Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:33 PM (GMT+7)

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga né tránh máy ảnh khi ra tòa

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 24/05/2016 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ra tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga né tránh ống kính máy ảnh.

   

Sáng 24.5, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1958) và Bùi Mạnh Hà (SN 1963) về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Tuẫn nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC), bị cáo Hà nguyên là Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, Kế toán trưởng Công ty HAIC.

 cuu dai bieu quoc hoi chau thi thu nga ne tranh may anh khi ra toa hinh anh 1

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ngồi phía sau hai bị cáo. (Ảnh: Lương Kết)

Theo cáo trạng ngày 1.8.2008, Nguyễn Văn Tuẫn - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Nông Lâm nghiệp (sau đổi thành Công ty HAIC) và bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (HOUSING GROUP) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Diện tích thực hiện dự án hơn 22.300m2, dự kiến quy mô gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư hơn 279 tỷ đồng. Công ty HAIC góp 40% bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt. Công ty HOUSING GROUP góp 60% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình.

Mặc dù dự án B5 Cầu Diễn chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết, nhưng Nguyễn Văn Tuẫn và đồng phạm đã huy động vốn của các tổ chức, cá nhân tổng số tiền hơn 263,3 tỷ đồng để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn và sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau, không báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Việc huy động vốn và sử dụng vốn trái phép của bị cáo Tuẫn khiến cho Công ty HAIC không có khả năng trả số tiền hơn 88 tỷ đồng cho 84 khách hàng rút vốn. Bị cáo Hà được xác định là người có hành vi giúp sức cho bị cáo Tuẫn, nên bị cáo Tuẫn và Hà cùng bị truy tố theo khoản 3 Điều 282 Bộ luật Hình sự, Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Tuẫn và Hà, bị can Châu Thị Thu Nga (51 tuổi) được triệu tập tới tòa tham gia vụ án với tư cách là người có liên quan. Khi thấy phóng viên giơ máy ảnh lên chụp, bị can Châu Thị Thu Nga liên tục tìm cách né tránh.

Bà Nga từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII. Sau khi vướng vào vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (bị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố tháng 1.2015), ngày 18.6.2015, Quốc hội đã ra Nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Hiện vụ án liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga vẫn đang được các cơ quan tố tụng làm rõ. Bước đầu cơ quan tố tụng xác định bà Nga có hành chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hàng trăm bị hại khi họ góp tiền vào thực hiện dự án B5 Cầu Diễn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...