Viber, Zalo, sau đó chuyển cho Nguyễn Đức Đông dùng máy POS của doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng chức năng thanh toán Moto tại ngân hàng thương mại trên địa bàn Quảng Ninh để rút chiếm đoạt tiền của chủ thẻ. Trong thời gian 10 ngày, các đối tượng đã thực hiện rút chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng của chủ thẻ, chia nhau 2,3 tỷ đồng, còn 500 triệu đồng đã bị ngân hàng phát hiện phong tỏa.

Để nhanh chóng có thông tin thẻ ngân hàng, hàng ngày sau khi rút được tiền, Nguyễn Đức Đông đều chuyển số tiền theo thỏa thuận cho Phạm Thị Hương trả cho các đối tượng để nhận thẻ mới. Tham gia rút tiền tại Quảng Ninh còn có 5 đối tượng khác là: Nguyễn Tuấn Dũng, Lê Mạnh Dũng, Trịnh Hồng Anh, Nguyễn Việt Khoa, Nông Tường Lân, đều là trung gian môi giới. Trong đó, Nguyễn Việt Khoa là người trực tiếp liên hệ với các đối tượng người Nga (sinh sống tại Nga) cung cấp thông tin thẻ ngân hàng bị trộm cắp thông tin, sau đó thông qua các đối tượng trung gian để chuyển cho Hương và Đông thực hiện việc rút, chiếm đoạt tiền chia nhau hưởng lợi. Trong vụ việc này, các đối tượng trung gian môi giới được hưởng từ 3% đến 5% số tiền chiếm đoạt được.

 cong an quang ninh phat hien thu doan chiem doat tien ty tu may pos hinh anh 3

Tang vật vụ án được Công an Quảng Ninh thu giữ.

Được biết, Chan Sok là người Campuchia nhưng có thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam từ lâu, thường xuyên đi lại giữa 2 nước. Chan Sok có mối quan hệ với các đối tượng là chủ quán bar ỏ những khu vui chơi dành cho người nước ngoài tại Campuchia. Chính những chủ quán bar này đã thu thập, lưu giữ thông tin về thẻ ngân hàng mà khách du lịch trong quá trình thanh toán tại quán bar rồi cung cấp cho Chan Sok sang Việt Nam cùng các đối tượng người Việt Nam rút chiếm đoạt tiền.

Để hợp lý hóa việc sử dụng thông tin thẻ của người khác để rút tiền, chủ doanh nghiệp đã lập khống các hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ nhằm che dấu, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng khi kiểm tra, đồng thời hợp lý hóa chứng từ để rút tiền từ ngân hàng.

Trong vụ án này, Cơ quan Công an đã tạm giữ nhiều vật chứng liên quan như điện thoại di động, máy tính xách tay, các hóa đơn rút tiền từ thẻ ngân hàng liên quan đến 38 lần giao dịch gian lận tại các đơn vị chấp nhận thẻ công ty Thiên Cung, hơn 43.000 USD và nhiều tài liệu, chứng cứ khác.

 cong an quang ninh phat hien thu doan chiem doat tien ty tu may pos hinh anh 4

Một loại máy POS cầm tay phổ biến.

Trung tá Bùi Duy Hưng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, có 2 phương thức phạm tội là các doanh nghiệp đăng ký nhiều máy POS nhưng chỉ đứng tên pháp nhân doanh nghiệp 1 máy, số còn lại đứng tên cá nhân. Nhưng trên thực tế dòng tiền khách hàng thanh toán lại chủ yếu chảy qua các tài khoản cá nhân, không qua tài khoản pháp nhân của doanh nghiệp dẫn đến việc trốn thuế. Thủ đoạn này chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp người Trung Quốc móc nối với người Việt Nam đầu tư chui và mục đích là trốn thuế. Với phương thức thứ 2, các đối tượng có nguồn thẻ từ nước ngoài, chủ yếu là thẻ ăn cắp tìm cách móc nối tới các doanh nghiệp, cá nhân có dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS để bàn bạc, thống nhất, lập hợp đồng kinh tế giao dịch, ký kết hàng hóa nhưng trên thực tế không hề có hàng hóa với mục đích rút tiền chiếm đoạt.

Cũng theo Trung tá Bùi Duy Hưng, để ngăn chặn hành vi trên trước hết ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại cần phải có quy định chặt chẽ hơn trong vấn đề cấp phép, quản lý đối với các tổ chức cá nhân đăng ký sử dụng hình thức thanh toán chấp nhận thẻ qua máy POS. Trong đó, phải có sự phối hợp giữa cơ quan cấp phép và cơ quan quản lý, ở đây là cơ quan thuế. Phải tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ qua máy POS. Phát hiện kịp thời những dấu hiệu lợi dụng hoạt động này để trốn thuế, trao đổi thông tin với cơ quan Công an đấu tranh, ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt, ngân hàng nhà nước cần có chế tài cụ thể hơn đối với hành vi lợi dụng hoạt động chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS. Hiện tại, nghị định số 96/2014 của Chính phủ quy định chưa rõ ràng đối với việc xử lý hành vi vi phạm trong hoạt động thanh toán thẻ qua máy POS.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 9 bị can về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bước đầu, nghi phạm Nguyễn Duy Cường đã khai nhận lý do ra tay sát...
Các nạn nhân đều chết trong tình trạng khỏa thân với những tổn...
Sau 2 ngày, con gái trở về nhà, nhưng gia đình chưa kịp vui...