Thứ Tư, ngày 12/12/2018 04:06 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 07:23 AM (GMT+7)

CQĐT: Không xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trong vụ bà Bông bị sát hại

Ngày 2.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này về vụ án bà Lê Thị Bông bị sát hại mà ông Huỳnh Văn Nén bị kết tội oan.

   

Theo đó, Cơ quan CSĐT viện dẫn khoản 4 Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và nói trong vụ án bà Lê Thị Bông bị sát hại, ông Huỳnh Văn Nén không thuộc trường hợp phải xin lỗi công khai.

Theo đó, cơ quan này cho rằng trong vụ án bà Bông, ông Nén bị kết án ba tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản (tội hủy hoại hai năm tù) nhưng Tòa Hình sự TAND Tối cao chỉ hủy án sơ thẩm về hai tội đầu. Sau đó, cơ quan CSĐT chỉ đình chỉ hai tội đầu chứ không đình chỉ tội hủy hoại tài sản. Theo điều luật nói trên, ông Nén sẽ được bồi thường oan tương ứng với thời gian chấp hành hành phạt vượt quá hình phạt tội hủy hoại tài sản (tức bồi thường cho 15 năm năm tháng năm ngày tù oan).

 cqdt: khong xin loi ong huynh van nen trong vu ba bong bi sat hai hinh anh 1

Nghi phạm Nguyễn Thọ. (Ảnh tư liệu do ông Nguyễn Thận cung cấp)

Theo khoản 1 Điều 51 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, việc xin lỗi công khai chỉ áp dụng cho khoản 1, 2 và 3 của Điều 26 - tức trường hợp của ông Nén (khoản 4 Điều 26) như CQĐT đã viện dẫn thì không được xin lỗi.

Như vậy, buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén tại địa phương vào sáng nay (3.12) có thể TAND tỉnh Bình Thuận sẽ chỉ xin lỗi ông Nén trong vụ án vườn điều (mà ông bị kết án oan năm năm tù).

Cũng trong báo cáo nói trên, CQĐT xác nhận đã bắt giam Nguyễn Thọ (sinh năm 1976), nghi phạm sát hại bà Bông mà anh Nguyễn Phúc Thành từng tố cáo. Bước đầu, Nguyễn Thọ cho biết đã cùng với Hồ Văn Việt (sinh năm 1979, cùng ngụ thị trấn Tân Minh) giết bà Bông (Việt qua đời vào năm 2001). Nguyễn Thọ bỏ trốn khỏi Bình Thuận đến sinh sống tại một địa phương khác, thời gian gần đây biết CQĐT đang truy xét, không thể lẩn trốn được nữa nên đã ra cơ quan công an trình diện.

Theo Phương Nam (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận
Ông Nén bị tội hủy hoại tài sản gì vậy. Vụ án chỉ có giết người cướp của sao lại thêm hủy hoại tài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến, người vừa bị Cơ...
Kiểm tra hành chính quán cà phê không tên có dấu hiệu nghi vấn,...
Chia sẻ về những gì đã xảy ra gây xôn xao mạng xã hội, Nguyễn Thị...