Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:57 PM (GMT+7)

Cuộc đấu súng nghẹt thở giữa rừng già

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn một giờ đấu súng, nhóm tội phạm ma túy người nước ngoài bỏ chạy vào rừng sâu, để lại thi thể đối tượng cầm đầu cùng 3 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 12 viên đạn, 2 quả lựu đạn.

   

Manh động

Theo thông tin từ phía Công an Nghệ An, đầu tháng 9.2018, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Nghệ An tiêu thụ. Đường dây này do các đối tượng người Lào nhưng thông thạo tiếng Việt cầm đầu, hoạt động liều lĩnh, manh động, được trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Sau một thời gian thu thập thông tin, cuối tháng 9.2018, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma túy Công an Nghệ An xác lập chuyên án mang bí số 918C để đấu tranh, triệt phá với đường dây buôn bán vận chuyển ma túy nguy hiểm này. Ngoài lực lượng nòng cốt là các cảnh sát phòng chống ma túy Công an tỉnh Nghệ An, chuyên án còn có sự tham gia của các chiến sỹ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an).

Qua thời gian theo dõi, các trinh sát nắm được quy luật hoạt động của đường dây mua bán ma túy này. Theo đó, các đối tượng này không giao hàng tại một địa điểm trong hai lần liên tiếp nhằm tránh bị phát hiện. 

 cuoc dau sung nghet tho giua rung gia hinh anh 1

Lực lượng tham gia đánh án đang kiểm tra lán trại của các đối tượng ma túy dùng để nghỉ ngơi trước khi giao dịch. Ảnh: Công an Nghệ An cung cấp

Chúng cũng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm nhận hàng để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng. Đặc biệt, phương thức giao bán hàng của các đối tượng ma túy nằm trong đường dây này thường chọn địa điểm ở rừng sâu, với thời gian đêm tối. Mỗi khi giao dịch xong, bọn chúng rút nhanh vào rừng già mà không để lại dấu vết gì.

Đầu tháng 10.2018, nguồn tin từ trinh sát báo về, các đối tượng này bắt đầu kế hoạch giao dịch một lượng lớn ma túy với phương thức giao hàng như đã được tính toán từ trước. Ban chuyên án 918C họp và lên kế hoạch vây bắt.

Ngày 25.10, hàng chục cảnh sát của Phòng cảnh sát ma túy Công an tỉnh, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an huyện Tương Dương bắt đầu thực hiện kế hoạch. Xác định địa điểm nhóm tội phạm này đi qua là một ngọn núi ở bản Xốp Pu, xã Yên Na, cách khu dân cư sinh sống gần 1km. Các mũi tấn công bắt đầu triển khai lực lượng.

"Từ đêm 25.10, các trinh sát đã vào vị trí, mật phục trong rừng sâu dưới cái sương lạnh của vùng rừng núi. Trời tối, có lúc những cơn mưa rừng bất chợt, cùng với muỗi, vắt khiến nhiều người cảm thấy ớn lạnh nhưng không ai dám tạo ra tiếng động vì sợ chúng phát hiện sẽ lỡ mất kế hoạch đánh án đã chuẩn bị kỹ từ trước”,  một cán bộ tham gia đánh án kể.

Cuộc đấu súng giữa rừng già

Đến hơn 23h đêm 25.10, từ trong rừng sâu, ánh sáng từ chiếc đèn pin lúc ẩn, lúc hiện bắt đầu lộ diện. Các trinh sát tiếp tục nín thở, theo dõi nhất cử, nhất động để nắm rõ đường đi của những đối tượng này. Sau nhiều giờ mật phục, biết các đối tượng này đã lọt trong vòng vây của các mũi tấn công, Ban chuyên án quyết định nổ phát súng chỉ thiên, kêu gọi các đối tượng đầu hàng.

Tuy nhiên, những đối tượng này không những không đầu hàng mà còn manh động chĩa súng về phía Ban chuyên án và nã đạn. Từng tiếng súng chát chúa vang lên giữa đêm khuya, quá bất ngờ các trinh sát phải ẩn nấp sau các vách đá, gốc cây để tránh được làn đạn của các đối tượng này.

Cảnh sát tiếp tục kêu gọi các đối tượng này đầu hàng nhưng bọn chúng nhất quyết không nghe theo. 

 cuoc dau sung nghet tho giua rung gia hinh anh 2

Tang vật thu giữ tại hiện trường 3 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 12 viên đạn, 2 quả lựu đạn. Ảnh: Công an Nghệ An cung cấp

Để đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án, Ban Chuyên án quyết định nổ súng. Sau khoảng một giờ đấu súng, nhóm tội phạm lợi dụng đêm tối đã tẩu thoát vào rừng sâu.

Kiểm tra hiện trường, cảnh sát phát hiện thi thể một người đàn ông, sau này được xác định là Súa, kẻ cầm đầu đường dây. Trên tay Súa vẫn cầm khẩu AK còn nồng mùi thuốc súng, tay cầm đèn pin.

"Chúng tôi xác định được đối tượng Súa là kẻ cầm đầu nhóm tội phạm này. Trong khi đó có hai đối tượng tẩu thoát, do đêm tối nên chưa thể xác định được có bị thương hay không", Trung tá Trần Hướng Nam - Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An cho hay.

Tại hiện trường, lực lượng thu giữ 3 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 12 viên đạn, 2 quả lựu đạn. Xung quanh khu vực vây bắt, có một lán trại được các đối tượng này sử dụng mỗi khi phải nghỉ lại trong rừng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất vụ trẻ lớp 1 trường Gateway tử vong, sáng nay...
"Khi chém người xong, ông T vẫn bình tĩnh ngồi hút thuốc, cho đến...
Nguyễn Văn Thanh rủ thiếu nữ dưới 16 tuổi đi nhậu rồi dẫn về phòng...