Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:31 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 07:29 AM (GMT+7)

CSGT được bắn tốc độ trên đoạn đường nào?

Mới đây, tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt vì điều khiển xe chạy quá tốc độ. Vậy cho tôi hỏi, cảnh sát giao thông được phép đo tốc độ tất cả các đoạn đường hay là theo những đoạn đường quy định đo tốc độ?. Đoạn đường không có biển khu dân cư và biển hạn chế tốc độ thì tốc độ cho phép là bao nhiêu?

   

 csgt duoc ban toc do tren doan duong nao? hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 12 Luật Giao thông đường bộ 2008 về Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe thì:

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

2. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ xe và việc đặt biển báo tốc độ; tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

3. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Mặt khác, quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ - Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ thì:

“Các thiết bị đầu cuối (thiết bị đo tốc độ có ghi hình ảnh; camera giám sát; camera chụp ảnh phương tiện vi phạm; các thiết bị điều khiển; các thiết bị điện, điện tử và cơ khí khác...) được lắp đặt cố định ở các vị trí bất kỳ trên một hoặc nhiều tuyến giao thông đường bộ để giám sát trực tuyến tình hình trật tự, an toàn giao thông và tự động ghi nhận bằng hình ảnh đối với các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ;”

Và theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 16, Nội dung kiểm soát – Thông tư 65/2012/TT-BCA thì Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là một trong những nội dung kiểm soát của cảnh sát giao thông, cụ thể:

“Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem".

Căn cứ vào các quy định trên thì về nguyên tắc, cảnh sát giao thông có quyền thực hiện việc kiểm soát giao thông thông qua hệ thống giám sát lắp đặt cố định hoặc thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ một cách cơ động ở bất cứ tuyến đường nào dưới sự phân công giám sát của thủ trưởng đơn vị.

Theo quy định tại Điều 10. Đặt biển báo hiệu tốc độ, biển báo hiệu khu đông dân cư – Thông tư  13/2009/TT-BGTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ thì:

1. Việc đặt biển báo hiệu tốc độ thực hiện theo quy định của pháp luật về báo hiệu đường bộ hiện hành và phải căn cứ vào tình hình thực tế của đoạn, tuyến đường bộ cho phù hợp.

2. Việc đặt biển báo hiệu "Bắt đầu khu đông dân cư" và "Hết khu đông dân cư" phải căn cứ vào tình hình dân cư thực tế hai bên đường bộ. Không đặt biển báo hiệu khu đông dân cư đối với các đoạn tuyến chưa đô thị hóa, dân cư thưa thớt và tầm nhìn không bị hạn chế.

Các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thống nhất vị trí cắm biển báo hiệu "Bắt đầu khu đông dân cư" và "Hết khu đông dân cư" cho phù hợp với thực tế và phù hợp với quy định của pháp luật về báo hiệu đường bộ hiện hành.

Theo nội dung bạn trình bày thì đoạn đường này không có biển khu dân cư nên tốc độ cho phép trên đoạn đường này sẽ được áp dụng theo quy định tại  Điều 7, Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư – Thông tư 13/2009/TT-BGTVT:

 csgt duoc ban toc do tren doan duong nao? hinh anh 2

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Theo Luật gia Đồng Xuân Thuận (ĐSPL)
Xem bình luận
cho e hỏi ,nếu ở huyện thì bắt đầu vào thị trấn là có biển báo khu đông dân cư thi CA chỉ đc phép...
Bình luận có 0 phản hồi
cho e hỏi đoạn đường đang thi công.co gắn biển hạn chế tốc độ .csgt co đươc quyền bắn tốc độ tại đấy...
Bình luận có 0 phản hồi
Cho minh hoi.CSGT có được đo tốc độ trên đường cao tốc không
Bình luận có 0 phản hồi
cho mình hỏi . khi csgt bắn tốc độ nếu ghi trong biên bản xử lý vi phạm có ghi thời gian & địa điểm...
Bình luận có 0 phản hồi
Csgt bắn tốc độ ở đoạn đường trong khu đông dân cư nhưng bắn xuôi dốc như vậy đúng hay sai???
Bình luận có 0 phản hồi
Thiết bị giám sát tốc độ phương tiện giao thông theo quy định tại thông tư số 65/TT...rất rõ rằng:...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng đồng ý đưa thông tin cá...
Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...