Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:28 PM (GMT+7)

Công ty Thiên Sơn sẽ khởi kiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

authorThuần Việt Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chúng tôi sẽ xem xét thiệt hại sau vụ việc này, đồng thời xem xét nội dung vụ việc khởi kiện BVĐK tỉnh Hoà Bình ở một vụ án khác, không đề nghị xem xét tại phiên toà hôm nay”, đại diện Công ty Thiên Sơn nói tại tòa sáng 22.5.

   

Ngày 22.5, TAND TP.Hoà Bình bước vào ngày thứ 6 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29.5.2017. Toà tiếp tục phần xét hỏi đại diện Công ty Dược phẩm Thiên Sơn.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - người đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết, Thiên Sơn đã đặt máy chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình từ năm 2010. Từ cuối 2016 tới trước tháng 3.2017, BVĐK tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu Công ty Thiên Sơn lên BV khảo sát hệ thống RO 2, báo giá, đề xuất thay thế sửa chữa hệ thống này. Công ty Thiên Sơn đã gửi báo giá cho bị cáo Trần Văn Sơn (Phòng Vật tư, BVĐK tỉnh Hoà Bình). Sau đó, BVĐK tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu thực hiện báo giá, thương thảo ký kết hợp đồng. Việc ký kết hợp đồng giữa hai bên được thực hiện vào ngày 25.5.2017. Hợp đồng này có số 315. Nội dung: Cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống RO 2 cho BVĐK Hoà Bình, gồm 10 mục. Trong đó có xét nghiệm chất lượng nước theo tiêu chuẩn AAMI, đây là tiêu chuẩn bắt buộc. Sau khi xảy ra sự cố ngày 29.5.2017, công ty cùng với BV đã bàn bạc hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân, đó là tình cảm chứ không phải trách nhiệm của công ty. 

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương cũng cho biết, đầu năm 2018, Công ty Thiên Sơn có nhận 2 quyết định của BVĐK tỉnh Hoà Bình, trong đó quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Thiên Sơn và quyết định chấm dứt hợp đồng không trả tiền cho hợp đồng số 315. “Quan điểm của công ty là không đồng ý với nội dung quyết định này, nhận thấy đây là quyết định hành chính giữa hai pháp nhân với nhau, có giao kết bằng hợp đồng. Chúng tôi sẽ xem xét thiệt hại sau vụ việc này, đồng thời xem xét nội dung vụ việc khởi kiện BVĐK tỉnh Hoà Bình ở một vụ án khác, không đề nghị xem xét tại phiên toà hôm nay”, đại diện Công ty Thiên Sơn nói.

 cong ty thien son se khoi kien benh vien da khoa tinh hoa binh hinh anh 1

Các gia đình nạn nhân yêu cầu đền bù hơn một tỷ đồng cho việc lo mai táng phí. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.Hòa Bình, đại diện 8 gia đình bệnh nhân bị tử vong (hiện đã được chấp nhận là 9 nạn nhân) đã kê khai tiền mai táng phí với tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các gia đình nạn nhân còn yêu cầu bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật. Tương tự, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cáo trạng cũng nêu, các đơn vị, cá nhân cũng đã nộp tiền bồi thường khắc phục hậu quả. Cụ thể, đại diện gia đình bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) đã tự nguyện nộp số tiền 50 triệu đồng; đại diện gia đình bị cáo Trần Văn Sơn đã tự nguyện nộp số tiền 30 triệu đồng; BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tự nguyện hỗ trợ số tiền ban đầu cho 8 nạn nhân tử vong là 20 triệu đồng/1 người và 2 triệu đồng/1 người đối với 10 bệnh nhân còn lại.

 cong ty thien son se khoi kien benh vien da khoa tinh hoa binh hinh anh 2

Nhiều vấn đề đã được làm sáng tỏ trong phiên tòa ngày 22.5.

BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn còn nộp số tiền là 660 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả cho các nạn nhân. Trong đó, Công ty Thiên Sơn nộp 370 triệu đồng. Hiện nay, số tiền 740 triệu đồng đã được chuyển cho Cơ quan thi hành án dân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng manh động, bất ngờ xông thẳng vào trạm y tế xã đâm chết...
Ngày 18.1, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) đã bắt giữ đối tượng...
Nhóm côn đồ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) gây ra vụ chém người kinh...