Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:07 PM (GMT+7)

Công bố kết quả điều tra vụ thảm sát ở Bình Phước

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 04/11/2015 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lúc 14h chiều nay (4.11), VKSND tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo công bố cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước vào tháng 7.2015, gây chấn động dư luận.

   

Thành phần tham dự buổi họp báo gồm ông Lê Đình Xuân - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, Phan Văn Phong - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, Hoàng Thanh Dũng - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước, Nguyễn Văn Đợi - Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước, cùng hơn 100 phóng viên các báo đài.

Theo cáo trạng, vụ thảm sát ở Bình Phước chỉ có sự tham gia 3 bị can, gồm: Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, người chủ mưu), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước, người trực tiếp hỗ trợ gây án) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, người mua hung khí, biết vụ án nhưng không khai báo) bị truy tố về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

 cong bo ket qua dieu tra vu tham sat o binh phuoc hinh anh 1

Ba bị can trong vụ thảm sát ở Bình Phước. Nguồn: Giao Thông

Theo kết luận của cơ quan Công an tỉnh Bình Phước, do có mâu thuẫn tình cảm với Nguyễn Thị Ánh Linh nên Dương đã lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái. Trước khi vụ thảm sát xảy ra, Dương rủ Thoại đến nhà ông Mỹ giết người, cướp tài sản và được Thoại đồng ý.

Sau đó, Thoại không tham gia cùng Dương nữa với lý do về quê thăm bà ngoại bị bệnh nên Dương rủ Tiến cùng phạm tội. Được Tiến đồng ý, rạng sáng 7.7 Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ ra tay sát hại 6 mạng người trong gia đình nạn nhân và cướp một số tài sản.

14h50: Trả lời tại sao bị cáo Dương chỉ vì "hận tình" mà ra tay giết 6 mạng người như vậy, ông Xuân cho rằng nguyên nhân là do quá trình hình thành nhân cách, đạo đức bị xuống cấp trầm trọng. Nhìn người khác có cuộc sống sung túc, giàu sang nên những con người đó đạp đổ, bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Ở vụ án này, hận thù một cách ích kỷ và lòng tham để hình thành nên các hành vi tội ác của các bị can.

Ông Xuân cũng giải thích lý do các bị can ra tay sát hại 6 mạng người trong gia đình đại gia gỗ là nhằm che giấu mục đích, cũng như hành vi của mình.

Trả lời câu hỏi Tiến và Thoại tại sao tham gia cùng Dương, ông Xuân giải thích cả hai bị cáo Tiến, Thoại chỉ vì lòng tham mà đồng ý cùng với Dương để thực hiện hành vi.

14h38, ông Lê Đình Xuân - VIện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước cho biết, cả 3 bị can bị truy tố khung cao nhất: Tử hình.

Ông Nguyễn Văn Đợi - Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước - trả lời, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã điều tra toàn diện, tất cả các tài liệu đến thời điểm này chỉ có hai bị can Dương và Tiến trực tiếp phạm tội. Thoại tham gia ban đầu.

 cong bo ket qua dieu tra vu tham sat o binh phuoc hinh anh 2

Họp báo công bố thông tin điều tra vụ thảm sát ở Bình Phước.

Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) cùng Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) bị truy tố về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Tuy nhiên, cả 3 bị can cũng có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo và chưa có tiền án, tiền sự.

Trả lời tại sao bị cáo Dương chỉ vì "hận tình" mà ra tay giết 6 mạng người như vậy, ông Xuân cho rằng nguyên nhân là do quá trình hình thành nhân cách, đạo đức bị xuống cấp trầm trọng. Nhìn người khác có cuộc sống sung túc giàu sang nên các những con người đó đạp đổ, bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Ở vụ án này, hận thù một cách ích kỷ và lòng tham để hình thành nên các hành vi tội ác của các bị can.

Trả lời câu hỏi Tiến và Thoại tại sao tham gia cùng Dương, ông Xuân giải thích, cả hai bị cáo Tiến, Thoại chỉ vì lòng tham mà đồng ý cùng với Dương để thực hiện hành vi.

Lý giải vì sao 2 bị can Dương và Tiến ra tay giết được 6 người, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bình Phước cho rằng, chúng ta chưa trang bị kỹ năng sống cũng như lúc đó rạng sáng các nạn nhân đang nằm ngủ, nên các hung thủ ra tay sát hại. Công an Bình Phước cũng cho biết, khi hung thủ ra tay sát hại các nạn nhân, ông Mỹ phát hiện mở cửa bỏ trốn. Tuy nhiên, Dương và Tiến hét lên: "Trốn hả?". Nghe hét lớn, ông Mỹ quay vào và nói: "Dạ, em tưởng các anh đi rồi".

Trả lời tại sao bị cáo Dương chỉ vì "hận tình" mà ra tay giết 6 mạng người như vậy, ông Xuân cho rằng nguyên nhân là do quá trình hình thành nhân cách, đạo đức bị xuống cấp trầm trọng. Nhìn người khác có cuộc sống sung túc giàu sang nên các những con người đó đạp đổ, bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Ở vụ án này, hận thù một cách ích kỷ và lòng tham để hình thành nên các hành vi tội ác của các bị can.

Ông Xuân cho biết, cả 3 bị can đều sử dụng những công cụ đã chuẩn bị trước như dây, dao, súng điện để thực hiện sát hại.

Ông Xuân cho biết mục đích của buổi họp báo là thông tin chính thức các cơ quan báo chí truy tố 3 bị cáo về tội giết người, cướp tài sản.

Theo ông Xuân, lý do các bị can ra tay sát hại 6 mạng người trong gia đình đại gia gỗ là nhằm che giấu mục đích, cũng như hành vi của mình.

Thông qua vụ án này, ông Xuân cũng phân tích thêm nguyên nhân của tội phạm các bị can hình thành nhân cách sự lệch lạc xã hội, lòng ích kỷ, sự hận thù ích kỷ trong tình yêu đã hình thành trong con người các bị can gây án mạng dã man.

15h06, kết thúc họp báo.

Trước khi vụ thảm sát ở Bình Dương xảy ra, Dương rủ Thoại đến nhà ông Mỹ giết người, cướp tài sản và được Thoại đồng ý. Rạng sáng 5.7, cả hai chạy xe máy từ huyện Hóc Môn, TP.HCM đến nhà ông Mỹ, nhưng do không đột nhập vào bên trong nên cả hai ra về.

Tuy nhiên, hôm sau Thoại không tham gia cùng Dương nữa với lý do về quê thăm bà ngoại bị bệnh. Trước khi về quê, Thoại đưa cho Dương một con dao Thái Lan do Thoại mua để gây án (sau này Dương dùng để đâm bà Nga tử vong).

Rạng sáng 7.7, Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ ra tay sát hại 6 mạng người trong gia đình nạn nhân và cướp một số tài sản.

Trong vụ án này, Dương và Tiến chiếm đoạt số tài sản gồm 5 chiếc điện thoại, 1 iPad, 1 máy tính xách tay và hơn 4 triệu đồng tiền mặt cùng một số đồ vật khác (tổng trị giá hơn 49 triệu đồng).

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Dương và Tiến, kết quả khẳng định cả hai đều không có bệnh tâm thần, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự trước, trong và sau khi gây án.

Hành vi của Dương và Tiến đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản quy định tại Điều 93, 133 Bộ luật Hình sự. Còn bị can Thoại đã biết rõ kế hoạch và mục đích gây án của Dương, cùng Dương mang theo công cụ đến nhà ông Mỹ để gây án nhưng do Vỹ không ra mở cổng nên cả hai không thực hiện được hành vi phạm tội như kế hoạch đã bàn bạc với nhau. Trên đường về. Thoại chủ động nói với Dương khi về Thoại sẽ mua thêm một con dao Thái Lan để ngày mai đi tiếp (đã mua ngày 5.7.2015).

Mặc dù sau đó Thoại không đi gây án với Dương nữa, nhưng không những không can ngăn Dương thực hiện hành vi phạm tội mà Thoại còn cung cấp hung khí cho Dương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...