Thứ Năm, ngày 21/06/2018 16:02 PM (GMT+7)

Cụ ông chịu án oan hơn 40 năm: Ai là hung thủ thực sự?

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 08/08/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ án có dấu hiệu oan sai xảy ra 46 năm trước của cụ Trần Văn Thêm, có một người nguyên là cán bộ lãnh đạo của Công an tỉnh Vĩnh Phú đã nói về hung thủ thật và xác nhận cụ Thêm bị oan.

   

Trong bài báo "Chuyện đời day dứt của người mang án tử gần nửa thế kỷ" Dân Việt đã thông tin, cụ Trần Văn Thêm (80 tuổi, ở thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) - người bị kết án có dấu hiệu oan sai, sau nhiều năm gửi đơn vụ việc của cụ vẫn chưa được cơ quan tố tụng kết luận.

Trở lại với vụ việc, vào năm 1970, cụ Thêm và người em họ Nguyễn Khắc Văn đã đạp xe đi từ quê nhà Bắc Ninh lên xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (lúc đó Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp lại là tỉnh Vĩnh Phúc, nay đã tách tỉnh, Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) thu mua quả trám.

Do trời tối, hai người đã nghỉ tại lều cắt tóc và bị một đối tượng dùng búa tấn công hòng cướp tài sản. Ông Văn tử vong, còn cụ Thêm bị thương. Tuy nhiên sau đó cụ Thêm lại bị cho là hung thủ nên đã bị bắt để điều tra và bị xử mức án tử hình. Cụ đã quyết liệt chống an kêu oan. Sau 5 năm 6 tháng 7 ngày đi tù cụ Thêm được thả tự do khi hung thủ thực đã bị bắt. Vậy hung thủ là ai?

 cu ong chiu an oan hon 40 nam: ai la hung thu thuc su? hinh anh 1

Cụ Trần Văn Thêm.

Theo đơn xác nhận của cụ Cù Văn Tiện (hay gọi Cù Tiện - hiện đã 85 tuổi), nguyên Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phú, phóng viên đã liên hệ với cụ Tiện để tìm hiểu thêm. Cụ Tiện cho biết, năm 1974 cụ được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự, lúc đó vụ án cụ Trần Văn Thêm đã xét xử phúc thẩm xong, với bản án tử hình dành cho cụ Thêm.

Do cụ Thêm có đơn chống án, đơn đó đã được Bác Tôn Đức Thắng (là Chủ tịch nước) phê vào với nội dung: Hủy án tử hình với Trần Văn Thêm, giao cho Công an, TAND, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú điều tra xét xử theo hướng khác.

"Do có chỉ đạo đó, tôi được giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phú giao thụ lý vụ án cụ Thêm. Quá trình điều tra căn cứ vào hiện trường xảy ra vụ án, các dấu vết để lại trên người của cụ Thêm, đồng thời xin quyết định khai quật lấy hộp sọ của nạn nhân để đưa về Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định, thấy có nhiều điểm mâu thuẫn, không đủ chứng cứ kết tội" - cụ Tiện cho biết.

Cũng theo cụ Tiện, cùng lúc này trên Trại giam phố Lu, Lào Cai, có đối tượng tên Phùng Thanh Nhàn (ở Đồng Tĩnh, Tam Dương) đang tập trung cải tạo. Đối tượng này đã nói với các bạn tù về hành vi sát hại ông Nguyễn Khắc Văn trong lều cắt tóc cách đó vài năm.

Thông tin trên được cán bộ Trại giam phố Lu thu thập và báo về cho Công an tỉnh Vĩnh Phú. Ngay sau đó cụ Tiện và hai cán bộ Công an đã lên Trại giam phố Lu để lấy lời khai của Nhàn.

"Đối tượng này nhận ngay hành vi sát hại ông Văn chứ không chối cãi gì. Sau đó chúng tôi xin lệnh trích xuất của Bộ Công an đưa đối tượng Nhàn về Công an tỉnh Phú Thọ để mở rộng điều tra vụ án" - cụ Tiện kể.

Cụ Tiện cho biết thêm, tại buổi tổ chức thực nghiệm điều tra, đối tượng Nhàn nói thời điểm gây án trong lều cắt tóc còn có chiếc chõng tre và khi công an hỏi lại chủ quán thì thấy đối tượng nói đúng.

"Căn cứ vào lời khai của đối tượng, hiện trường vụ án, thực nghiệm điều tra thì Phùng Thanh Nhàn mới là người dùng búa đánh ông Văn tử vong và đánh cụ Thêm bị thương. Việc cụ Thêm bị cho là hung thủ và kết án tử hình là oan sai" - cụ Tiện khẳng định.

Cụ Thêm sau đó được ra tù và về quê sinh sống sau 5 năm 6 tháng và 7 ngày tù, nhưng suốt hơn 40 năm qua cụ vẫn chưa được minh oan mặc dù cụ đã gửi đơn khắp nơi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiệc thác loạn diễn ra trong một khách sạn với những kiểu...
Mạng xã hội lan truyền thông tin về việc hai nữ sinh đi ăn sinh...
Dù Hồng xoá tin nhắn trên điện thoại song cảnh sát khai thác từ nhà...